Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Tăng cường vai trò của Hội phụ nữ trong giáo dục mầm non
9:27' 5/11/2018
Lãnh đạo Hội phụ nữ hai nước chụp ảnh lưu niệm

Đây là một nội dung quan trọng trong cuộc Hội đàm giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa (XHCN) Triều Tiên diễn ra tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội) ngày 5/11.

Tham dự buổi hội đàm có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Jang Chun Sil - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên và bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, bà Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao vai trò của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Triều Tiên, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước. Hội LHPN Việt Nam mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm từ Triều Tiên về phương thức lãnh đạo của Đảng đối với phong trào phụ nữ và Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên; vai trò của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên trong giáo dục mầm non…

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại tọa đàm


Đáp lại, Chủ tịch Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên Jang Chun Sil chia sẻ, Hội Phụ nữ Phụ nữ XHCN Triều Tiên (trước đây là Hội Phụ nữ Dân chủ Triều Tiên) do đích thân Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập ngày 18/11/1945. Bên cạnh đó, Triều Tiên có luật “Luật Bình đẳng giới” từ ngày 30/7/1946 với phương châm tôn trọng và bảo vệ phẩm giá người phụ nữ, đề cao vai trò phụ nữ trong cách mạng và xây dựng đất nước. Từ đó, nước này còn xây dựng thêm nhiều luật bảo vệ quyền lợi phụ nữ, luật bảo vệ gia đình…

Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên thường xuyên phổ biến tới phụ nữ, vận động và thúc đẩy họ thực hiện các chính sách và đường lối của Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ; giáo dục phụ nữ nâng cao dân trí và nắm bắt công nghệ hiện đại. Hội đã hỗ trợ nguyên liệu, kỹ thuật và lao động cho các chương trình tăng thu nhập của phụ nữ trong việc trồng dâu nuôi tằm, trồng rừng, hỗ trợ chiến dịch quốc gia về bảo vệ môi trường thông qua việc giữ sạch nhà, đường phố và cộng đồng; vận động con em hội viên nhập ngũ bảo vệ tổ quốc….

Những hoạt động trên của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên tương đồng với những hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, xóa đói giảm nghèo; cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020...

Theo bà Jang Chun Sil, Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên có vai trò quan trọng trong giáo dục mầm non. Hội khuyến khích nâng cao vai trò của giáo viên và y tá trong các trường mẫu giáo, nhà trẻ cũng như vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ em. Giáo dục ở Triều Tiên hoàn toàn miễn phí và tất cả các cơ sở mầm non đều thuộc công lập. Lực lượng giáo viên ở các vườn trẻ đều là hội viên Hội Phụ nữ. Các cơ sở mầm non chịu sự chỉ đạo từ Bộ giáo dục, nhưng về chăm sóc, dinh dưỡng trẻ lại thuộc trách nhiệm của Hội. Đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên đến thăm nhiều cơ sở mầm non và chỉ đạo tạo điều kiện học tập, vui chơi tốt nhất cho trẻ em.

 Ảnh minh họa

 Từ nhiều năm nay, hai Hội đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đều là thành viên của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế (WIDF)


Từ nhiều năm nay, hai Hội đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đều là thành viên của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế (WIDF). Hiện Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch WIDF từ sau Đại hội lần thứ 16 của Liên đoàn (2016, tại Colombia). Hai Hội sẽ tiếp tục giao lưu, trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp vào quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước. Hai Hội sẽ ủng hộ nhau trong các hoạt động chung của Liên đoàn WIDF cũng như trên trường quốc tế.