Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Gương phụ nữ Bắc Kạn
1:28' 12/10/2018
Chị Trương Thị Tuế - Giám đốc HTX Sang Hà, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, Bắc Kạn

- Nữ Giám đốc hợp tác xã năng động
- Hành trình trưởng thành của một phụ nữ dân tộc thiểu số

- Nữ Giám đốc hợp tác xã năng động

 

Chị Trương Thị Tuế - Giám đốc HTX Sang Hà, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể được biết đến là người phụ nữtrẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; không ngừng học hỏi, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để giúp Hợp tác xã hoạt động ngày càng hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên.

 

Chị Tuế xuất thân từ gia đình nông dân, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vất vả. Khao khát mãnh liệt vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương, chị đã trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình. Nhận thấy thị hiếu của thị trường hiện nay rất ưa thích các sản phẩm sạch, đồng thời tìm hiểu thấy đất đai quê chị rất phù hợp với trồng cây bồ khai, một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe lại dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, cho thu hái quanh năm. Cây rau bồ khai cũng đã được chị em trồng nhưng quy mô nhỏ lẻ, không đủ cung cấp cho thị trường…

Từ sự nghiên cứu kỹ lưỡng, cuối năm 2016, chị Tuế mạnh dạn vận động một số chị em ccungfnhau thành lập hợp tác xã Sang Hà chuyên trồng rau bồ khai, mong muốn nâng tầm cho loại rau này, tạo thương hiệu cho sản phẩm rau sạch của địa phương.

 

Hợp tác xã có 7 thành viên, do chị Trương Thị Tuế làm Giám đốc. Để duy trì hoạt động của HTX, chị mạnh dạn đề xuất với Hội Phụ nữ xã hỗ trợ, đồng hành, phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức KHKT, kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc rau bồ khai cho các thành viên HTX nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.Chị còn tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm của hợp tác xã. Chị tự mang sản phẩm đi chào hàng tại các chợ đầu mối, các siêu thị trong và ngoài tỉnh, có được nhiều đơn đặt hàng từ một số siêu thị lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đầu ra cho sản phẩm ổn định, số lượng xuất bán ngày càng lớn, doanh thu ngày càng tăng, giúp các thành viên có thu nhập tốt, tạo động lực để chị em phấn khởi tiếp tục cùng nhau phát triển HTX. Năm 2017, HTX Sang Hà kết nạp thêm 20 thành viên, mở rộng diện tích trồng rau bồ khai là 7ha, thu nhập ổn định từ 3- 5 triệu đồng/tháng/thành viên.

 

Hiện, sản phẩm rau bồ khai sạch của HTX Sang Hà đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy chứng nhận Sản phẩm theo chuỗi cung ứng có đầy đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của HTX, tạo cơ hội giúp cho thành viên HTX yên tâm sản xuất hàng hóa tại địa phương.

 

Những cố gắng, nỗ lực không ngừng và thành quả trong lao động, sản xuất của chị đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương kịp thời: năm 2017, chị vinh dự được nhận Bằng khen danh hiệu "Phụ nữ xuất sắc"của Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Hợp tác xã Sang Hà được Chủ tịch Liên minh hợp tác tỉnh Bắc Kạn và UBND huyện Ba Bể tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX, phong trào thi đua "chung sức xây dựng nông thôn mới”.

 

- Hành trình trưởng thành của một phụ nữ dân tộc thiểu số

 

Chị là Hà Thị Thiệm, 38 tuổi, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, trưởng nhóm VSLA Bản Pyoọ, xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới) là một phụ nữ tiêu biểu mạnh dạn, tự tin, nỗ lực phấn đấu.

 

Xã Thanh Vận là địa bàn có đa số đồng bào là người dân tộc thiểu số, phụ nữ còn gặp không ít rào cản và thách thức: khó khăn về kinh tế, tình trạng bất bình đẳng giới trong gia đình và ngoài xã hội với những quan niệm phụ nữ chỉ cần ở nhà, làm tốt các công việc gia đình, các hoạt động xã hội chủ yếu dành cho nam giới tham gia. Chị Thiệm cũng từng giống như bao phụ nữ khác trong thôn, xã thường quanh quẩn với công việc ruộng đồng hoặc với công việc trong gia đình, ít khi tham gia các hoạt động xã hội, tự ti, rất ngại khi đưa ra ý kiến của mình.

 

Năm 2016 chị Thiệm được chị em cử là chi hội trưởng phụ nữ, nhóm trưởng nhóm VSLA Bản Pyọo. Vị trí công việc đã tạo cơ hội cho chị được tham gia các hoạt động từ dự án, tập huấn nâng cao năng lực, bình đẳng giới, kiến thức về quản lý kinh tế hộ gia đình, …Từ đó giúp chị có kiến thức, kỹ năng áp dụng cho bản thân và gia đình. Chị đã thể hiện được vai trò của mình trong việc bàn bạc với chồng, ra các quyết định trong gia đình, thực hiện tiết kiệm và các hoạt động tăng thu nhập để phát triển kinh tế. Vợ chồng cùng bàn bạc, thống nhất và chia sẻ nên kinh tế gia đình ổn định hơn, mở rộng diện tích trồng chuối, hàng năm lại có thêm khoản tiền tiết kiệm để giải quyết những công việc đột xuất trong gia đình. Nhưng điều thay đổi rõ rệt nhất là chị đã mạnh dạn, tự tin hơn khi thực hiện vai trò điều hành nhóm, chi hội trong các buổi sinh hoạt, thảo luận tham gia các ý kiến tại cuộc họp thôn, biết cách lập kế hoạch hoạt động hiệu quả, biết cách thúc đẩy mọi người cùng tham gia…

 

Chị Thiệm chia sẻ: “Những cơ hội khi tham gia các hoạt động tập thể rất quý giá với mình, mở ra cho mình nhiều điều mới lạ để khám phá, trưởng thành. Cũng từ đó, mình thấy, mình và nhiều chị em còn nhiều thiệt thòi và hạn chế trong việc tiếp cận với các cơ hội phát triển kinh tế, chưa đủ tự tin để tham gia vào các quyết định trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Mình càng thấy cần phải cố gắng nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn để nâng cao kiến thức, trình độ và tự tin hơn để thực hiện những ước mơ của mình đồng thời giúp đỡ chị em khác vươn lên”. 

 Ảnh minh họa

 Chân dung chị Hà Thị Thiệm

Với sự kiên trì và quyết tâm, chị đã làm được nhiều việc làm thiết thực: Vận động chị em tích cực tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, phát huy hiệu quả nhóm VSLA, tham gia các ý kiến xác đáng vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hằng năm, đặc biệt là các ý kiến về thực hiện bình đẳng giới một cách phù hợp và thiết thực. Với sự tích cực, tự tin tham gia hiệu quả trong các hoạt động của địa phương, chị được chính quyền địa phương nhìn nhận, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Vận từ tháng 6 năm 2018. Đây là một dấu mốc ghi nhận sự trưởng thành của chị.

 

Chị Thiệm cho biết, nhận nhiệm vụ mới, chị hiểu rõ những khó khăn, trách nhiệm mà chị phải vượt qua, chị sẽ tiếp tục học tập để làm tốt hơn và có hiệu quả trong công việc; đồng thời chị cũng chia sẻ: Ước mong lớn nhất của bản thân đó là ngày càng có nhiều hơn chị em phụ nữ được tiếp cận thông tin, hỗ trợ về nâng cao năng lực để chị em ngày càng tự tin, mạnh dạn tham gia quyết định các vấn đề trong gia đình và cộng đồng, từ đó khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng. Với cương vị là chủ tịch Hội Nông dân xã, mình sẽ tiếp tục nghiên cứu và có các ý kiến đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, dự án có thêm nhiều hoạt động hướng tới đối tượng phụ nữ, quan tâm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương”.

Hứa Đẹp, Đặng Xuân