Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Bắc Ninh: Chị Đàm Thị Mai làm kinh tế giỏi
2:56' 14/9/2018
Chị Mai (áo đỏ) tại cơ sở sản xuất của gia đình

Chị Đàm Thị Mai, hội viên phụ nữ xã Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh – chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ với doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết ổn định cho gần 50 lao động nữ, trong đó có 20 lao động nữ…

Kinh tế gia đình chị Mai vốn khó khăn, hai vợ chồng chị không có việc làm ổn định. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của Hội LHPN xã, chị Mai bàn bạc với chồng mạnh dạn vay 49 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ.

Với số vỗn vay được, vợ chồng chị đã đầu tư vào việc sản xuất ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ đơn giản. Ban đầu cơ sở sản xuất nhỏ bé (100m2), máy móc thô sơ, chủ yếu làm thủ công là chính. Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, anh chị vừa làm vừa học hỏi, trau dồi tích lũy kinh nghiệm. Chị đăng ký tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, các buổi tham quan, giao lưu học tập kinh nghiệm các mô hình hay, hiệu quả về phát triển kinh tế để áp dụng vào sản xuất kinh doanh của mình.

Dần dần, quy mô sản xuất của gia đình chị tăng lên, mỗi năm sản xuất được trên 50 mặt hàng các loại, doanh thu đạt trên 250 triệu đồng, thu lãi trên 20 triệu đồng/năm. Anh chị đã trả xong tiền vốn vay của ngân hàng và tích lũy được một khoản tiền để tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Năm 2008, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay thêm vốn, mua nguyên vật liệu, mua máy móc thiết bị, tìm đầu ra cho sản phẩm, thuê công nhân, thuê địa điểm để mở rộng sản xuất kinh doanh và thành lập xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu Sao Mai, chuyên sản xuất kinh doanhcác loại giường, tủ, bàn, ghế, đồ thờ, sập Chị thuê công nhân có tay nghề kỹ thuật cao; đồng thời tham gia 2 khóa học quản trị kinh doanh do Hội LHPN xã tổ chức nên trình độ quản lý của chị đã được nâng lên rõ rệt.

Hiện nay, với diện tích nhà xưởng trên 450m2, máy móc thiết bị hiện đại hơn, sản xuất được trên 1.000 sản phẩm/ năm. Sản phẩmtừ xưởng sản xuất của gia đình chị có uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp, đã tạo được thương hiệu và tìm được chỗ đứng trên thị trường, không những thu hút được số lượng lớn khách hàng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, với doanh thu hàng năm đạt trên 3 tỷ đồng, lãi trên 350 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho gần 50 lao động, trong đó có 20 lao động nữ với mức thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, chị Mai rất quan tâm đến lao động, đặc biệt là lao động nữ, tạo điều kiện tốt nhất giúp chị em yên tâm làm việc nhưchị em ở xa được mang hàng về nhà làm, giúp giảm thời gian đi lại.

Là hội viên phụ nữ, thành viên của CLB nữ doanh nhân của xã, chị Mai luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do Hội Phụ nữ, CLB và địa phương phát động. Chị đã giúp nhiều chị em có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Bên cạnh đó, chị thường xuyên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sản xuất kinh doanh với các chị em khác; đồng thời, động viên, giúp đỡ các chị em gặp khó khăn để phát triển kinh tế tăng thu nhập ổn định cuộc sống, chung tay góp sức vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Chị Mai chia sẻ: Tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu chính đáng cho gia đình là rất cần thiết, khi kinh tế gia đình ổn định thì mới có điều kiện giúp đỡ những chị em khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Nguyễn Thị Quý Anh, (Hội LHPN TX Từ Sơn)