Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Khối thi đua các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ chức liên hiệp: Sơ kết Công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018
16:35' 23/8/2018
Đồng chí Trần Thanh Mẫn trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

Sáng 23/8/2018, Khối thi đua các tổ chức chính trị- xã hội và các tổ chức liên hiệp tổ chức sơ kết Công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Bí thư TW Đảng, Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng TW, Trưởng Khối thi đua Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.

Báo cáo sơ kết tại hội nghị đánh giá, 6 tháng đầu năm 2018, công tác thi đua, khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được phát động, triển khai với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, có chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể; phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tạo sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội; gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, từ đó góp phần quan trọng vào việc tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân, cùng Đảng, Nhà nước thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, chính sách an sinh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Là tổ chức thành viên trong Khối, năm 2018, thiết thực hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa. Cụ thể, Hội đã phát động đợt thi đua đặc biệt “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với mục tiêu ban đầu đề ra là vận động các nguồn lực hỗ trợ 90 xã biên giới đặc biệt khó khăn nhưng kết quả đạt được đến nay đã vượt xa với con số 110 xã được đăng ký nhận hỗ trợ, giúp đỡ. Phong trào đã tạo hiệu ứng tốt, lan tỏa sâu rộng tinh thần nhân văn, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ, đồng hành của đông đảo các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội với tổng kinh phí huy động được trên 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã thật sự đi vào cuộc sống, trở thành thương hiệu của Hội với nhiều mô hình hay, cách làm tốt, gắn với công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới như: mô hình đường hoa kiểu mẫu, ánh sáng đường làng, đoạn đường phụ nữ tự quản, làng quê không rác, tổ phụ nữ thay đổi hành vi an toàn thực phẩm…

Phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” được TW Hội LHPN Việt Nam tích cực hưởng ứng thông qua hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, tổ chức diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp, Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, Hội thi ý tưởng khởi nghiệp…

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã phát hiện, xây dựng, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng được trên 8.000 điển hình tiêu biểu, mô hình, cách làm hay.

Đặc biệt, TW Hội đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và tích cực tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội; công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý tham gia xây dựng luật pháp, chính sách về bình đẳng giới và đề xuất chính sách cho phụ nữ được quan tâm, tập trung thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phát biểu thảo luận, đánh giá về những vấn đề đang đặt ra, những vướng mắc, khó khăn trong triển khai nhiệm vụ của mỗi tổ chức, từ đó đề xuất, kiến nghị những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cho rằng, Khối nên đề xuất với Ban Bí thư, TW Đảng có sự chỉ đạo, lãnh đạo sớm đối với MTTQ và các đoàn thể về việc cần lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, tuyên truyền, vận động, tạo sự nhận thức chung, đồng thuận trong nhân dân về một vấn đề nào đó của đất nước; tránh tình trạng bị động như thời gian qua.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TW cũng đề nghị Khối rà soát, đánh giá toàn bộ các phong trào thi đua sao cho thiết thực, rộng khắp, tạo được khí thế thi đua sôi nổi. Bà Hà nhấn mạnh, cần phải nghiên cứu, đề ra nội dung, giải pháp triển khai phong trào thi đua ở các phường, thị trấn, thị tứ… trong bối cảnh đất nước đang đô thị hóa rất nhanh như hiện nay.

Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam, Trưởng Khối thi đua Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị đã đánh giá cao những kết quả đạt được của các thành viên trong Khối 6 tháng đầu năm. MTTQ và tổ chức các thành viên ngày càng gắn kết, phối hợp chặt chẽ, mọi hoạt động đều được thực hiện trên cơ sở hiệp thương, thống nhất hành động gắn với nhiệm vụ của mỗi tổ chức; đã vào cuộc chủ động, quyết liệt trong tham gia giải quyết các vấn đề nóng, ổn định hình hình trật tự an ninh ở các địa phương xảy ra điểm nóng thời gian qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Khối đề nghị các tổ chức thành viên trong Khối cần nghiêm túc triển khai nhiệm vụ, công tác thi đua khen thưởng gắn với thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, nhất là các Nghị quyết liên quan đến MTTQ và các đoàn thể; quyết tâm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội của các tổ chức thành viên.

 Ảnh minh họa

 Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Cần phải nắm chắc tình hình đoàn viên, hội viên, nhân dân để báo cáo với Đảng, Nhà nước những biến động, những vấn đề bức xúc của nhân dân, cử tri để Chính phủ, các bộ ngành có hướng giải quyết kịp thời. Tiếp tục phối hợp mạnh mẽ các chương trình giám sát, phản biện xã hội theo tinh thần Quyết định số 217/QĐ-TW về Quy chế giám sát và phản biện xã hội, Quyết định số 218/QĐ-TW về Tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội. Huy động sức mạnh của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Kiên quyết thực hiện Nghị quyết 18, TW6, khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” trên tinh thần bình tĩnh, tránh nóng vội.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng trên cơ sở bảo đảm đúng thành tích, tiêu chuẩn, đối tượng, nhanh chóng, kịp thời; chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng mô hình mới, điển hình tiên tiến, bảo đảm mục tiêu khen thưởng phải có tác dụng giáo dục, nêu gương, tạo sự chuyển biến tích cực và hiệu quả, hướng về người lao động trực tiếp, tập thể nhỏ, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…

Tại hội nghị đã tổ chức trao Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 cho các tổ chức thành viên xuất sắc của Khối.

 Ảnh minh họa

 Đồng chí Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 cho các tổ chức thành viên