Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Sáng tạo từ lòng yêu nghề
21:20' 6/8/2018
Chị Ngô Mỹ Phương sắp xếp kho nguyên vật liệu của xí nghiệp Vianco

Những sáng kiến hữu ích của chị xuất phát từ niềm đam mê, trăn trở trong công việc hằng ngày

Trong 6 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2018 do LĐLĐ quận 5, TP HCM trao tặng mới đây, có gương mặt nữ được đánh giá cao bởi tinh thần nhiệt huyết và đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ. Đó là chị Ngô Mỹ Phương, thủ kho nguyên vật liệu Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco.

“Chỉ mong công việc tốt hơn” là tâm sự của chị hi nói về những sáng kiến có giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị trong nhiều năm qua. Với chị, mỗi giải pháp chỉ có giá trị khi được ứng dụng thành công trong thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng quản lý.

Sinh ra và lớn lên ở một khu chợ nổi tiếng của người Hoa tại quận 5 nên từ nhỏ, chị đã quá quen với nhịp sống mua bán tấp nập, nhất là hương vị từng loại thực phẩm, nguyên liệu. Khi chị học hết phổ thông cũng là lúc gia đình "tan đàn xẻ nghé", mẹ chị một nách nuôi hai con. Thương mẹ, thương em, chị không thi đại học mà đi phụ bán ở chợ. Suốt những năm tháng phụ mẹ buôn bán, chị đã rèn cho bản thân sự chỉn chu trong công việc, sắp xếp hàng hóa sao cho thật ngăn nắp, bắt mắt và dễ tìm nhất.

Năm 2006, thấy việc phụ bán hàng không ổn định, chị xin vào làm CN XN Liên doanh Vianco. XN không chỉ giúp chị có việc làm và thu nhập ổn định mà còn từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời khẳng định chỗ đứng vững chắc tại đơn vị. Nhờ chịu khó sắp xếp thời gian đi học, dần dà chị đạt được các chứng chỉ nghề (kế toán, quản trị kinh doanh, quản lý) và đây cũng chính là bệ phóng để chị Phương có những bước đi vững chắc trong nghề. Từ một CN bình thường, chị được lãnh đạo XN đề bạt lên làm kế toán, rồi thủ kho nguyên vật liệu. Phụ trách bộ phận kho, nhận thấy nguyên liệu sản xuất như quế, hồi, gừng, nghệ, thảo quả… bảo quản trong nhiệt độ bình thường sẽ bị hao hụt và mất mùi vị, chị đề xuất cải tiến quy trình bảo quản nguyên liệu khô nhằm làm giảm hao hụt nguyên liệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm về màu sắc, mùi vị đặc trưng. Ý tưởng này của chị được ban giám đốc chấp thuận. Tận dụng máy lạnh cũ tại XN, chị Phương đã biến nhà kho cũ thành kho lạnh để bảo quản nguyên liệu ở nhiệt độ 5-7 độ C. Sáng kiến đơn giản nhưng hết sức độc đáo này của chị giúp cho việc bảo quản nguyên liệu tốt hơn, lượng hao hụt giảm 2%-3% so với trước đây, tiết kiệm cho XN gần 200 triệu đồng/năm. Nhận được sự ngợi khen từ lãnh đạo XN và đồng nghiệp, nữ thủ kho này vẫn tỏ ra khiêm tốn: "Gọi chi sáng kiến cho to tát. Cá nhân tôi chỉ thấy đó là giải pháp để giúp công việc quản lý nguyên liệu tốt hơn và giảm chi phí cho XN". Ông Bùi Quang Ánh, Phó Chủ tịch CĐ XN, nhận xét: "Tinh thần cầu tiến và óc sáng tạo đã giúp chị Phương xử lý tốt những vấn đề phát sinh trong thực tiễn công việc hằng ngày. Đó cũng là lý do chị Phương được ban giám đốc tin tưởng, giao phụ trách một bộ phận quan trọng của XN và chị đã không phụ lòng mọi người".

(Congdoan.vn)