Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Chỉ sau 1 đêm ngủ dậy, lao động nữ đã mất 10% lương hưu
8:37' 26/10/2017
Ảnh minh họa

Nói về chính sách mới của BHXH liên quan đến việc lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm thì mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại, bà Bùi Thị An-ĐBQH khóa 13 cho rằng chính sách này khiến lao động nữ sẽ mất 10% lương hưu chỉ sau một đêm ngủ dậy.

“Xem cách tính lương mới này, tôi nhận thấy phụ nữ bị thiệt nhiều, chỉ cần trước một ngày là 31.12.2017 là khác với ngày 1.1.2018 và như vậy thì lương hưu của phụ nữ giảm cỡ 10%”, bà An khẳng định.

Lao động nữ thường phải về hưu sớm mà lương bậc vốn đã thấp, giờ lại bị giảm % như chính sách mới này thì lao động nữ về hưu sẽ không đủ sống. Họ sẽ lại tiếp tục phải làm việc khi khả năng lao động đã hạn chế.

Từ trước đến nay, Đảng, Chính phủ và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, thế nên việc làm như thế nào để phụ nữ được cống hiến nhưng lại được bình đẳng luôn luôn được đặt ra. Tuy nhiên theo bà An, trong quá trình xây dựng luật lao động, chúng ta vẫn chưa hướng tới việc để tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ được bình đẳng.

“Phụ nữ ngoài công việc cơ quan còn phải lo lắng việc nhà, như vậy phụ nữ đang gánh trên vai rất nhiều gánh nặng, nếu họ không yên tâm thì chuyện chăm sóc, giáo dục con cái, và công việc của gia đình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều”, bà nói.

Nếu cứ giữ chính sách như hiện nay, phụ nữ “luôn luôn thiệt và thiệt mãi”. Nếu như vậy, mô hình phát triển của phụ nữ sẽ dần theo hình chóp, điều đó đồng nghĩa với việc, phụ nữ sẽ dần dần bị lép vế, không thể đứng ở những vị trí cao nữa.

Bà Bùi Thị An cũng kiến nghị, đối với lao động nữ làm việc trong những ngành công nghiệp nặng hoặc độc hại, nếu nghỉ hưu sớm hơn nam giới thì nên giảm thời gian đóng bảo hiểm của họ ít hơn 5 năm so với nam giới. Còn đối với nữ giới làm trong khối tri thức hoặc hành chính nên kéo dài tuổi nghỉ hưu ngang với nam giới (60 tuổi) để họ có thể hưởng những chính sách bình đẳng như nam giới.

 

* Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt:

Việc này Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đang giao cho Bộ LĐTBXH làm tờ trình, vì đây là lĩnh vực Bộ LĐTBXH phụ trách và vấn đề này liên quan đến đối tượng nữ công chức viên chức nhà nước, cũng như người LĐN ở các cơ quan, doanh nghiệp. Trên cơ sở đề nghị của Bộ LĐTBXH, Ủy ban sẽ thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này.

* Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến (TPHCM), Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Nhiều lao động hiện đang có tâm lý bất an khi đã gần đến ngày 1.1.2018, đặc biệt là các LĐN. Vì tâm lý không tốt nên sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều LĐN và các doanh nghiệp thâm dụng lao động. Theo Luật BHXH 2014, trong khi lao động nam có lộ trình áp dụng từ 2018 đến 2022 thì LĐN lại bị áp dụng ngay chính sách mới ngay từ đầu năm tới. Nghĩa là phải lao động có đóng bảo hiểm đủ 30 năm mới được hưởng 75% lương. Đây là một sự bất công đối với LĐN. Một số ý kiến cho rằng chính sách mới sẽ kéo giảm sự bất bình đẳng nam nữ với nhau trong chế độ hưởng BHXH. Nhưng thực ra lại quên mất rằng, trong Luật Bình đẳng giới cũng có quy định những giải pháp ưu tiên cho phụ nữ nói chung và LĐN nói riêng được áp dụng mà không bị coi là bất bình đẳng giới. Trong khi đó, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 1% bắt đầu từ 1.1.2018 cũng đang làm cho LĐN không yên tâm. Có dư luận cho rằng Bộ LĐTBXH sẽ đề xuất sửa đổi bổ sung Bộ luật Lao động tăng tuổi nghỉ hưu. Nhưng, tuổi nghỉ hưu chưa được tăng, người lao động chưa đóng đủ thời hạn này mà muốn làm thêm để được hưởng mức lương hưu cao nhất thì lại không có cơ hội. Điều 60 của Luật BHXH có tính nhân văn và đảm bảo an sinh xã hội nhưng trong điều kiện thực tiễn chưa áp dụng được, Quốc hội cũng có Nghị quyết kéo dài thời gian cho những điều kiện đảm bảo an tâm cho lao động nói chung cũng như LĐN nói riêng.

Bà Trần Thu Phương - Phó Chủ tịch CĐ KCN-CX Hà Nội: Tác động lớn đến lao động nữ

Theo tôi, quy định trên ảnh hưởng rất lớn đối với LĐN bởi khi về hưu thì 5.000-10.000 đồng cũng quý chứ đừng nói đến việc giảm tới 10% như vậy. Đặc biệt chính sách này tác động lớn đến LĐN trong khi họ đã chịu nhiều thiệt thòi, còn phải gánh vác thiên chức của người phụ nữ, trong gia đình cũng như trong công việc. Với quan điểm của CĐ cấp trên thì không nên cắt giảm như vậy. Hiện nay, tổng số lao động tại các KCN-CX Hà Nội là 145.000 người, trong đó LĐN chiếm tỉ lệ rất lớn là 90.000 người. Tới thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa ghi nhận đoàn viên, người lao động nào phản ánh hay kêu ca về chính sách trên. Có thể đây là chính sách mới nên đa số còn chưa nắm được. Tuy vậy, CĐ KCN-CX Hà Nội đã có kế hoạch tuyên truyền cho CNLĐ. Sau khi tuyên truyền chắc chắn nhiều LĐN sẽ có ý kiến. VŨ HẢI ghi

Bà Trần Thị Kim Anh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn: Quá đột ngột, quá thiệt thòi cho lao động nữ

Khi góp ý tham gia xây dựng dự thảo thì nói là có lộ trình, nhưng theo quy định này thì chỉ có lộ trình đối với lao động nam, còn LĐN thì thay đổi luôn mà không có lộ trình. Tôi thấy như thế thì quá thiệt thòi cho LĐN. Hiện nay, có nhiều LĐN sắp nghỉ hưu rất bức xúc, tôi đề nghị Tổng LĐLĐVN có ý kiến chính thức với Chính phủ và Quốc hội về việc này để đảm bảo quyền lợi cho LĐN. X.TRƯỜNG ghi

 Vũ Thị P - nhân viên một văn phòng ở Cầu Giấy (Hà Nội): “May” mà tôi bị gãy tay

Chị Vũ Thị P đã có hơn 26 năm công tác. Theo Luật BHXH 2006 thì khi nghỉ hưu, chị không những vẫn được hưởng 75% lương mà còn được hưởng khoản tiền chênh lệch (thừa năm công tác) của gần 3 năm nữa (đến năm 2019, chị P đến tuổi nghỉ chế độ). Nhưng theo Luật BHXH 2014, lương hưu của chị bỗng dưng sẽ bị thiệt mất khoảng 6%. “Ai cũng biết đồng lương hưu quan trọng như thế nào đối với một người cả đời đi làm công, ăn lương. Vậy mà phấn đấu mấy chục năm, để bây giờ, bỗng dưng bị “tước” mất 200.000 - 300.000 đồng/tháng thì thật là bất công. “May” là tôi vừa bị gãy tay trong một vụ va chạm giao thông. Với tai nạn đó, tôi đã đi xin giám định để nghỉ hưu trước tuổi cho đỡ thiệt thòi. Tôi thật không hiểu nổi, người ta tính toán thế nào mà lại ra quyết định một cách vô lý như thế. Bởi, hiểu một cách logic thì với Luật BHXH mới, bắt buộc người phụ nữ phải có thời gian công tác ngang bằng với thời gian công tác của nam giới nếu như muốn hưởng 75% lương khi nghỉ hưu như thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, Quốc hội đã có quyết định tăng tuổi nghỉ hưu đâu mà đã tăng năm công tác hay nói cách khác là tăng năm đóng BHXH của nữ giới? Như vậy, chẳng hóa ra Luật BHXH 2014 đã trở thành văn bản pháp lý để giảm tiền lương hưu của nữ giới một cách hợp pháp hay sao?. KIM ANH ghi

 Nguyễn Thanh Vân - Công nhân Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội: Tôi đang làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi

Theo Luật BHXH năm 2014 quy định thì từ ngày 1.1.2018, LĐN phải đóng BHXH 30 năm thì mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại. Về quy định này, tôi thấy quá thiệt thòi cho LĐN, nhất là những LĐN làm các việc nặng nhọc, độc hại như chúng tôi. Với trường hợp như tôi, nếu so với luật cũ thì 3 năm nữa tôi được nghỉ hưu và hưởng mức lương hưu 75%, nhưng theo Luật BHXH năm 2014 thì để được hưởng lương hưu mức 75%, tôi phải làm việc 8 năm nữa. Hiện tại, ở Cty tôi cũng có một số LĐN làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi. Tôi đề nghị các cấp CĐ có ý kiến với Chính phủ và Quốc hội về việc phải có lộ trình, có tính đến đối tượng lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại để đảm bảo quyền lợi cho LĐN.

(NLĐ)