Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Lương hưu mới cho lao động nữ từ ngày 1/1/2018: Đừng để thiệt thòi "nghiêng" về lao động nữ
10:22' 25/10/2017
Trong dây chuyền sản xuất may mặc, nguồn lao động chính là phụ nữ (ảnh minh họa)

Theo quy định mới của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, lao động nữ đủ 55 tuổi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% lương...

Những lao động nữ đủ 55 tuổi, nghỉ hưu trước năm 2018 chỉ cần có đủ 25 năm đóng BHXH là hưởng mức lương hưu với tỷ lệ tối đa là 75% tiền lương bình quân đóng BHXH. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, lao động nữ đủ 55 tuổi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% lương. Sự thay đổi này sẽ khiến không ít chị em phụ nữ phải chịu thiệt thòi.

Trừ ngay 10% lương

Sinh ngày 2/1/1963, theo quy định, chị Minh Ngọc ở Hồng Hà, Hoàn Kiếm được chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ hưu trí khi đủ 55 tuổi vào ngày 2/1/2018. “Đầu tháng 10, cơ quan đã gửi thông báo về việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí cho tôi. Vui vì mình được nghỉ ngơi sau gần 25 năm công tác và cống hiến nhưng trong lòng thì trĩu nặng.

Theo quy định mới, tôi chỉ được hưởng 65% trong khi, chỉ cần sinh sớm thêm 2 ngày tức ngày 31/12/1962 để được chốt sổ BHXH trong năm 2017, tôi đã có thể được lĩnh lương hưu với mức tối đa là 75%”. Bị trừ đi 10% trong khi mức lương hưu nhận được không phải là cao, chị Ngọc không khỏi lo lắng cho cuộc sống tuổi già của mình. “Tôi hiểu, mỗi chính sách được ban hành đều có thể tác động đến một bộ phận người dân nhưng với những lao động nữ như chúng tôi, phải đồng thời cáng đáng hai vai: vừa thực hiện thiên chức làm mẹ vừa hoàn thành công việc đến ngày cuối cùng rời công sở, chỉ vì đôi ba ngày mà phải chịu nhiều thiệt thòi như vậy thì quả là bất công”.

Chị Minh Ngọc không phải là một ngoại lệ. Đầu năm 2018 tới đây, sẽ có nhiều lao động nữ khác sẽ được giải quyết chế độ hưu trí và cùng chung cảnh thiệt thòi như thế. Trước đây với 20 năm đóng BHXH, nếu đủ tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi, lao động nữ sẽ được hưởng 60%; còn từ năm 2018, mức hưởng này chỉ còn 55%; đóng 25 năm thì chỉ được hưởng 65%. Đây là một mức giảm đột ngột và không công bằng với chị em. Trong khi nam giới được tăng dần số năm hưởng mức lương hưu tối thiểu (45%) từ 15 năm lên 16 năm, 17 năm, 18 năm… thì chị em lại giảm tỉ lệ lương hưu kể từ năm đóng BHXH thứ 16 trở đi từ 3% xuống 2%.

Những bất cập này đã được nhìn thấy từ khi các cơ quan chức năng soạn thảo luật và có một số ý kiến cho rằng, cần có lộ trình nâng dần mức “sàn” số năm được hưởng mức sàn lương hưu tối thiểu cho chị em, ít nhất là cũng giống như nam giới. Nghĩa là thay vì 15 năm đầu tiên được hưởng 45% lương hưu thì nâng dần lên 16 năm, 17 năm… Cùng với đó, xem xét nâng tuổi hưu của lao động nữ thì sẽ đồng bộ và hợp lý hơn.

Thực tế đã không như vậy nên hiện đang tồn tại một nghịch lý. Để không phải chịu nhiều thiệt thòi và được hưởng tỉ lệ tính lương hưu cao nhất, đã có một bộ phận người lao động đủ 55 tuổi ở khu vực “giáp ranh” tìm cách để về hưu sớm thông qua việc “chạy” giám định sức khỏe và “kéo tụt” năng lực làm việc của mình xuống để được xếp vào nhóm lao động dôi dư, cần được giải quyết chế độ trước tuổi. Như vậy, những người có tài có đức, về hưu đúng tuổi lại chịu thiệt trong khi những người không có năng lực lại được hưởng lợi.

Cần xem lại chính sách

Những bất hợp lý trong chính sách tạo sự thiệt thòi cho lao động nữ đã được các cơ quan chức năng thừa nhận. Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH đã nhận thấy những bất cập trong chính sách và có văn bản kiến nghị Chính phủ để có giải pháp với những trường hợp này. Còn một số chuyên gia trong ngành cho rằng, về lâu dài, giải pháp thích hợp nhất là cần điều chỉnh lại chính sách, trong đó đưa ra lộ trình hợp lý hơn như tăng dần từng năm đóng BHXH để hưởng mức lương hưu tối thiểu của nữ giới giống như nam giới nhưng vẫn giữ nguyên tỉ lệ hưởng lương hưu là 3% cho mỗi năm đóng BHXH tăng thêm của chị em, không nên giảm như hiện nay.

Còn trước mắt với những lao động nữ đến tuổi ở khu vực “giáp ranh”, cần có sự tính toán, hỗ trợ, xem xét dựa trên thời gian cống hiến, ý thức làm việc của họ trong cả quá trình lao động suốt hơn 20 năm. Đây là kiến nghị hợp lý cần được các cơ quan chức năng sớm xem xét và sửa đổi để đảm bảo tính nhân văn, công bằng cho chị em và động viên sức lao động sản xuất của một lực lượng lớn trong nhiều ngành nghề. Đồng thời, cũng để không ảnh hưởng đến chủ trương khuyến khích người lao động đóng BHXH, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giảm gánh nặng cho bản thân và xã hội khi họ về già.

(PNTĐ)