Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Trung ương Hội LHPN Việt Nam
23:33' 21/9/2016

Ngày 21/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TW MTTQ VN) Nguyễn Thiện Nhân, trưởng Đoàn công tác TW MTTQ VN đã có buổi làm việc với Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và các Phó Chủ tịch Hội đã báo cáo về tình hình hoạt động Hội cũng như các nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong thời gian tới.

Theo đó, trong thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo sâu sát việc tổ chức Đại Hội phụ nữ các cấp, chuẩn bị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Đẩy mạnh việc thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào thi đua và cuộc vận động Hội, góp phần thực hiện các phong trào, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam cũng như của đất nước. Nhiều phong trào do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã đi sâu vào đời sống của phụ nữ cả nước, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với vận động phụ nữ rèn luyện các phẩm chất đạo đức “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang”. Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" đạt nhiều kết quả thiết thực. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã hỗ trợ 4,3 triệu lượt hộ nghèo, trong đó gần 2 triệu lượt hộ do phụ nữ làm chủ, trên 400 nghìn hộ đã thoát nghèo, xây dựng được gần 2.300 mô hình hợp tác xã... Cuộc vận động của Hội đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa thành một nội dung trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Các cấp Hội cũng đã tích cực và có nhiều nỗ lực trong công tác cán bộ nữ; chủ động rà soát, phát hiện nguồn cán bộ nữ. Từ đó đề xuất Ban bí thư, Bộ Chính trị, cấp ủy địa phương quan tâm, tạo điều kiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ. Công tác tham mưu, đề xuất chính sách, giám sát, phản biện pháp luật tập trung vào các chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, an sinh xã hội với 119 chính sách được các cấp Hội đề xuất thành công. Các chương trình/ hoạt động phối hợp với UBTW MTTQ VN cũng được Hội triển khai có chất lượng, hiệu quả….

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTW MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cấp Hội LHPN Việt Nam đã đạt được.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội LHPN Việt Nam bàn bạc, nghiên cứu những nội dung hoạt động cần chú trọng trong nhiệm kỳ tới nhằm thích ứng với tình hình mới.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện nay MTTQ đang xây dựng đề án chung của MTTQ và các đoàn thể chính trị với nội dung “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất lao động, hội nhập quốc tế”, trong đó từng đoàn thể tham gia với phong trào cụ thể của mình. Hội HLPN Việt Nam có phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tuy nhiên, Chủ tịch MTTQ cũng cho rằng vấn đề xây dựng gia đình hạnh phúc là điểm nhấn của Hội, thể hiện sâu sắc vai trò của phụ nữ đối với việc xây dựng, giữ gìn gia đình hạnh phúc bền vững, một thách thức không nhỏ của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Chủ tịch UBTW MTTQ VN đề nghị Hội LHPN Việt Nam có nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, tôn vinh các điển hình phụ nữ trên các lĩnh vực, để xã hội biết đến, khẳng định các phong trào thi đua của Hội.

Hội cần vận động phụ nữ tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là việc tạo điều kiện cho phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Nhấn mạnh trong thời gian vừa qua, Hội LHPN Việt Nam là tổ chức thực hiện tốt nhất về việc tín chấp vay vốn, Chủ tịch MTTQ mong muốn Hội tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để giúp phụ nữ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của đất nước.

Chủ tịch UBTW MTTQ VN cũng đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của TW Hội LHPN Việt Nam.

 Ảnh minh họa

Thay mặt Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, gợi mở sâu sát, chiến lược của Chủ tịch UBTW MTTQ VN cũng như các ý kiến tham gia của đoàn công tác tại buổi làm việc để nghiên cứu, hoàn thiện trong quá trình xây dựng các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá của nhiệm kỳ tới.

Vũ Hoa