Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Cô gái Nga nặng lòng với văn hóa Việt
9:11' 21/3/2016
Nguồn: qdnd.vn

Gắn bó với văn hóa Việt Nam gần 20 năm nay, nhà Việt Nam học Liên bang Nga Daria Mishukova (ảnh) coi Việt Nam như quê hương thứ 2. Không chỉ am hiểu văn hóa Việt, Daria còn có nhiều hoạt động giúp quảng bá đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Cơ duyên nào đưa Daria đến với Việt Nam và gắn bó lâu đến thế?

Daria sinh ra tại thành phố Vladivostok (Nga), là thành phố kết nghĩa với thành phố Hải Phòng. Năm 1995, tôi tốt nghiệp phổ thông và quyết định học ngành Đông Phương học tại trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Viễn Đông. Lần đầu tiên Daria đặt chân đến Việt Nam là vào tháng 10/1997, khi đó tôi đang là sinh viên năm thứ 3, sang thực tập theo chương trình hợp tác giáo dục Việt Nam - Liên bang Nga. Tốt nghiệp đại học, Daria làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu lương thực của Việt Nam có cơ sở tại thành phố Vladivostok, đồng thời làm nghiên cứu sinh tại trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Viễn Đông. Trong thời gian này, mỗi năm tôi cũng có 2-3 lần sang Việt Nam để tham dự hội nghị, hội thảo.

Năm 2005, tôi lần đầu tiên đến Mũi Né (Bình Thuận) với đoàn famtrip (hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị) của các công ty du lịch từ Viễn Đông, Nga. Sau đó một thời gian thì năm 2009, tôi nhận lời mời sang Việt Nam làm việc cho công ty du lịch. Cũng kể từ đó mà Daria có thời gian sống và làm việc ở Việt Nam dài hơn. Thường thì 1 năm, tôi có khoảng 10 tháng sống ở Việt Nam. Thời gian còn lại về Nga thăm gia đình. Hiện tại, Daria đang làm giám đốc thương hiệu cho 1 công ty trang sức ngọc trai.

Daria có thể chia sẻ đôi điều về quá trình tìm hiểu Việt Nam và cuốn sách “Việt Nam - đất nước con rồng cháu tiên” của chị?

Khi đến Việt Nam lần đầu tiên, tiếp xúc với người Việt từng học tại các trường đại học Liên Xô (cũ) và Liên bang Nga, Daria thấy rằng người Việt hiểu rất rõ về đất nước Nga. Trong khi đó, kiến thức của Daria về Việt Nam còn rất khiêm tốn. Chính vì thế, tôi đã quyết định tìm hiểu, học văn hóa Việt Nam một cách nghiêm túc, chăm chỉ để sau này trở thành một chuyên gia có uy tín cao trong ngành.

Với quan niệm “không thể hiểu được linh hồn ngôn ngữ nếu không hiểu được tư duy của người Việt”, Daria đã đi sâu nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của người Việt. Tôi cũng có điều kiện tiếp cận với giới doanh nhân Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. Mùa hè 2006, Daria được mời viết cuốn sách để quảng bá du lịch Việt Nam tại Nga. Trong thời gian 3 tháng, tôi đã viết cuốn sách dài 222 trang, được in đầu năm 2007, được giới thiệu chính thức tại Hội chợ du lịch quốc tế MITT và Intourmarket 2007 tại Moscow, Liên bang Nga. Năm 2010 “Việt Nam - Đất nước con rồng cháu tiên” được in lần thứ 2 bằng tiếng Nga, còn năm 2013 được in bằng tiếng Việt.

Chừng ấy năm sống ở Việt Nam, chị ấn tượng với điều gì nhất?

Thật sự, đất nước và con người Việt Nam rất đẹp. Có nhiều điều ở đây để lại ấn tượng khó quên đối với tôi. Daria đặc biệt ấn tượng với chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam. Đây là một trang phục rất nữ tính, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Bản thân Daria vẫn mặc áo dài vào những dịp quan trọng, đặc biệt là các hoạt động mang tính ngoại giao, giao lưu văn hóa.

Daria cảm nhận thế nào về người phụ nữ Việt Nam?

Daria may mắn được gặp, tiếp xúc với rất nhiều người phụ nữ Việt Nam. Từ những người phụ nữ rất đỗi bình thường đến cả những người phụ nữ có tiếng nói trong xã hội. Phụ nữ Việt Nam xinh đẹp và rất thông minh, năng động. Họ ngày càng khẳng định được bản thân và góp phần vào sự phát triển của đất nước. Có lẽ, đối với nhiều người nước ngoài, đặc biệt không ít khách du lịch, khi đến Việt Nam họ sẽ có những ấn tượng không tốt khi thấy cảnh những người bán hàng rong chèo kéo khách, rồi cảnh vứt rác bừa bãi… Nhưng nếu có cơ hội ở Việt Nam lâu hơn, giao lưu với người Việt có trình độ, hiểu biết văn hóa Việt Nam thì thấy rằng đất nước, con người Việt Nam đẹp hơn nhiều.

Chị có dự định gắn bó với Việt Nam lâu dài hơn?

Daria thực sự chưa nghĩ đến điều đó, bởi không biết phía trước mình là điều gì. Tất nhiên, Daria có những kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trong cuộc sống của mình. Kế hoạch và tầm nhìn không được hạn chế bởi vị trí địa lý. Ngày mai sẽ như thế nào? Hàng loạt những nguy cơ hàng ngày xảy ra trong giao thông, hàng không… đã khiến Daria nhận ra rằng cuộc sống của mỗi người hết sức quý giá. Vì thế, tôi luôn trân quý những giây phút mình đang sống, những người mình đang gặp hàng ngày… Tất cả những gì mình làm phải thật sự chu đáo, nhiệt tình nhất, tạo ra giá trị trong những việc lớn - nhỏ mà mình làm để mọi người đều có ấn tượng tốt. Daria sẽ nỗ lực hơn nữa để những người bạn thế giới biết đến đất nước Việt Nam nhiều hơn.

(Theo: Đình Hưng - Báo Phụ nữ Việt Nam (HM))