Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Mấy suy nghĩ về đội quân tóc dài
16:58' 2/3/2015

Là con đẻ của phong trào đấu tranh cách mạng, một sáng tạo đặc sắc và độc đáo của chiến tranh nhân dân thời chống Mỹ, “đội quân tóc dài” được khai sinh từ cuộc Đồng khởi của tỉnh Bến Tre đầu năm 1960, rồi sau đó đã phát triển và lan nhanh ra cả miền Nam.

“Ai đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió

Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre?

Năm xưa đi trong đạn lửa

Đi như nước lũ tràn về

Ơi ! những con người làm lên Đồng khởi…”

Dáng đứng Bến Tre

(Nhạc và lời của Nguyễn Văn Tý)

Năm xưa, ngày ấy (17-1-1960) mở đầu cho thập kỷ 60, những người nông dân Bến Tre, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đã vùng lên chống lại bạo quyền phản cách mạng, quyết đòi quyền sống, quyền làm người. Đó là một hành động quật khởi được tỉnh ủy Bến Tre quyết định sau hơn 5 năm trời (tính từ Hiệp định Geneve) suy ngẫm, trăn trở, chịu đựng biết bao tổn thất, hy sinh để tìm ra một giải pháp cách mạng, mà về sau qua kiểm nghiệm của thực tiễn, đã chứng minh là hoàn toàn đúng. Đó là việc dùng sức mạnh và bạo lực của quần chúng để đè bẹp bạo lực phản cách mạng. Bởi muốn cách mạng tiến lên không có con đường thứ hai, ba nào khác. Đợt ra quân lần này mang một khí thế đặc biệt, chưa từng có trước đó. Đội ngũ những người bị áp bức gồm nam và nữ, đặc biệt lực lượng nữ rất đông đảo, với những ưu thế được khai thác từ cái cơ chế thống trị của chủ nghĩa thực dân mới đã đẩy địch vào thế đối phó bị động. Họ xuống đường đấu tranh với khí thế hùng dũng và quyết liệt, đòi hòa bình, đòi chấm dứt tàn sát và khủng bố, đòi cơm áo và tự do. Họ “đi trong đạn lửa, đi như nước lũ tràn về”, và không chỉ bằng sức mạnh chính trị đơn thuần mà có cả sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang khi cần thiết. Đó là những cuộc nổi dậy được đông đảo quần chúng hưởng ứng, tham gia; cũng có thể gọi đó là những cuộc khởi nghĩa từng phần diễn ra liên tục và rộng khắp, căng thẳng và quyết liệt, buộc kẻ địch đang nắm vũ khí hiện đại trong tay, có quân đông mà không dám đàn áp như thời kỳ “chiến tranh một phía”, đánh vào quần chúng không có một tấc sắt trong tay.

Cuộc hội nghị tỉnh ủy mở rộng tại căn cứ Châu Bình (huyện Giồng Trôm) vào cuối tháng 4 năm 1960 để tổng kết phong trào sau 4 tháng nổi dậy của quần chúng đồng loạt, đồng lòng và liên tục, đã rút ra những kết luận quan trọng và chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi:

1. Về phương thức tiến công địch, đó là sự kết hợp đầy sáng tạo của đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang, được nói gọn lại là phương châm “hai chân”.

2. Cái chỗ dựa của địch dùng để phản kích, đàn áp phong trào là binh lính người Việt cầm súng Mỹ, mà đại đa số chính là chồng, là cha, là con em của đồng bào bị cưỡng bức, trừ một thiểu số là công cụ tay sai thật sự cam tâm chống lại đồng bào. Đây cũng là nét khác biệt với đội quân đánh thuê của thời mồ ma thực dân Pháp. Nếu có đường lối đúng, có chính sách phù hợp với thực tế thì có thể phân hóa được hàng ngũ binh sĩ ngụy, cô lập bọn ngoan cố, ác ôn, tranh thủ và lôi kéo được sự đồng tình của đa số những người bất đắc dĩ phải cầm súng giặc, chí ít là buộc họ đừng bắn vào nhân dân, còn cao hơn là làm binh biến chiếm đồn, chiếm bót, trở về với chính nghĩa dân tộc. Vì vậy, công tác vận động binh sĩ (được nói tắt là “binh vận”) có một vai trò đặc biệt quan trọng – một mũi tiến công được đặt ngang hàng với mũi tiến công chính trị và mũi tiến công vũ trang mà sau này được đúc kết thành phương châm “ba mũi giáp công” vô cùng lợi hại.

3. Có đường lối đúng, có phương châm, phương pháp cách mạng được xác định, nhưng điều quan trọng là cần phải có lực lượng để thực thi và vận dụng đường lối, phương châm, phương pháp đó vào từng hoàn cảnh cụ thể nhằm đảm bảo cuộc đấu tranh thắng lợi. Lực lượng xã hội để thực thi cái sứ mạng trọng đại đó, không ai khác hơn là giới phụ nữ đã từng được giác ngộ và tôi luyện, nghĩa là các bà mẹ, các người vợ, người chị, người em gái của mọi người, mọi nhà yêu nước, mà kẻ địch khi muốn thẳng tay đàn áp buộc phải tính toán đến hậu quả của nó.

Nhìn lại quá trình phát triển của cách mạng miền Nam, ta thấy phong trào đấu tranh chống chính sách khủng bố, đàn áp của địch ngày càng sâu rộng với nhiều hình thức đấu tranh mới, phát triển từ thấp đến cao, từ chỗ đấu tranh đòi thực hiện một số quyền tự do, dân chủ, dần dần tiến lên kết hợp các hình thức bạo lực của quần chúng, buộc bọn tay sai, ác ôn phải dừng tay chém giết, khủng bố. Nhiều cuộc đấu tranh của hàng trăm bà mẹ, bà chị đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của binh sĩ địch và cả một số nhân viên trong bộ máy chính quyền.

Đó là những dấu hiệu báo trước bước ngoặt chuyển biến đấu tranh chính trị của đồng bào ta sang một giai đoạn mới, mà trong đó sẽ nổi bật lên vai trò và ưu thế của giới phụ nữ.

Không ai khác hơn là chính chị em phụ nữ đã vận dụng một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn “ba mũi giáp công” trong từng cuộc đấu tranh, trong từng chiến dịch và suốt cả thời kỳ vận động cách mạng, coi đó như là một thứ bửu bối lợi hại, một thứ chiến pháp, một vũ khí đấu tranh có hiệu quả cao nhất. Việc kết hợp trong từng cuộc đấu tranh lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang; việc phụ nữ trang bị cho mình những gậy gộc, dao mác, mõ, trống, phèng la, ống lói để áp đảo tinh thần kẻ địch; việc phụ nữ ban ngày kéo nhau thành đoàn biểu tình tiến thẳng vào công sở, đồn bót địch, hay những cuộc vây đồn, chặn xe, lôi kéo chồng con em mình bỏ ngũ, bỏ đồn; các hình thức “tản cư ngược”v.v…đều là những sáng tạo độc đáo của đường lối đấu tranh cách mạng ở miền Nam, mà trong đó giới phụ nữ đóng vai trò chủ lực. Những hình thức đấu tranh kể trên chính là tiền đề của sự xuất hiện “đội quân tóc dài” trong cao trào phát triển của cách mạng miền Nam.

Là con đẻ của phong trào đấu tranh cách mạng, một sáng tạo đặc sắc và độc đáo của chiến tranh nhân dân thời chống Mỹ, “đội quân tóc dài” được khai sinh từ cuộc Đồng khởi của tỉnh Bến Tre đầu năm 1960, rồi sau đó đã phát triển và lan nhanh ra cả miền Nam.

Như vậy một vấn đề đặt ra là giữa “đội quân tóc dài” và phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam có gì khác biệt, là một hay là hai?

Xét về phương tiện thành phần, thì phong trào phụ nữ, hay “đội quan tóc dài” đều do lực lượng phụ nữ tạo nên, nhưng đây là hai tổ chức khác nhau, mặc dù có những mối quan hệ hữu cơ với nhau. Phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam đã xuất hiện rất sớm ngay từ sau hiệp định Geneve (1954), đòi đối phương phải thực hiện nghiêm chỉnh hiệp định đình chiến, thực hiện tự do, dân chủ, cải thiện dân sinh, thực hiện hòa bình thống nhất nước nhà bằng tổng tuyển cử tự do, chống khủng bố trả thù những người kháng chiến, chống “tố cộng” và “diệt cộng” v.v… Trong thực tế, phong trào đã bị đàn áp đẫm máu ngay từ buổi đầu. Đó là cuộc biểu tình của 30.000 đồng bào Gò Công (18-8-1954); ở Mỏ Cày (13-9-1954) bị địch bắn giết 11 người, bắn bị thương 36 người và bắt đi 200 người; ở Trà Ôn (Cần Thơ) (tháng 10- 1954) có 40 người bị bắn chết, 116 người bị thương; ở Hàm Thuận (Bình Thuận) ở Ngân Sơn, Chí Thạnh (Phú Yên), ở Chợ Được, Cây Cốc (Quảng Nam), mỗi nơi có hàng chục người chết, và bị thương. Thành phần tham gia các cuộc biểu tình này đại đa số là chị em phụ nữ, nhưng kẻ địch đã thẳng tay đàn áp, nhằm chặn đứng phong trào, thế nhưng, bất chấp chính sách khủng bố tàn bạo của đich, phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam vẫn liên tục phát triển với nhiều hình thức phong phú xuyên suốt 21 năm chống Mỹ, đã làm cho chúng phải nhiều phen điêu đứng.

Trong khi đó, “đội quân tóc dài” – như trên đã nói – ra đời từ chiếc nôi Đồng khởi ở đất Bến Tre ngày 17-1-1960, rồi phát triển, lan rộng ra trong toàn miền Nam. Sự ra đời của đội quân đặc biệt này đã nâng tầm vóc của phong trào đấu tranh của phụ nữ lên một đỉnh cao mới. Nói đến “đội quân” là muốn nhấn mạnh đến yếu tố tổ chức đội ngũ, yếu tố kỷ luật và chỉ huy chặt chẽ. Có thể nói đây là đội quân chính trị bao gồm những phần tử trung kiên, ưu tú, dũng cảm và mưu trí, gồm đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần xã hội, có cơ sở ở khắp nông thôn, rừng núi và đô thị, được tinh lọc qua các phong trào đấu tranh, đồng thời là lực lượng xung kích của phong trào ấy. Đây là đội quân chính trị được tổ chức chặt chẽ, được rèn luyện và thử thách từ trong chiến đấu và cũng là lực lượng đông đảo nhất. Tính đến năm 1965, trong toàn miền Nam, quân số thường trực “đội quân tóc dài” lên đến 2 triệu người, tăng gấp 4 lần lúc mới nổ ra Đồng khởi.

Đồng chí Nguyễn Thị Định, người đã từng góp phần lãnh đạo và xây dựng nên “đội quân tóc dài” ở đất Bến Tre, về sau đã trở thành vị Phó tư lệnh lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam, đã nhận xét: ‘Đó là binh chủng đặc biệt của giới phụ nữ được tổ chức thành đội ngũ chặt chẽ, có lực lượng tiến công, hậu bị, hậu cần, y tế, cứu thương…

Tiếng vang của đội quân đặc biệt này đã vượt ra ngoài biên giới của Việt Nam. Báo chí phương Tây đã dành nhiều trang, nhiều bài bình luận, thậm trí có cả quyển sách để nói về sự xuất hiện và sức mạnh của binh chủng đặc biệt này trong cuộc chiến tranh chống xâm lược của nhân dân ta. Có không ít huyền thoại chung quanh đội quân toàn là phụ nữ, mà có thời người ta đã gán cho cái tên “phái yếu”; nhưng giờ đây đội quân ấy có thể đương đầu với các loại vũ khí tối tân, làm câm họng những khẩu đại bác đang nhả đạn và chặn đứng cả những chiến xa không cho chúng tiến vào càn phá xóm làng.

Nữ ký giả Pháp Medeleine Riffaud, sau chuyến đi thăm vùng giải phóng miền Nam vào đầu năm 1965 đã viết: “Quả là ở miền Nam đang tồn tại một đội quân kỳ lạ, không súng ống, có mặt ở khắp nơi, thành thị cũng như thôn quê, một đội quân mà các bản tin của các hãng thông tấn hầu như không bao giờ nói đến, song lại đóng vai trò to lớn trong cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam Việt Nam chống xâm lược, ngay cả trước khi những người du kích đầu tiên cầm lấy vũ khí. Đó chính là”đội quân búi tóc” tập hợp hàng triệu nữ chiến sĩ.

Trong quá trình phát triển, “đội quân tóc dài” đã vận dụng một cách sáng tạo đường lối đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang. Đương nhiên, trong từng hoàn cảnh mới, ở giai đoạn cách mạng do tương quan lực lượng mà các hình thức phương pháp, cách tổ chức lực lượng đấu tranh giữa các mũi quân sự, chính trị, binh vận có thể khác nhau. Phụ nữ miền Nam, mà lực lượng xung kích là “đội quân tóc dài”, đã nhạy bén nắm được những đặc điểm tình hình của mỗi thời kỳ để tiến hành đấu tranh có hiệu quả (đặc biệt trong đấu tranh chính trị và binh vận), đã bẻ gãy cái “quốc sách ấp chiến lược”- xương sống của “chiến tranh đặc biệt” (1961- 1965) cũng như trong“chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ (1966-1975). Ngay hiện tượng tan rã đồng loạt của 40 vạn quân địch trong những tháng cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cũng có phần tác động không nhỏ về mặt tinh thần của những người mẹ, người vợ, người chị…miền Nam.

Trên đây là phần nói về lịch sử cùng quá trình hình thành và phát triển của “đội quân tóc dài” và phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam nói chung trong thời kỳ chống Mỹ, cũng như cách thức hoạt động của binh chủng đặc biệt này chưa hề được ghi trong ‘binh thư” nào từ trước đến nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Trong cuộc đấu tranh gian khổ chống lại kẻ thù của giai cấp và của dân tộc, cần dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng, giành lấy chính quyền và bảo vệ chính quyền”.

Song bạo lực không có nghĩa là “dựa vào lực lượng vũ trang và chỉ có hình thức duy nhất là đấu tranh quân sự, mà nhất thiết cần có lực lượng chính trị và đấu tranh chính trị. Không có lực lượng chính trị và đấu tranh chính trị của quần chúng thì đấu tranh quân sự và lực lượng đấu tranh vũ trang không thể giành thắng lợi được”.

Cũng cần nói thêm rằng có cuộc đấu tranh nào mà không có những tổn thất, hy sinh, dù là đấu tranh vũ trang hay đấu tranh chính trị. Huống hồ cuộc đấu tranh ấy lại diễn ra trong lòng một cuộc đấu tranh có quy mô lớn nhất, khốc liệt nhất lịch sử. Đã có biết bao người con ưu tú – những người mẹ, người chị, người vợ - trong “đội quân tóc dài” đã bị đánh đập, bị làm nhục, bị tra tấn, tù đày hoặc đã vĩnh viễn ngã xuống trước mũi súng đàn áp của kẻ thù để bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên để lại. cả dân tộc đời đời ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh cao cả đó.

(Nguồn Theo cuốn “ Phụ nữ Bến Tre”- NXB TP Hồ Chí Minh, năm 2000 (KK))