Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80397772

GƯƠNG PHỤ NỮ
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 13/08/2019
Chị Nguyễn Thị Nhị chăm sóc đàn lợn của gia đình

- Phú Yên: Chị Nhị làm kinh tế với mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng
- Quảng Trị: Chị Phan Thị Thẻ làm giàu từ cây mướp đắng trên miền núi huyện Hướng Hóa

- Phú Yên: Chị Nhị làm kinh tế với mô hình kinh tế vườn- ao- chuồng

Xuất thân trong một gia đình khó khăn, đông anh chị em, bản thân không có nghề nghiệp ổn định, sau khi kết hôn, chị Nguyễn Thị Nhị, sinh năm 1979 ở thôn Phú Xuân A, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cùng chồng đi làm thuê, làm mướn nhưng thu nhập thấp, không ổn định.

Không cam chịu đói, nghèo, chị Nhị quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Tận dụng lợi thế đất đai quê hương rộng, vợ chồng chị được hai bên gia đình cho mảnh đất khoảng 3.000m2 để canh tác trồng cây mía. Tuy nhiên, những năm đầu vợ chồng chị gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm cộng với thời tiết thất thường, giá cả bấp bênh nên việc trộng mía không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Năm 2000, thông qua Hội LHPN xã, vợ chồng chị Nhị mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Số tiền này anh chị sử dụng để mua 02 con bò sinh sản. Sau hai năm, bò đẻ được 2 con bê. Bên cạnh đó, chị vay mượn thêm vốn tiếp tục đầu tư cho cây mía. Trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, anh chị chịu khó tìm tòi, học hỏi, tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, áo dụng vào thực tế nên sau 4 năm, kinh tế gia đình chị đã được cải thiện, có của ăn, của để và trả được hết số tiền vay đồng thời tích lũy mua thêm đất, mở rộng diện tích trồng mía. Công việc làm ăn thuận lợi, giá mía ổn định, đem lại thu nhập cao cho gia đình, chị Nhị bàn bạc với chồng mạnh dạn đầu tư mua một chiếc máy cày công suất, 5 ha đất và thuê thêm 6ha đất dài hạn của bà con xung quanh để trồng mía.

Thêm thời gian tích lũy, năm 2015, gia đình chị mở rộng trang trại kết hợp mô hình chăn nuôi vườn - ao - chuồng, với tổng diện tích đất khoảng 2 ha, đồng thời thuê thêm những diện tích đất liên thửa của một số hộ dân khoảng 20ha để đầu tư vào trồng mía, sắn, keo lai. Hiện tại, nhà chị đang có 10 con heo nái, 80 con heo thịt, 10 con bò và nuôi cá nước ngọt ở diện tích ao 0,75ha. Chị Nhị cho biết thêm năm 2017, gia đình chị được Sở Nông nghiệp và Phát trển Nông thôn hỗ trợ máy tưới nước mía tự động trị giá 46 triệu đồng. Có nguồn nước tưới ổn định, chị thuê thêm 4ha đất trồng dưa hấu.

Từ mô hình vườn – ao – chuồng, hàng năm, trừ các khoảng chi phí gia đình chị thu nhập khoảng 700 triệu đồng. Hiện tại chị đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, cuộc sống của gia đình chị luôn hòa thuận hạnh phúc, hai con chị một trai một gái được học hành đến nơi đến chốn, một cháu đang học năm thứ hai Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Quân sự tại Hà Nội và một cháu đang học lớp 7 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hào Sự, các cháu học hành luôn đạt thành tích tốt, năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Gia đình chị hàng năm luôn đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc.

Nói về chị Nguyễn Thị Nhị, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phước Nguyễn Thị Ba nhận xét: Chị Nhị là tấm gương phụ nữ tiêu biểu chịu thương chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị còn là hội viên phụ nữ luôn vui vẻ, hòa đồng, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Hội LHPN xã cũng như của địa phương tổ chức.

- Quảng Trị: Chị Phan Thị Thẻ làm giàu từ cây mướp đắng trên miền núi huyện Hướng Hóa

Mướp đắng là một loại cây thảo dược, có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, được nhiều người thường xuyên lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Ngoài làm thực phẩm bổ dưỡng, lá mướp, trái mướp đắng còn là một vị thuốc quý, có tính mát, giúp thanh nhiệt lợi tiểu. Nước cốt mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường... Từ những hiểu biết của mình về mướp đắng, chị Phan Thị Thẻ ở thôn Thuận Trung 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đã quyết định đầu tư xây dựng thành công mô hình mướp đắng an toàn trên miền núi Hướng Hóa.

Vốn là loài cây thường sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất pha cát, vậy mà chị Thẻ đã thành công trong tạo ra được thương hiệu mướp đắng an toàn, làm giàu từ mô hình mướp đắng trên vùng đồi núi.

Chị Thẻ cho biết, chị dùng hạt giống ở ngay chính tại địa phương gieo vài gốc để thử nghiệm, qua quá trình chăm sóc tốt, cây rất sai quả, bà con trong thôn bản ai ăn cũng khen ngon, yên tâm về an toàn thực phẩm nên rủ nhau mau mướp đắng của nhà chị về chế biến. Thấy hiệu quả bước đầu khả quan, năm 1997 chị Then quyết định xây dựng mô hình mướp đắng trên diện tích 200m2, vốn đầu tư chỉ từ 10 đến 15 triệu đồng nhờ chị tận dụng nguyên liệu tre, nứa sẵn có ở gò đồi, chỉ bỏ công sức tìm kiếm và làm giàn, trụ cột được đúc bằng bê tông cao 1,2 mét.

Trồng mướp đắng có hai vụ, hè thu và đông xuân, trong đó vụ hè thu cho năng suất cao hơn nhiều. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ khoảng 2 tháng. Chị Then chia sẻ, kỹ thuật ươm giống, chăm sóc để đạt được thực phẩm an toàn là khâu quan trọng. Để phù hợp với vùng núi, cây chịu được gió Lào, sương muối, chị không mua giống từ miền xuôi mà cứ hàng năm chọn những quả to, khỏe lứa đầu tiên ra ở gốc cây để làm giống, tự ươm vào bầu; đồng thời trong quá trình trồng, chị bắt sâu hàng ngày vào buổi sáng, chiều tối chứ không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh.

Để mướp cho nhiều quả ngon, không bị sâu bệnh, chị Then cho biết, ở vùng núi ong bướm nhiều, thụ phấn cho hoa chủ yếu là tự nhiên. Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Lúc này, chị ngắt bỏ những lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng, lấy túi chuyên dùng bao bọc cho quả mướp đắng, tránh ong bướm châm, không phun bất kỳ các loại thuốc trừ sâu hoặc kích thích quả.

Hiện tại, mô hình mướp đắng của chị Then mỗi năm cho hai mùa thu hoạch, cứ hai ngày thu hoạch một lần khoảng hơn 0,5 tạ, bán ra thị trường 25.000 đồng/kg. Hết mùa thu hoạch quả, chị lại bán dây và cây mướp đắng để bà con làm thuốc chữa bệnh. Thu nhập của gia đình chị từ cây mướp đắng mỗi năm gần 100 triệu đồng.

Không chỉ xây dựng thành công mô hình mướp đắng, gia đình chị Then còn trồng thêm ổi, chuối, cây cao su, tổng doanh thu gia đình gần 200 triệu đồng/năm. Kinh tế khá giả, chị đã giúp đỡ một số bà con nghèo trong thôn, bản cho mượn không lãi để phát triển kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, giúp bà con vươn lên thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Thu Huyên, Phương Thiện,

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning