Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76387669

GƯƠNG PHỤ NỮ
Người phụ nữ neo đơn làm đơn xin ra khỏi danh sách 'hộ nghèo'
Cập nhật: 19/03/2019
à La Thị Tín, một người già neo đơn ở xã miền núi Nghệ An viết đơn xin được… thoát nghèo

"Tôi giờ già rồi, ăn uống cũng không mấy nữa, cũng không phải tiêu pha gì nhiều. Nuôi mấy con gà bán lấy tiền rồi chịu khó làm việc này việc kia cũng có đồng ra đồng vào. Tôi được hỗ trợ nhiều rồi, giờ nên nhường cho người khác khó khăn hơn”, bà La Thị Tín (SN 1955, bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) tâm sự.

Khi biết bà Tín viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo, có nhiều người hàng xóm của bà đã khuyên can rằng bà già rồi mà đang phải sống neo đơn, kinh tế chẳng có gì thì cứ để vậy mà hưởng trợ cấp nhà nước. Thế nhưng bà Tín vẫn không thay đổi ý định, bà nghĩ rằng mình không nên tham lam nữa. “Cũng có người nói tôi dại, có người lại nói tôi lo bò trắng răng nhưng việc mình mình cứ làm thôi chú ạ”, bà Tín nói.

Trong căn nhà tình nghĩa vừa mới xây xong năm 2018 của bà Tín không có vật dụng gì đáng giá nhưng bà không giấu nổi sự mừng rỡ khi tiếp đón chúng tôi. Sống đến nay đã hơn 60 tuổi, ngôi nhà này với bà thật là to đẹp, từ nay bà không phải lo che mưa che nắng khi ở trong chính căn  nhà của mình nữa.
 
Trước hiên nhà, bà trò chuyện với chúng tôi về cuộc đời mình. Lúc còn nhỏ, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông anh chị em nên bà không được đi học đầy đủ. Không biết chữ, không có nghề nghiệp ổn định, bà sống bằng việc đi làm thuê. Đến khi lớn lên, bà lập gia đình với một người đàn ông trong xã, thế nhưng 2 vợ chồng bà mãi chẳng có con. Nhà chỉ có một sào ruộng, vợ chồng bà ai gọi gì thì làm nấy, nhưng sức khỏe không tốt nên bà chủ yếu ở nhà làm việc nhà nên dù chỉ có 2 người nhưng vẫn rất khó khăn. “Đến năm 1995, chính quyền địa phương xét duyệt hộ nghèo trên địa bàn, gia đình tôi đứng đầu sổ và mãi cho đến sau này vẫn chưa thoát nghèo được”, bà Tín kể.
 
 
sng-mt-mnh-cho-n-tui-ny-ri-ti-khng-ngh-rng-chnh-quyn-v-nh-ho-tm-s-xy-tng-ngi-nh-mi-to-p-nh-th-ny.JPG
“Sống một mình cho đến tuổi này rồi, tôi không nghĩ rằng chính quyền và nhà hảo tâm sẽ xây tặng ngôi nhà mới to đẹp như thế này", bà Tín phấn khởi.

Đến năm 2006, chồng bà Tín chẳng may qua đời. Khi chồng còn sống, gia đình bà đã chẳng thể thoát nghèo, đến khi chồng mất, cuộc sống của bà càng khó khăn hơn. Lúc đó, chưa có căn nhà tình nghĩa như bây giờ, bà Tín ở trong căn nhà vách đất, mưa xuống là ngấm nước, gió thổi lạnh buốt. Sức khỏe kém, bà chỉ có thể nuôi mấy con gà trang trải cuộc sống hằng ngày. Lúc đó, những hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như các nhà hảo tâm dành cho “hộ nghèo” là “cứu cánh” giúp bà vượt qua những lúc khó khăn nhất.
 
Thế nhưng, bà Tín suy nghĩ “Nhờ chính sách của Nhà nước, gia đình tôi thuộc hộ nghèo nên được chính quyền địa phương rất quan tâm. Năm 2018, tôi còn được xây tặng ngôi nhà này nữa. Sống đến cuối đời, có được ngôi nhà như thế này là tôi mãn nguyện rồi. Vậy nên, năm rồi, khi đến đợt rà soát lại hộ nghèo, tôi đã viết đơn xin ra khỏi danh sách".
 
"Tôi giờ già rồi, ăn uống cũng không mấy nữa, cũng không phải tiêu pha gì nhiều. Nuôi mấy con gà bán lấy tiền rồi chịu khó làm việc này việc kia cũng có đồng ra đồng vào. Tôi được hỗ trợ nhiều rồi, giờ nên nhường cho người khác khó khăn hơn”, bà Tín nói. 
 
Mặc dù cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn nhưng trong ánh mắt của bà Tín luôn tràn đầy quyết tâm và tin tưởng vào tương lai thực sự “thoát nghèo” từ sức lao động của chính mình.

Theo: PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hưng Yên sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ
 • Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu
 • Bà giáo dạy thiện nguyện ở tuổi 90
 • Kon Tum: Người phụ nữ tiên phong trồng sâm ở Măng Ri
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning