Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75611044

GƯƠNG PHỤ NỮ
Phụ nữ xứ Thanh khởi nghiệp sáng tạo
Cập nhật: 06/09/2018
Chị Duy (áo kẻ) cùng công nhân tại xưởng sản xuất than sạch từ mùn cưa

Mỗi người một nghề nghiệp, một cách khởi nghiệp khác nhau nhưng điểm chung của các chị là những phụ nữ xứ Thanh chăm chỉ, đầy nghị lực, quyết tâm và mạnh dạn sáng tạo khởi nghiệp thành công

- Chị Lê Thị Duy làm giàu với than sạch từ mùn cưa

Ý tưởng khởi nghiệp với than làm từ mùn cưa của chị Lê Thị Duy (thôn Văn Vật, xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa) hình thành từ năm 2014. Khởi đầu, do thiếu kinh nghiệm sản xuất, sản phẩm không đạt chất lượng nên không tìm được chỗ đứng trên thị trường, bị thua lỗ hơn 1 tỷ đồng, cơ sở sản xuất của gia đình chị đứng trước nguy cơ phá sản.
Không cam chịu thất bại, sau một năm tiếp tục tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất than trên sách báo và mạng internet, anh chị bắt tay khởi nghiệp lại. Sản phẩm sản xuất ra, anh chị phải mang sang tận Quảng Ninh tiêu thụ. Dần dần, than sạch của cơ sở gia đình chị đã khẳng định được chất lượng, mở rộng thị trường trong tỉnh và các địa phương lân cận. Gia đình chị còn kết nối cùng một doanh nghiệp tại tỉnh Nình Bình để xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ….
Chị Duy cho biết: “Trước đây 2 vợ chồng tôi làm vận chuyển hàng hóa từ thành phố lên Như Thanh. Trong quá trình vận chuyển, chúng tôi nhận thấy mùn cưa của các xưởng gỗ bỏ đi rất lãng phí mà lại gây ô nhiễm môi trường, ý tưởng sản xuất làm than sạch từ mùn cưa tại địa phương đã nảy ra”.
Để sản xuất than sạch từ mùn cưa cần một dây truyền hiện đại, tiên tiến theo công nghệ Nhật Bản, với các quy trình chặt chẽ, từ sấy khô mùn cưa, ép khuôn, qua lò đốt, thành than. Nhờ vậy, so với các loại than khác, than sạch làm từ mùn cưa được gọi là than sinh học, thân thiện với môi trường và ít ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Hiện nay cơ sở sản xuất của anh chị mỗi tháng cho ra sản lượng từ 40-60 tấn than sạch, doanh thu hàng năm đạt trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí cho lợi nhuận 400- 500 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động tại địa phương với lương trung bình hàng tháng từ 6-7triệu đồng/người.
Chị Hoa, công nhân tại xưởng phấn khởi: “Tôi làm công nhân tại xưởng được hơn 3 năm, công việc không vất vả, lương tháng ổn định từ 6-6,5 triệu đồng/tháng, không phải đi xa, tôi có thời gian chăm sóc gia đình mà vẫn tranh thủ làm thêm 1 sào ruộng”.
Được biết, thời gian tới, cơ sở sản xuất than sạch từ mùn cưa của gia đình chị Duy dự định sẽ thành lập doanh nghiệp, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và vươn xa hơn nữa ra thị trường thế giới.

- Chị Vũ Thị Ngọc Anh - Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn

Năm 2004, chị Vũ Thị Ngọc Anh (sinh năm 1965, hiện nay là Tổng giám đốc công ty cổ phần thiết bị giáo dục Hồng Đức) bắt đầu khởi nghiệp khi đã bước sang tuổi 40. Thử sức với một hướng đi mới - sản xuất, kinh doanh thiết bị trong ngành giáo dục, thời gian đầu chưa có nhiều vốn, cơ sở sản xuất của chị tập trung vào các mặt hàng chủ lực là bàn ghế, bảng học sinh và giới thiệu một số mặt hàng thiết bị giáo dục khác. Các sản phẩm đáp ứng yêu cầu cao về nguyên liệu đầu, quy trình kỹ thuật khắt khe, phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý lứa tuổi học sinh trong trường học nên được thị trường tín nhiệm và tin dùng.
Từ vài mặt hàng chủ lực của một sơ sở sản xuất nhỏ, hiện nay Tổng công ty thiết bị giáo dục Hồng Đức đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường với gần 400 mã hàng khác nhau ở các nhóm thiết bị giáo dục, nội thất văn phòng, nội thất gia đình và được tiêu thụ rộng rãi tại các địa phương trong tỉnh và khu vực miền Trung.
Với phương châm hành động “Liên tục cải tiến, không ngừng sáng tạo”, năm 2018, chị đã có ý tưởng và cho ra đời dòng sản phẩm nội thất Sago, với tính năng tiện ích trang trí hữu dụng, tinh tế theo xu hướng nội thất của thế giới nhằm phục vụ cho cuộc sống gia đình thay thế những sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên truyền thống xưa nay. Chị Anh cho biết, trong thời gian tới chị sẽ không ngừng nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm để cung ứng ra thị trường trong cả nước.

- Thành công với Tháp rượu đá khói

Chị Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1988, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống) mở của hàng kinh doanh, cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện cho người dân tại địa phương như: cưới hỏi, hội nghị,… Từ thực tế, chị Thủy nhận thấy sản phẩm tháp rượu đá khói phục vụ cho các đám cưới được thị trường rất ưa chuộng, tuy nhiên sản phẩm phải đặt hàng tận từ trong TP. HCM ra nên chi phí cao (4 triệu đồng/sản phẩm), vận chuyển khó và dễ hỏng. Ý tưởng khởi nghiệp với Tháp rượu đá khói thôi thúc chị tìm hiểu, học hỏi cách sản xuất và sáng tạo ra mẫu tháp rượu đá khói phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đặc biệt giá thành giảm chỉ còn một nửa (2,5 triệu đồng/sản phẩm). Ngay lập tức, sản phẩm của chị được thị trường đón nhận với đơn đặt hàng ngày càng nhiều.
Chị Thủy đầu tư thêm máy móc, mở rộng sản xuất, thuê 12 lao động nữ tại địa phương; đồng thời không ngừng nỗ lực, tìm tòi sáng tạo ra những sản phẩm mới không chỉ đẹp mắt mà còn an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Sau 4 năm gắn bó với nghề, chị đã sáng tạo ra hơn 10 mẫu tháp rượu đá khói, nhiều mẫu hộp quà, bánh cưới, cung cấp cho thị trường trong cả nước với doanh thu đạt từ 600- 700 triệu/năm, trừ chi phí cho thu nhập đạt 300- 400 triệu/năm.

Minh Yên

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
 • Hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống
 • Hội LHPN Phú Yên thực hiện tốt phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning