Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73448327

GƯƠNG PHỤ NỮ
Rơ Lan H’Blơn- Cánh chim đầu đàn
Cập nhật: 10/07/2018
Chị Rơ Lan H’Blơn thu hoạch mủ cao su

Đó là chị Rơ Lan H’Blơn - công nhân thu hoạch mủ cao su, người chín năm liền được Công ty khen thưởng, trong đó có 4 năm liên tục (2013-2016) đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp cơ sở.

Rơ Lan H’Blơn sinh ra và lớn lên ở làng Đol, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai có mẹ làm nghề dệt thổ cẩm. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên học hết lớp 9 chị phải nghỉ học tham gia lao động sản xuất để đỡ đần phần nào cho gia đình.

Năm 2008, Rơ Lan H’Blơn vào làm công nhân đội 9, nhận khoán 3 vườn cây cao su kinh doanh.

Chị tâm sự: “Bố đi lấy vợ khác, mẹ mình suy nghĩ nhiều sinh ra ốm đau thường xuyên không làm được việc nặng. Em trai và em gái đã bắt chồng, bắt vợ ở làng khác cũng không có thời gian chăm sóc mẹ, con còn nhỏ dại nên mình gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nữa vào mùa mưa đường trong lô cao su trơn trượt, xách thùng mủ mấy chục ký rất dễ ngã, vì vậy những ngày đầu vào làm công nhân mình rất lo không hoàn thành được sản lượng và nhiệm vụ Công ty, đơn vị giao. Mình luôn xác định muốn làm tốt nhiệm vụ thì phải có sự đam mê và tình yêu với nghề, có trách nhiệm với Công ty, với đơn vị, với gia đình và với chính bản thân mình”.

Với bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, thương mẹ, thương con, yêu gia đình, chị đã phấn đấu hết mình, tích cực học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, thực hiện đúng quy trình chăm sóc vườn cây, tỉ mỉ hoàn thiện từng đường cạo, tiết kiệm từng giọt mủ, phấn đấu hoàn thành công việc với thời gian sớm nhất để tận thu và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ngoài định lượng phân bón cho vườn cây cao su kinh doanh do Công ty quy định, chị còn bón phân tăng thêm để đảm bảo cho vườn cây phát triển tốt và cho nhiều mủ hơn. Những vườn cây do chị đảm nhận ngày một xanh tốt và cho năng suất, sản lượng năm sau cao hơn năm trước và vượt kế hoạch hàng năm từ 10 đến 20%.

Chị khoe: “Năm đầu tiên tiền lương bình quân của mình chỉ có 3 - 4 triệu đồng, nhưng những năm gần đây đã tăng lên 5 - 6 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng mình còn trồng thêm 500 cây cà phê, 200 cây điều đã cho thu hoạch, 3 sào lúa nước, mỗi năm thu nhập thêm hơn 100 triệu đồng”.

Nhận xét về chị, đồng chí Nguyễn Tiến Thọ, Bí thư Chi bộ, Đội trưởng đội 9 cho biết: “Trước khi vào làm công nhân, điều kiện kinh tế gia đình Rơ Lan H’Blơn rất khó khăn, mẹ già đau yếu, đứa con đầu bị bệnh rối loạn tâm thần. Những năm gần  đây, giá mủ cao su xuống thấp, lốc xoáy làm gãy và vặn cây nên cho mủ ít, nhưng chị luôn ổn định tư tưởng, bám trụ, tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch mủ cao su, đi cạo và thu trút mủ đúng giờ quy định.

Chị còn vận động công nhân và bà con dân làng chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; nội quy, quy định của Công ty, đơn vị; trồng rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng lúa nước, lúa rẫy để đảm bảo lương thực, thực phẩm; đào hố rác, làm dây phơi quần áo để đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, tháng 4 năm 2016 chị được các hội viên phụ nữ tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi hội 9 và được chi bộ tổ chức kết nạp vào hàng ngũ của Đảng tháng 10 năm 2016”.

Đặc biệt, thông qua các hoạt động quần chúng, Rơ Lan H’Blơn không chỉ thể hiện là người thợ thu hoạch mủ cao su giỏi mà còn là cán bộ hội, đoàn có năng lực về công tác tổ chức, quy tụ và vận động quần chúng.

Chị Lê Thị Luyên - Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Công ty cho biết thêm: “Chị Rơ Lan H’Blơn rất có năng lực điều hành sinh hoạt chi hội, tham gia phát biểu xây dựng hội rất tích cực, hệ thống sổ sách rất đầy đủ, cẩn thận; tham gia các phong trào sôi nổi, nhiệt tình. Trong 9 năm qua (2008- 2016), năm nào chị cũng được Giám đốc Công ty tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của phụ nữ”.

Trên cương vị là một đoàn viên, chị luôn thể hiện hết trách nhiệm của mình, năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của chi đoàn, chi đoàn có việc gì chị cũng luôn là người đi sớm, về muộn. Phát huy tốt vai trò của người cán bộ trẻ chị tích cực vận động đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia làm công nhân tại đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không bỏ cạo, chịu khó tận thu sản phẩm để cuối năm vượt khoán, được Công ty khen thưởng.

Là một đoàn viên có tay nghề giỏi chị thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ những đồng chí có tay nghề yếu, nhiều đoàn viên, thanh niên trước đây thường xuyên bị phạt kỹ thuật thì nhờ chị nay đã rất tiến bộ, có đồng chí còn được Công ty khen thưởng.

Chị Dương Thị Tâm Tình - Bí thư Đoàn cơ sở Công ty chia sẻ: “Chi đoàn nào mà có những đoàn viên như H’BLơn thì chi đoàn đó chắc chắn năm nào cũng vững mạnh xuất sắc, tiếc rằng đồng chí ấy đang là chi hội trưởng phụ nữ rồi, không tôi đã đề xuất với đồng chí Thọ đội trưởng định hướng cho H’BLơn làm bí thư chi đoàn rồi, cán bộ đoàn chúng tôi rất cần những người thủ lĩnh như thế”.

Một mùa vàng nữa lại về, vườn cao su đã “khoác” lên mình “bộ cánh” mới. Những chiếc lá xinh xắn, nõn nà vươn mình dưới ánh nắng chan hòa, ấm áp của mùa Xuân hứa hẹn một mùa vàng bội thu. Chị H’Blơn trong bộ trang phục công nhân xanh thắm, mang theo những dụng cụ của người thợ dẫn đầu đoàn xe máy nối đuôi nhau bon bon tiến về những lô cao su. Họ bắt đầu công việc chuẩn bị cho một mùa cạo mới.

Những đôi tay thoăn thoắt nạo da me, rập thiết kế miệng cạo, gắn máng mái che chắn nước mưa, làm cỏ, gom cành…. Trên vòm cao su xanh ngát, những đôi chim chuyền cành cất tiếng hót líu lo như đón chào những người thợ.

doanthanhnien.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Toán học Abel danh giá
 • Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh luôn sát cánh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để thành công
 • Quảng Trị: Những bông hoa bình dị lặng lẽ tỏa hương giữa cuộc đời
 • Tin hoạt động Hội
 • Hành trình tới đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 của cô bé Thụy Điển
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning