Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67107284

GƯƠNG PHỤ NỮ
Nữ giám đốc hợp tác xã quyết tâm vượt khó
Cập nhật: 19/04/2017
Chị Lê Thị Thu

Chị Lê Thị Thu - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Thọ 2, huyện Sông Cầu, Phú Yên là một người phụ nữ không chỉ có hình thức trẻ trung, hồn nhiên, nhanh nhẹn, gần gũi và cởi mở mà còn đầy bản lĩnh, ý chí, năng động. Chị đã vượt qua mọi khó khăn để đưa hoạt động của hợp tác xã ngày càng hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Thọ 2 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình kiểu mới từ năm 2015 với các ngành nghề kinh doanh chính là tín dụng nội bộ, khai thác và quản lý chợ, hoạt động dịch vụ nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi hỗn hợp. HTX có 341thành viên.Từng là kế toán viên, chị Thu được phân công làm phó giám đốc, rồi giám đốc HTX. Nhiệm vụ thật khó khăn bởi chị còn nhiều lúng túng, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức trong quản lý, điều hành cũng như lãnh đạo tìm hướng đi mới cho hợp tác xã.

Khi chuyển sang mô hình kiểu mới, hầu hết bà con chưa hiểu rõ về mô hình nên không mấy ai mặn mà tham gia. Để thu hút được thành viên, chị Thu đã cùng Hội đồng quản trị xây dựng quy chế rõ ràng, cụ thể, đồng thời kiên trì tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ về mục đích và lợi ích của hợp tác xã kiểu mới. Sau khi thu hút được một số lượng thành viên nhất định đóng cổ phần vào hợp tác xã, hợp tác xã tổ chức cho vay tín dụng với lãi suất 1%/tháng, gói vay tối đa 8 triệu đồng/người, thời gian vay 2 năm để buôn bán nhỏ, chăn nuôi sản xuất.

Để khuyến khích bà con, hợp tác xã bao tiêu nguồn nước thủy lợi tưới tiêu phục vụ cho bà con sản xuất 44 ha lúa 2 vụ không tính phí; phối hợp với Phòng kinh tế của xã tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp các dịch vụ sản xuất nông nghiệp, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, tìm đầu ra sản phẩm giúp người dân phát triển nông nghiệp. Kết quả năng suất lúa 2 vụ đạt 4 tấn/ha, cao hơn các năm trước 5 tạ/ha. Song song, hợp tác xã nghiên cứu, tìm tòi đặc điểm đất ở vùng Xuân Thọ 2, từ đó giúp bà con chuyển đổi hoa màu không hiệu quả sang trồng mía, kết quả cho năng suất đạt khoảng 63,2 tấn/ha.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, chị Thu luôn trăn trở làm sao để tăng doanh thu của hợp tác xã, giúp các thành viên có thu nhập tốt hơn, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Chị Thu đã bàn bạc với Hội đồng quản trị nhận quản lý khai thác chợ Triều Sơn, kèm theo dịch vụ giữ xe, vệ sinh công cộng. Sau 2 năm quản lý, doanh thu của dịch vụ quản lý chợ đủ chi phí trả lương cho cán bộ trực tiếp của hợp tác xã, với thu nhập trung bình mỗi người 2 triệu đồng/tháng. Doanh thu của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp 2 đạt 500 triệu đồng (năm 2015) và tiếp tục tăng trong năm 2016. Giá 1 cổ phần của thành viên được hưởng lãi trên 40 ngàn đồng sau thuế. Mô hình kiểu mới của hợp tác xã phát triển thành công, giúp bà con ngày càng tin tưởng, tham gia thành viên năm sau đông hơn năm trước.

Chị Huỳnh Thị Loan – Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thọ 2, nhận xét: Chị Lê Thị Thu đã có công thay đổi từ một hợp tác xã hoạt động cầm chừng ở những năm trước, thu nhập của thành viên thấp, sang hoạt động hợp tác xã kiểu mới có những bước đi đúng hướng ngày càng phát triển, thu nhập của thành viên tăng lên.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của cá nhân chị Lê Thị Thu và Hội đồng quản trị, năm 2015 và 2016, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Thọ 2 được Liên minh hợp tác xã tỉnh công nhận đạt danh hiệu điển hình tiên tiến cấp tỉnh, được các cấp, các ngành trong tỉnh biểu dương khen thưởng.

Thanh Hà, Hội LHPN tỉnh Phú Yên

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning