Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67107506

GƯƠNG PHỤ NỮ
Cô thợ may khuyết tật 'truyền lửa' cho những người cùng cảnh ngộ
Cập nhật: 19/04/2017
Cô vươn lên bằng nghề làm tranh gạo

Ở thị trấn Đăk Rờve, ai cũng cảm mến cô thợ may Nguyễn Thị Thảo khéo tay, hoạt bát vui vẻ.

Vượt qua tự ti, mặc cảm của bản thân, nhiều người khuyết tật đã nỗ lực vươn lên gây dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình. 

Một chân bị liệt hoàn toàn lúc mới 9 tháng tuổi sau trận sốt quái ác, ký ức tuổi thơ của Nguyễn Thị Thảo, ở thị trấn Đăk Rờve, huyện Kon Rẫy rất ít niềm vui.

Học hết lớp 9, Thảo quyết định nghỉ học ở nhà phần vì gia cảnh khó khăn, phần vì không chịu nổi những lời trêu chọc vô ý thức của chúng bạn.

Bước ngoặt lớn đến với Thảo khi được chứng kiến những người có chung cảnh ngộ bằng ý chí và nghị lực vẫn gây dựng được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Được gia đình ủng hộ, Thảo đi học nghề may và gắn bó với nghề này nhiều năm qua. Việc làm chủ được cuộc sống cùng với những niềm vui có được trong công việc khiến Thảo thay đổi hoàn toàn. Ở thị trấn Đăk Rờve, ai cũng cảm mến cô thợ may khéo tay, hoạt bát vui vẻ.

Cùng với nghề may, bây giờ Thảo còn tích cực tham gia các hoạt động dành cho người khuyết tật ở tỉnh Kon Tum với vai trò là người “truyền lửa”.

Chia sẻ bí quyết vượt lên số phận, Nguyễn Thị Thảo nói: “Em cứ sống hết mình và làm việc hết mình. Người khuyết tật như chúng em phải chứng tỏ được bản thân thì cuộc sống sẽ tốt hơn”.

Có một thực tế là cơ hội việc làm dành cho người khuyết tật ở tỉnh Kon Tum không nhiều. Bởi vậy, những người có khiếm khuyết trên cơ thể càng phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Một điều đáng ghi nhận là đa số người khuyết tật tại địa phương có việc làm, tạo lập được cuộc sống ổn định chủ yếu nhờ nỗ lực cá nhân. Từ những công việc đơn giản, như bán vé số, phụ giúp bán hàng… đến sản xuất nông nghiệp, công nghệ thông tin, hoạt động nghệ thuật… đều có bóng dáng của người khuyết tật.

Đã xuất hiện không ít gương điển hình người khuyết tật vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Gia đình anh Thân Văn Luận, ở tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi là ví dụ. Mặc dù chân trái bị liệt, đi lại khó khăn song từ sự chăm chỉ, dám nghĩ dám làm vươn lên trong cuộc sống, anh Luận đã tìm được nửa kia của mình và cùng vợ nuôi dạy 2 con trưởng thành. Không chỉ lo cho cuộc sống hiện tại, trước tình hình sức khỏe ngày càng yếu, anh Thân Văn Luận đã tự xây dựng một kế hoạch để đảm bảo cho tương lai.

Anh nói: “Càng già sức khỏe càng yếu. Chúng tôi phải quy đổi lại chương trình chứ không thể mãi thế này được”.

Cùng với nỗ lực vượt qua tự ti, mặc cảm, tự thân vận động, tự mình vươn lên trong cuộc sống, những năm gần đây người khuyết tật ở tỉnh Kon Tum nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng.

Trong Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật vừa được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương tổ chức, đã có 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia ngày hội với vai trò tư vấn, giới thiệu việc làm và trực tiếp tuyển dụng hàng chục lao động.

Là điển hình trong việc đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động khuyết tật, ông Lê Sơn Hải, chủ cơ sở mộc mỹ nghệ Nguồn Xanh, số 37 đường Thi Sách, thành phố Kon Tum, nói: “Không phải ai sinh ra cũng may mắn có cuộc sống ổn định. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng chào đón các em. Bây giờ, nhiều em thành đạt, mở xưởng mộc đó là niềm vui của chúng tôi”.

Cùng với nỗ lực của cá nhân, việc được cộng đồng dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ đang là động lực rất lớn giúp người khuyết tật ở tỉnh Kon Tum thêm tự tin để hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống.

 

Theo: PNVN/VOV

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning