Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67639720

GƯƠNG PHỤ NỮ
Người phụ nữ vì cộng đồng
Cập nhật: 13/02/2017
Cô Trinh Thị Chiều nhận giải thưởng "Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước"

Cô Trịnh Thị Chiều - chi hội trưởng chi hội phụ nữ Nam Sơn 2, phường Văn Đẩu, quận Kiến An đã có gần 30 năm gắn bó với Hội Phụ nữ, gắn bó với những cảnh đời éo le, bất hạnh, những con người từng lầm lỡ.

Căn nhà số 1161 Trần Nhân Tông của gia đình cô Chiều từ 12 năm nay đã trở thành điểm đến thân quen của các thành viên Câu lạc bộ (CLB) “Mẹ-Vợ”. Họ là những người vợ, người mẹ có chồng, con, người thân nhiễm HIV, nghiện ma túy, mắc các tệ nạn xã hội và có khi là chính là những người nhiễm H... Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận éo le và đã từng bị khinh rẻ, kỳ thị. Họ đã từng sống lay lắt, lầm lũi và cô độc. Nhưng rồi có một ngày, cô Chiều và các chị cán bộ Hội của phường Văn Đẩu đã trở thành sợi dây gắn kết họ lại với nhau, truyền cho họ niềm tin để tiếp tục sống ý nghĩa hơn.

Những ngày đầu thành lập CLB “Mẹ- Vợ” vào năm 2004, cô Chiều đã cùng chị em cán bộ chi hội Nam Sơn 2 và phường Văn Đẩu đã rất khó khăn để vận động chị em tham gia CLB. Có nhà, các chị phải đi lại tiếp cận, vận động nhiều lần, phải chịu những xua đuổi, xa lánh, bất hợp tác từ các đối tượng vận động. Có người cũng đã từng nói với cô Chiều rằng mình muốn giúp đỡ nhưng họ không muốn, không cần thì việc gì phải mất công, mất sức rồi lại phải chịu sự phản ứng của họ. Nhưng bằng tấm lòng cảm thông, cô Chiều hiểu được ngọn nguồn của sự bất hợp tác ấy, là bởi họ sợ khi công khai tình trạng của mình sẽ bị người đời kỳ thị, xa lánh.

Chính vì vậy, cô cứ đi, cứ vận động bằng tất cả sự chân thành từ trái tim mình, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả hành động chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm H, giúp cai nghiện. Mưa dầm thấm lâu, công sức và tấm lòng của cô cũng đã được đền đáp. CLB “Mẹ - vợ” được thành lập ban đầu với 15 thành viên. Vận động thành viên tham gia đã rất khó khăn nhưng đến khi được rồi thì vấn đề nan giải lại đặt ra là không có chỗ sinh hoạt, hội họp cho CLB. Băn khoăn trăn trở rồi cô lại chọn chính nhà mình. Tuy không rộng nhưng cũng tạm đủ không gian để mọi người có thể gặp gỡ nhau. Quyết định ấy thật không dễ dàng. Cô thì đã đành nhưng gia đình cô khó chấp nhận sự xuất hiện của mấy chục con người làm xáo trộn gia đình, lại là những người nhiễm H và người thân của họ. Một lần nữa cô lại vận động chính người thân của mình. Rất may khi cô được gia đình cảm thông, ủng hộ.

Sau những khó khăn ban đầu, CLB dần đi vào hoạt động nề nếp. Từ 15 thành viên, sau tăng dần có lúc lên đến hơn 30 người. Tuyên truyền cho chị em phụ nữ, cho cộng đồng hiểu được các kiến thức về HIV, hỗ trợ chăm sóc người nhiễm là công việc mà các cô, các chị vẫn thường làm. Có những trường hợp người chết vì suy giảm miễn dịch do mắc HIV không ai dám khâm liệm hay ra vào giúp đỡ thì cô Chiều chính là chỗ dựa cho gia đình họ lúc ấy. Cô sẵn sàng làm những việc mà người khác còn sợ hãi do thiếu hiểu biết. Bản thân người nhiễm, mẹ, vợ của họ tin yêu và coi cô như chỗ dựa tinh thần. Bà N. có con trai chết do H, chồng, con gái cũng bỏ lại bà vì bệnh tật, bà sống cùng vợ chồng một người con bị nghiện không công ăn việc làm ổn định, bà còn thêm chăm mẹ già, một cháu nhỏ, nhà có lúc còn không có nổi một cái giường để nằm. Hoàn cảnh Bà C ma túy cướp đi người con trai, chồng bà vì suy nghĩ cũng ốm đau mà mất... Cả 2 người phụ nữ ấy dường như chả còn thiết sống vì khó khăn, vì tuyệt vọng nhưng rồi có cô Chiều, có chị em CLB họ cũng đã gượng dậy, tin tưởng hơn mà bước tiếp quãng đời còn lại. Và giờ đây có khi chính họ lại trở thành động lực cho các chị em cùng cảnh ngộ nhìn vào đó mà vươn lên.

Không chỉ nơi gắn bó của CLB “Mẹ - vợ” phường Văn Đầu, số nhà 1161 Trần Nhân Tông của cô còn là “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” từ 5 năm nay. Cùng với 9 thành viên khác, địa chỉ tin cậy đặt tại gia đình cô đã giúp đỡ nhiều gia đình tránh được bạo lực. 3 nạn nhân trực tiếp đến với địa chỉ của cô cũng đã được giúp đỡ kịp thời. Cũng có khi, nhiều cô gái vì hoàn cảnh gia đình, vì lang thang cơ nhỡ mà sa vào hành nghề mại dâm, các tệ nạn xã hội, nhờ có bàn tay giúp đỡ sớm hôm của cô Chiều và các chị cán bộ Hội của phường, của chi hội mà đã hoàn lương, có công ăn việc làm, trở về với gia đình. Có em đã lập gia đình và sống cuộc đời lương thiện. Rồi trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường cũng nhận được từ cô tấm lòng nhân ái. Dẫu chẳng có vật chất, của cải để giúp các em hàng ngày nhưng sự lăn lộn, kết nối các em đến được với những tấm lòng hảo tâm, sự động viên chia sẻ cũng đã giúp các em thấy ấm áp hơn, tươi vui hơn.

Người phụ nữ vì cộng đồng ấy chẳng nề hà khó khăn, cực nhọc để trở thành điểm tựa tinh thần của bao nhiêu mảnh đời khó khăn. Cô đã giúp họ, từ cùng cực của sự tuyệt vọng trở lại với cuộc bình thường, mỗi ngày tươi vui hơn để “Tự tin tiến bước”. Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” mà cô vừa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng chính là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến lặng thầm ấy.

Phương Minh, Hội LHPN Hải Phòng

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning