Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79417236

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bộ trưởng Nông nghiệp ngợi khen phụ nữ khéo léo sáng tạo ra sản phẩm tơ sen
Cập nhật: 07/11/2019
Nghệ nhân tạo ra tơ từ cuống sen. Ảnh: toquoc.vn

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phấn khởi ngợi khen sự sáng tạo của nhóm chị em phụ nữ sáng tạo sản phẩm tơ lụa từ cây sen. “Tôi được tặng một chiếc khăn, đến bây giờ vẫn rất thơm” – ông chia sẻ.

Tại phiên chất vấn dành cho Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cuối giờ sáng 6/11, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đề cập đến sản phẩm mới là tơ sợi từ cây sen. Theo bà, cây sen đã được nhiều người nông dân trồng, chế biến và sử dụng ở tất cả các bộ phận của cây sen để làm thức ăn, đồ uống, dược liệu và các sản phẩm văn hóa.

Từ năm 2017 đến nay, có thêm một nghề mới là nghề dệt vải từ tơ sen. Đặc biệt, việc trồng, chế biến các sản phẩm từ sen không bị tình trạng được mùa mất giá, vừa góp phần bảo vệ môi trường và tận dụng các vùng đất trũng, ngập nước, không canh tác được.

“Tôi xin hỏi Bộ trưởng cần phải làm gì trong Chương trình xây dựng nông thôn mới để thúc đẩy việc trồng, chế biến các sản phẩm từ sen? Cần có chính sách, chế độ gì để khuyến khích các hộ trồng, chế biến sen và phát triển nghề dệt vải từ tơ sen ở Việt Nam trong thời gian tới?” – bà Khánh đặt câu hỏi.

Gửi câu trả lời đến đại biểu Khánh vào đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tỏ ra khá cởi mở, phấn khởi khi dành lời khen cho nhóm nữ tác giả ở Mỹ Đức (Hà Nội) về đề án sợi tơ sen rất thành công.

“Tôi biểu dương chị em chúng ta rất khéo tay khi sáng tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường, dùng tơ cây sen cộng bàn tay khéo léo của phụ nữ để tạo ra sản phẩm lụa thiên nhiên 100%. Tôi nhận được một chiếc khăn tặng, mùi rất thơm, cho đến giờ vẫn thơm” – ông chia sẻ trước Nghị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, ông hoàn toàn nhất trí về việc đưa mặt hàng này vào sản phẩm OCOP (mỗi xã phường một sản phẩm) trong sản phẩm Nông thôn mới của huyện Mỹ Đức (Hà Nội), từ đó mở rộng ra một số huyện Nam Hà Nội, nơi có nhiều vùng trũng có thể trồng sen.

“Tái cơ cấu nông nghiệp không gì bằng tập trung hình thành cây sen thay vì bơm nước giữ cho lúa. Vùng trồng sen kết hợp du lịch, làm tơ, tôi nghĩ rất tốt” – ông nói.

 Ảnh minh họa

 Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân CườngTiếp lời Bộ trưởng Cường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gợi ý: “Đồng Tháp cũng có nhiều vùng trồng sen lắm!”.

Bộ trưởng Cường đáp lời bà Kim Ngân bằng câu trả lời chắc chắn: “Không chỉ Hà Nội mà chắc chắn các vùng trũng, chỗ nào cũng có thể phát huy được lợi thế từ cây sen”.

Được biết, sản phẩm tơ sen thuộc đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen” được Viện Kinh tế sinh thái (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA) phối hợp với Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức thực hiện từ năm 2016, tạo ra được thành quả đáng ghi nhận.

Sản phẩm khăn lụa từ sợi sen có độ mảnh, nhẹ và bông, mùi thơm tự nhiên. Đặc biệt, khăn lụa sen có màu trắng ngà, nâu nhạt nguyên thủy, khi choàng khăn cảm giác mát rượi, hương thơm dịu lan tỏa.

Một trong những nghệ nhân đầu tiên thử nghiệm thành công sản phẩm tơ sen thủ công là bà Phan Thị Thuận (làng Phùng Xá, Mỹ Đức).

https://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
 • Long An: Nhiều sáng kiến biến rác thải thành đồ hữu ích
 • Xóa định kiến giới trong quảng cáo: Bài học từ nước Anh
 • Chị Quý thật… đáng quý
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning