Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80088582

TIN TỨC - SỰ KIỆN
NICEF: Cần đầu tư cho việc nuôi con bằng sữa mẹ
Cập nhật: 07/08/2019
Một bà mẹ ở Ethiopia cam kết nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới (từ ngày 1-7/8 hằng năm), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã kêu gọi sự đầu tư lớn hơn vào việc trả lương cho các cha mẹ nghỉ phép trong thời gian sinh con và hỗ trợ các điều kiện tại nơi làm việc.

Không chỉ là thực phẩm của trẻ nhỏ

Theo UNICEF, việc tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ có thể ngăn chặn 823 nghìn ca tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi hằng năm và 20 nghìn ca tử vong do ung thư vú mỗi năm.

Sữa mẹ giúp não bộ được phát triển khỏe mạnh, giúp trẻ sơ sinh tránh được các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ béo phì và các bệnh loại bệnh tật, giảm các chi phí chăm sóc sức khỏe và bảo vệ các bà mẹ khỏi căn bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú.

UNICEF khuyến báo, việc cho trẻ tiếp da và cho con bú ngay trong những giờ đầu tiên sau khi chào đời sẽ giúp trẻ giữ ấm cơ thể, xây dựng hệ thống miễn dịch, tăng cường liên kết giữa mẹ và bé, thúc đẩy nguồn sữa mẹ và tăng cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ dừng ở đó. Sữa mẹ không chỉ là thực phẩm đơn thuần cho trẻ nhỏ, mà còn được coi như loại thuốc ngăn chặn các loại bệnh tật phù hợp với thể trạng của từng đứa trẻ. Đặc biệt ở “sữa non” có rất nhiều kháng thể bảo vệ cơ thể trẻ khỏi bệnh tật và nguy cơ tử vong.

Ngoài lợi ích về sức khỏe, nuôi con bằng sữa mẹ còn làm giảm các chi phí chăm sóc sức khỏe toàn cầu lên tới khoảng 300 tỷ USD.

Thiếu hỗ trợ cần thiết

Theo Giám đốc điều hành UNICEF, bà Henrietta Fore: “Lợi ích về sức khỏe, xã hội và kinh tế của việc nuôi con bằng sữa mẹ - đối với cả mẹ và con – đã được xây dựng tốt và được chấp nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, gần 60% trẻ sơ sinh trên thế giới vẫn đang bị bỏ lỡ sáu tháng đầu đời được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ”.

Dữ liệu mới nhất từ Báo cáo toàn cầu về việc nuôi con bằng sữa mẹ năm 2019 cho thấy một thực trạng đáng buồn là trong năm 2018, chỉ có bốn trong số 10 trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ và chỉ có 41% số trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Trẻ em ở các vùng nông thôn được nuôi bằng sữa mẹ nhiều hơn trẻ em ở đô thị và những nước có thu nhập trung bình, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ là thấp nhất. Trong đó, ở những nước kém phát triển, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời của một đứa trẻ là 50,8% và Rwanda có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ cao nhất với mức 86,9%.

Những nước có thu nhập trung bình có tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất, chỉ đạt 23,9%. Tỷ lệ này giảm dần so với mức 28,7% trong năm 2012.

Bà Fore nhấn mạnh, mặc dù những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ đã rõ ràng, nhưng trên thế giới, các nơi làm việc vẫn từ chối cung cấp hỗ trợ cần thiết cho các bà mẹ đang trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Trên toàn thế giới, chỉ có 40% số phụ nữ vừa sinh con có được các quyền lợi thai sản cơ bản nhất tại nơi làm việc. Sự chênh lệch này mở rộng ở các quốc gia châu Phi, nơi chỉ có 15% số phụ nữ sinh con nhận được bất kỳ quyền lợi nào để hỗ trợ việc tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Thực trạng này khiến UNICEF hối thúc các nơi làm việc trên toàn cầu cần đầu tư nhiều hơn nữa vào việc trả lương cho các cặp vợ chồng nghỉ phép trong thời gian sinh con và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ để tăng tỷ lệ trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ trên toàn cầu.

Các tiêu chuẩn của Công ươc bảo vệ thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) bao gồm ít nhất 14 tuần nghỉ thai sản có lương, và khuyến nghị các quốc gia nên hỗ trợ 18 tuần nghỉ thai sản có lương cũng như hỗ trợ ở nơi làm việc cho các gia đình có trẻ trong thời kỳ ăn sữa mẹ. Tuy nhiên, chỉ có 12% các quốc gia trên toàn thế giới cung cấp chế độ nghỉ thai sản hưởng lương đầy đủ.

Bản báo cáo tóm tắt mới nhất của UNICEF về chính sách thân thiện với gia đình kêu gọi nơi làm việc cho phép các cặp vợ chồng nghỉ ít nhất sáu tháng có lương, trong đó dành 18 tuần cho người vợ.

Thời gian nghỉ thai sản càng dài đồng nghĩa với việc nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu, báo cáo nhấn mạnh.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning