Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67643646

PHỤ NỮ THẾ GIỚI
Nữ nhà giáo xuất sắc nhất thế giới năm 2017
Cập nhật: 21/03/2017

Vượt qua 20.000 hồ sơ đề cử, cô giáo Maggie MacDonnel (người Canada) được trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu trị giá 1 triệu USD vì những nỗ lực nhằm cải thiện tỷ lệ trẻ đi học, giảm bạo lực và việc lạm dụng chất gây nghiện ở vùng Bắc cực xa xôi.

Cô giáo Maggie MacDonnell giảng dạy ở ngôi làng nghèo xa xôi, hẻo lánh Salluit của tộc người Inuit thuộc vùng Québec (Canada). Salluit chỉ có hơn 1.000 dân, bị cô lập và thiếu thốn nguồn lực, do đó tỷ lệ thanh niên sử dụng và lạm dụng ma túy ở mức cao. Tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, để đến được ngôi làng này, người ta chỉ có di chuyển bằng phương tiện duy nhất là máy bay trực thăng. Thời tiết khu vực này thường ở mức -25 độ C.

Chính phủ Canada đã từng tổ chức những cuộc họp khẩn nhằm giải quyết tình trạng tự tử ở mức cao trong cộng đồng bản địa ở vùng lãnh thổ phía Bắc này. Riêng trong năm 2015, có 6 vụ tự tử được ghi nhận ở Salluit, tất cả là thanh niên từ 18 đến 25 tuổi. Có những đứa trẻ phải dự 40, 50 đám tang trong cuộc đời mình. Ngoài ra, nạn phân biệt giới ở vùng này rất cao khi trẻ em gái phải làm việc nhà nên thường bỏ học trước khi tốt nghiệp trung học.

Khoảng 50% các cô gái từng bị bạo hành, xâm hại tình dục và tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ở mức cao nhất Canada. "Tôi đã chứng kiến 10 vụ tự tử chỉ trong vòng 2 năm. Khi rời nhà thờ và đến nghĩa địa, tôi ám ảnh với khoảnh khắc những thanh thiếu niên Canada, bạn học của người quá cố, đào hố và chôn vùi thi thể dưới đất lạnh. Tôi đến trường vào ngày hôm sau và trong lớp học có một chiếc bàn trống cùng sự tĩnh lặng đến tột cùng", cô MacDonnell kể.

Điều đó khiến không ít giáo viên đã bỏ đi sau một thời gian tới công tác tại ngôi làng này vì không chịu nổi những áp lực căng thẳng cũng như điều kiện sống khắc nghiệt, lạnh giá. Còn cô giáo MacDonnell quyết tâm bám trụ, gắn bó với người dân địa phương suốt 6 năm qua. Cô MacDonnell đã xây dựng một chương trình giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em gái địa phương khỏi bị xâm hại tình dục và mang thai ở tuổi vị thành niên, cũng như nỗ lực giảm tỷ lệ tự tử ở tuổi thanh thiếu niên.

Nhờ sự động viên của cô MacDonnell, tỷ lệ nữ sinh đăng ký vào trường tăng 5 lần. Cô cũng cải thiện đáng kể tỷ lệ đi học bằng cách cho học sinh tham gia vào việc điều hành nhà bếp cộng đồng, tham dự khóa đào tạo phòng chống tự tử và đi bộ xuyên qua các vườn quốc gia để hiểu về quản lý môi trường. Cô cũng thành lập một trung tâm thể dục và trở thành “mẹ nuôi” cho nhiều học sinh ở trường. Cô hướng dẫn cho các bà mẹ trẻ con cách nấu các bữa ăn lành mạnh cho con cái và trở thành bố mẹ tốt.

Cô MacDonnell được tôn vinh là người đã thay đổi cuộc sống của các học sinh và làm biến đổi cộng đồng dân nghèo nơi cô dạy học. Đó là lý do cô được bình chọn là giáo viên xuất sắc nhất thế giới sau khi vượt qua 20.000 hồ sơ đề cử của 179 quốc gia. Lễ trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu vừa diễn ra tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) ngày 19/3. Cô được trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu với trị giá 1 triệu USD.

Trong video chúc mừng được phát sóng tại buổi lễ trao giải, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói: "Maggie MacDonnell đại diện cho tất cả người Canada, tất cả giáo viên, chiến thắng giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2017. Tôi muốn nói lời cảm ơn tới mọi giáo viên có mặt ở đây, những người luôn gắn bó, có trách nhiệm lớn lao với tất cả học sinh, phụ huynh, cộng đồng và nhà trường”.

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu ra đời từ năm 2014 nhằm tìm ra giáo viên giỏi nhất thế giới. Đây là giải thưởng của tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation thuộc tập đoàn giáo dục GEMS, đơn vị hợp tác với nhiều tổ chức lớn trên toàn cầu bao gồm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), QUỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI).
 
 Ảnh minh họa

 Cô giáo Hanan al-Hroub nhận giải thưởng Nhà giáo toàn cầu năm 2016 

Năm 2016, cô giáo Hanan al-Hroub (người Paletine) đã giành được giải thưởng danh giá này với đóng góp trong việc đưa hoạt động vui chơi vào trường học, giúp ngăn ngừa các hành vi bạo lực học đường cho học sinh của cô ở khu vực Bờ Tây.

phunuvietnam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning