Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76387894

NĂM AN TOÀN CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM
Quảng Trị: Phụ nữ vùng cao không còn đơn độc khi “vượt cạn”
Cập nhật: 11/04/2019
Một buổi tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa

Những hủ tục trong sinh đẻ đối với phụ nữ miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trước đây đã để lại nhiều hệ lụy xấu, trẻ sinh ra không được chăm sóc tốt nên tỷ lệ suy dinh dưỡng và nguy cơ bà mẹ và trẻ sơ sinh tử vong cao, chất lượng giống nòi bị suy giảm…

Sau nỗ lực vào cuộc của hệ thống chính trị, trong đó có Hội LHPN các cấp, thời gian gần đây, các hủ tục trong sinh đẻ ở miền núi đã dần được đẩy lùi, phụ nữ trước và sau sinh đã được tiếp cận khá đầy đủ về chăm sóc y tế, được tư vấn, cung cấp kiến thức thường xuyên hơn nhờ vậy mà sức khỏe của bà mẹ và trẻ sinh ra được cải thiện.

Chị Hồ Thị Ba, Chủ tịch Hội LHPN xã Pa Nang, huyện Đakrông cho biết, trước đây khi người phụ nữ dân tộc Vân Kiều, Pa Kô mang thai đến thời kỳ sinh nở phải làm chòi ra ở riêng ngoài rừng, ngoài rẫy, đến bữa có người nhà mang cơm và đưa vào cho bằng cây sào. Khi sinh nở, người phụ nữ hầu như phải “vượt cạn” một mình bởi theo quan niệm của người đồng bào dân tộc, sinh đẻ trong nhà sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo, uế tạp. Họ cũng hầu như không được tiếp cận với việc chăm sóc y tế, bởi vậy tỷ lệ nguy cơ tử vong đối với bà mẹ, trẻ em là khá lớn.

Cũng theo chị Ba, những năm gần đây, cùng với công tác tích cực tuyên truyền, vận động của các địa phương, mạng lưới y tế cơ sở phát triển, cán bộ y tế thôn bản đầy đủ hơn nên nhận thức về sinh đẻ của người phụ nữ ở các gia đình vùng cao, vùng sâu vùng xa ngày càng được nâng lên.

Sự vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động của các địa phương, ngành y tế, đội ngũ y bác sĩ, bộ đội biên phòng thông qua các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) được tổ chức thường xuyên, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ vùng cao. Từ những hoạt động này đã kịp thời phát hiện, điều trị kịp thời nhiều bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho chị em phụ nữ. Cùng với đó,chị em được tư vấn về KHHGĐ, nâng cao nhận thức về lợi ích của mô hình gia đình ít con nên tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên ở các địa phương vùng cao thời gian qua đã giảm đáng kể, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

Chị Hồ Thị Lan, thôn Tà Rẹc, xã Pa Nang vui vẻ: “Trước đây mình cũng không quan tâm lắm đến sức khỏe sinh sản, chăm sóc con sau khi sinh do phong tục ở đây quan niệm “trời sinh trời dưỡng” và cũng vì điều kiện gia đình khó khăn. Tuy nhiên, sau này nhận thấy lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe sinh sản nên mình đã tham gia thường xuyên các buổi tư vấn do bên trạm y tế tổ chức. Dù bận đến mấy mình cũng sắp xếp thời gian để đến tham gia”.

Do đặc thù của các địa phương vùng sâu, vùng xa có địa hình khó khăn, trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại khó khăn, điều kiện chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội còn thiếu nên vấn đề tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đang là vấn đề ưu tiên trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Qua đó nhằm thực hiện mục đích nâng cao nhận thức cho người dân các xã miền núi nói chung, đặc biệt là các vấn đề về chăm sóc sức khỏe ban đầu, CSSKSS/KHHGĐ và các nội dung liên quan đến mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em… Đồng thời tạo cơ hội cho phụ nữ vùng dân tộc miền núi, đặc biệt là phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận gần hơn với các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ.

Các cấp Hội phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân biết cách chủ động chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, tích cực tuyên truyền về các vấn đề tảo hôn, cận huyết đối với người đồng bào dân tộc để góp phần nâng cao sức khoẻ bà mẹ trẻ em. Bên cạnh công tác truyền thông, các dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ một cách thuận tiện, an toàn hiệu quả cho người dân ngày càng được chú trọng, tăng cường.

Nhờ vậy, không chỉ người phụ nữ mà nhiều nam giới dân tộc thiểu số trên địa bàn giờ đây cũng đã thay đổi nhận thức, biết phụ giúp và đỡ đần việc sinh nở, cùng chăm sóc con cái giúp vợ.
Anh Hồ Văn Đừng ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa đã lựa chọn chỉ sinh 2 con để có điều kiện phát triển kinh tế và chăm sóc con cái tốt hơn. Anh Đừng tâm sự: “Vợ mình sinh mình lo lắm chứ, lúc chuyển dạ là đưa tới trạm y tế nhờ y bác sĩ giúp đỡ chứ không như hồi xưa cứ để cho sinh ngoài chòi. Vì như vậy sẽ nguy hiểm lắm. Cũng may là cả hai lần vợ mình đều mẹ tròn con vuông, sức khỏe tốt. Con cái sau khi sinh cũng được chăm sóc tốt, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, được tiêm chủng định kỳ… Con cái có sức khỏe tốt, ngoan ngoãn, chăm học vậy là vui quá rồi”.

Những trường hợp như gia đình anh Đừng ở các bản làng vùng cao ngày càng nhiều hơn. Người dân đã dần ý thức được việc sinh con đông là đói nghèo, không có điều kiện để làm ăn, phát triển kinh tế.

Theo chị Hồ Thị Tê, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh, huyện Hướng Hóa, quan niệm sinh nhiều con, nhất là con trai để có người làm nương rẫy cũng như với suy nghĩ “trời sinh voi sinh cỏ”, “đông con hơn đông của” đã in sâu vào tâm trí của bao thế hệ ở bản làng. Chính vì vậy, việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động ở địa bàn những ngày đầu hết sức gian nan, kết quả đạt được không như mong muốn. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã quyết liệt vào cuộc với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể bằng những nhiệm vụ cụ thể. “Chúng tôi đã thường xuyên tích cực đến từng nhà dân bản để thuyết phục, vận động, phân tích điều hay lẽ phải, hậu quả của việc sinh nhiều con, sinh con ở ngoài chòi; đồng thời cung cấp cho chị em các kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ... Ban đầu họ cũng không mấy quan tâm. Nhưng “mưa dầm thấm lâu”, tình hình đã thay đổi, nhiều cặp vợ chồng trẻ đã thay đổi suy nghĩ, quan tâm hơn đến việc sinh nở, tích cực tiếp cận với công tác chăm sóc sức khỏe”.

Hiếu Giang, Quảng Trị

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hưng Yên sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ
 • Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu
 • Bà giáo dạy thiện nguyện ở tuổi 90
 • Kon Tum: Người phụ nữ tiên phong trồng sâm ở Măng Ri
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning