Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80375644

DƯ LUẬN XÃ HỘI
Tiếp cận thông tin cho phụ nữ dân tộc thiểu số: Còn nhiều băn khoăn
Cập nhật: 03/10/2019
Phụ nữ dân tộc thiểu số cần được tăng cường quyền tiếp cận thông tin (ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến trả lời trực tiếp khi được hỏi của phụ nữ dân tộc thiểu số cho thấy những nhìn nhận và mong muốn chân thực của họ về quyền lợi được tiếp cận thông tin.

Có tuyên truyền nhưng còn… sơ sài

Có thể nói, hiện nay, họp thôn là một kênh thông tin cơ sở phổ biến trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Qua đây, các thông tin chủ yếu là thông báo về các chính sách, chương trình, và hoạt động tại thôn bản.

Loa phát thanh có ở hầu hết các thôn bản. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Dự án I2I do Liên hiệp châu Âu hỗ trợ tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam thực hiện (2019) ở ba tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Cạn về “Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho phụ nữ dân tộc thiểu số”, thì với nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số được hỏi, chỉ có ít người có nghe loa phát thanh. Thậm chí, ở nhiều nơi xảy ra tình trạng loa, dây rợ hỏng, có loa không dây trang bị cho trưởng thôn nhưng chất lượng không tốt…

Những phản ánh trên cho thấy hiệu quả của loa phát thanh thôn bản chưa được như ý muốn. Các tuyên truyền viên cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm, mỗi năm chỉ đi tiếp xúc và tuyên truyền được một vài lần, năng lực cũng còn hạn chế. Ngoài ra, còn phổ biến tình trạng tủ sách, tờ rơi và bảng tin có ở UBND xã hoặc bưu điện xã nhưng ít hoặc không có người đến đọc hay mượn, hoặc có ai ra đến xã thì mới đọc, trong khi đó, nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số còn ít ra xã.

Khảo sát của dự án I2I cho thấy, những thông tin mà phụ nữ dân tộc thiểu số nhận được nhiều là nhóm thông tin về giáo dục, y tế và trợ cấp xã hội. Các thông tin này được thông báo tới các phụ huynh học sinh qua hệ thống trường học, qua hệ thống y tế thôn bản và qua các cuộc họp thôn. Nhiều ý kiến thể hiện niềm vui với tình hình chất lượng y tế tốt lên khi được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm, ai cũng có thẻ, cứ mang ra xã là được khám và lấy thuốc. Hoặc cứ đến kỳ là có nhân viên y tế mang thẻ đến tận nhà, hoặc thông báo cho người dân ra xã lấy. Tuy nhiên, về cách dùng thẻ, chuyển tuyến và thanh toán bảo hiểm ra sao thì nhiều người còn lúng túng.

Ngoài ra, nhóm thông tin về pháp luật và đời sống xã hội tuy có được cung cấp trong cộng đồng nhưng không đầy đủ, không cập nhật và không thường xuyên. Việc thiếu những thông tin về pháp luật đồng thời cũng làm giảm đi khả năng tự phòng vệ của bà con trước những mánh khóe lừa đảo hay dễ gây ra những tranh cãi chung quanh vấn đề đất đai. Đã có những chia sẻ về tình hình các đối tượng cho vay nợ nặng lãi hay bán hàng lừa bà con nhưng địa phương cấp xã còn chậm cập nhật thông báo để bà con cảnh giác. Bên cạnh đó, các thông tin về kinh tế, phát triển sản xuất cũng không nhiều và đầy đủ. Các chương trình khuyến nông, hỗ trợ phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo còn thiếu nhiều thông tin, thông tin còn đến muộn. Trong đó, thiếu các thông tin về giá cả thị trường, có hướng dẫn để phát triển nhưng không có đầu ra, mà người dân còn phải tự mình tìm chỗ bán.

Cần thay đổi cách thông tin

Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dân tộc thiểu số vẫn rất cao, thường là hai con số. Việc thiếu thông tin hoặc không được tiếp cận thông tin của phụ nữ dân tộc thiểu số sẽ dẫn đến những hệ lụy tiêu cực như bị giảm khả năng giải quyết mâu thuẫn, khiếu nại, bảo đảm an ninh cá nhân; bị cô lập xã hội - không tham gia (được) vào các hoạt động xã hội, cộng đồng, vào các chương trình lập kế hoạch và giám sát phát triển kinh tế. Thiếu thông tin cũng dễ gây ra bất bình đẳng xã hội với phụ nữ như việc không được hưởng lợi từ các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Và kết quả của những hệ lụy này là một vòng nghèo đói mới.

Nhiều thông tin thu được từ các kết quả nghiên cứu cho thấy nhu cầu không nhỏ về tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của phụ nữ dân tộc thiểu số. Cộng đồng dân tộc thiểu số vẫn được xếp là một trong nhóm yếu thế của xã hội. Do nhiều nguyên nhân, tình trạng thiếu hoặc không được tiếp cận thông tin ở các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên xảy ra. Điều này đã gây ra nhiều hệ quả không mong muốn, mà trực tiếp và dễ nhận thấy nhất là tình trạng “nghèo bền vững” về kinh tế… Trong nhóm yếu thế là đồng bào dân tộc thiểu số thì những người phụ nữ là nhóm “hai lần yếu thế”. Họ là nhóm yếu thế trong nhóm một nhóm yếu thế lớn hơn. Việc nâng cao khả năng, cơ hội tiếp cận thông tin với những phụ nữ dân tộc thiểu số sẽ mang lại nhiều tác động thúc đẩy tích cực về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, sức khỏe…

Để tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của phụ nữ dân tộc thiểu số, kết hợp với kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên môn, các địa phương vùng cao rất cần nâng cấp, cải tiến cả phương tiện truyền tải và nội dung thông tin cho phù hợp nhất với điều kiện thực tế của phụ nữ dân tộc thiểu số.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị và hành chính công
 • Quảng Bình: Cần nỗ lực bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bị xâm hại
 • TP.HCM: Hội LHPN quận 8 giúp phụ nữ thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning