Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80367807

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Vĩnh Long: Khởi nghiệp với hàng hand-made từ giấy vụn
Cập nhật: 02/12/2019
Cơ sở sản xuất hàng hand-made của chị Tuyết tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ ở địa phương

Chị Tuyết ở phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long năm nay 38 tuổi, làm tạp vụ cho văn phòng một cơ quan gần nhà. Hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp nên lúc nào chị cũng mong tìm được cách để tăng thêm thu nhập.

Chị Tuyết cho biết, ý tưởng xuất phát từ quá trình chị dọn dẹp cơ quan, thấy báo, giấy vụn bỏ đikhá nhiều, bên cạnh những loại không thể sử dụng cũng vẫn còn những loại giấy có màu đẹp mắt, chất giấy dày dặn rất đẹp, bỏ thì tiếc. Thế là chị giữ lại để dành, những lúc nghỉ giữa ca chị hay xếp thành những con vật, vật dụng có hình thù đáng yêu và lạ mắt, chị em trong cơ quan nhìn thấy đều động viên chị làm bán. Ban đầu chịlên mạng tìm hiểu về các sản phẩm hand- made và nhận thấy đây là thị trường còn rất mới mẻ được nhiều người quan tâm. Chị quyết định tìm hiểu sâu hơn để sáng tạo những sản phẩm có thể bán được ra thị trường.

Những ngày đầu mới ra mắt, chưa nhiều người biết đến, mặt khác sản phẩm làm từ giấy nên dễ thấm nước và bị nhàu nát, tuổi  thọ không cao, không bán được mấy. Chị lại tiếp tục mày mò tìm hiểu và học hỏi thêm về khâu xử lý sản phẩm để đạt độ bền như ý mà không ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Cứ thế chị đã làm, rồi bỏ, rồi làm, rồi bỏ…không biết bao nhiêu sản phẩm để có được công thức chuẩn hiện nay.

Đầu năm 2019, Hội LHPN thành phố Vĩnh Long phát hiện và xây dựng đề tài hỗ trợ đưa chị tham gia Hội thi Phụ nữ Khởi nghiệp do Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức, chị được chọn là 1 trong 2 dự án sẽ tranh tài trong cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc. Điểm cộng lớn nhất cho Dự án của chị là tận dụng được nguồn phế liệu để sản xuất hàng thủ công, không chỉ giải quyết được việc làm cho lao động địa phương mà còn góp phần quan trọng trong việc hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường - một xu hướng tiêu dùng mới trong cộng đồng hiện nay .

Cùng với đó Hội LHPN TP Vĩnh Long tiếp tục đồng hành cùng chị đưa sản phẩm đi giới thiệu trong các hoạt động Khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh trong và ngoài thành phố. Từ đây sản phẩm của chị được nhiều người biết đến hơn, đơn hàng cũng phát triển hơn. Chị tự tin nhận các đơn hàng lớn, mở các lớp dạy nghề cho chị em phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương để gia công các công đoạn cho sản phẩm. Trong năm 2019, chị đã mở được 7 lớp dạy nghề cho 220 phụ nữ địa phương tham gia, thu nhập bình quân mỗi lao động tranh thủ lúc thời gian rảnh là từ 1 – 3 triệu đồng/tháng

Tất cả các công đoạn của sản phẩm chị đều làm bằng tay, phương pháp đơn giản nhưng cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ để đan các mảnh giấy báo thành một nan giấy dài và dai không thua kém các nguyên liệu khác như lác, lục bình, cói.

 Ảnh minh họa

 Ống hút làm bằng giấy của cơ sở chị Tuyết


Hiện tại, chị Tuyết đã sáng tạo được hơn 390 mẫu sản phẩm từ hàng gia dụng đến hàng trang trí như: Sọt rác, miếng lót ly, chén, khay giấy, hoa, túi xách, tranh, chụp đèn, rổ, lọ hoa, búp bê… hay các sản phẩm lưu niệm móc khóa, mô hình nhà, thác nước vừa đẹp, vừa rẻ lại rất bền. Trung bình mỗi tháng bán hơn 3000 sản phẩm ra thị trường. Sắp tới, chị sẽ ký kết bán cho một đối tác ngoài nước với số lượng lớn. Chị quyết định mở thêm xưởng gia công dạy nghề cho sinh viên của trường ĐH Xây dựng Miền Tây để hoàn thành số lượng hàng lớn trong đợt này.

Ước mơ của chị là mở một cửa hàng chuyên cung cấp những sản phẩm quà lưu niệm đặc trưng của Vĩnh Long được sản xuất từ giấy báo đã qua sử dụng. Hội Phụ nữ TP Vĩnh Long cũng đang tích cực hỗ trợ các bước để giúp chị hoàn thành nguyện vọng.

Ánh Nguyệt TPVL

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning