Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76388427

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Bình Thuận: Làm giàu từ nuôi cá chình lồng bè
Cập nhật: 11/04/2019
Chị Phạm Thị Thanh Hoài tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" giai đoạn 2015-2018 tỉnh Bình Thuận

Không chỉ tâm niệm đem hết sức mình xây dựng hội phát triển vững mạnh, chăm lo đời sống hội viên. Chị Hoài còn được biết đến là người mạnh dạn, quyết đoán trong phát triển kinh tế gia đình với việc làm giàu từ nuôi cá lồng bè.

Là chủ tịch Hội phụ nữ xã Vũ Hòa (Đức Linh), chị Phạm Thị Thanh Hoài (SN 1984) luôn tâm niệm đem hết sức mình xây dựng hội phát triển vững mạnh, chăm lo đời sống hội viên. Chị Hoài còn được biết đến là người mạnh dạn, quyết đoán trong phát triển kinh tế gia đình với việc làm giàu từ nuôi cá lồng bè.

Ý thức mình là “cánh chim đầu đàn” trong phong trào phụ nữ của xã, mong muốn các hội viên chung sức, chung lòng cho công tác hội thì trước hết mình phải gương mẫu, nói đi đôi với làm. Không chỉ “thủ lĩnh” trong các hoạt động, đạo đức lối sống, chị Hoài còn dồn sức phát triển kinh tế. Tận dụng quỹ đất và nguồn thực phẩm sẵn có, chị tập trung cho chăn nuôi. Tuy nhiên, khát vọng vươn lên làm giàu của chị ngay từ đầu đã rất khó thực hiện. Nuôi gà thì gà chết, nuôi heo thì heo dịch, bao nhiêu vốn liếng tích cóp được đều đầu tư không thành công. Không chịu đầu hàng trước thời cuộc, chị Hoài quyết định chuyển sang nuôi cá bởi chị đã nhìn thấy tiềm năng của nó.

Nhiều người ở Đức Linh đa số là nuôi cá lồng bè, nhưng nuôi cá chình nước ngọt thì chị là người đầu tiên. Tình cờ gia đình chị đánh bắt được một con cá chình đem về thả nuôi vào lồng bè chung với cá bống tượng mà gia đình đang nuôi ở sông. Sau một năm nuôi, thấy cá chình thích nghi và phát triển nhanh trong môi trường nước ngọt, chị bắt đầu chuyển hướng nuôi cá chình lồng bè. Chị Hoài đã mạnh dạn vay vốn để mua 600 con cá chình giống và đóng 3 lồng bè nuôi trên sông La Ngà, hồ Biển Lạc.

Vạn sự khởi đầu nan, lúc đầu khó khăn cứ ập đến khiến chị bao phen lúng túng. Đó là vào mùa khô, nước cạn làm cá chết nhiều. Nhờ linh động áp dụng phương pháp dùng máy tạo oxy và bơm thêm nước vào hồ nên số lượng cá chết giảm dần.

Theo chị, nuôi cá chình ít tốn công chăm sóc do cá có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, lại có giá trị thương phẩm cao. Vì vậy, trừ chi phí mỗi năm từ mô hình này chị Hoài thu về hàng trăm triệu đồng.  Sau 3 năm nỗ lực không ngừng, ý tưởng “nuôi cá chình lồng bè trên sông” của chị Hoài đã đạt giải nhì hội thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018, do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức. Ngoài ra, đây còn là 1 trong 3 đề án của tỉnh lọt vào top 20 đề án xuất sắc nhất của Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp cấp trung ương năm 2018.

Ở Bình Thuận, hệ thống sông ngòi khá nhiều, điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn thực phẩm dồi dào và thị trường tiêu thụ khá lớn. Vì vậy, mô hình nuôi cá nước ngọt trên sông, ao hồ của của chị Phạm Thị Thanh Hoài có thể nhân rộng không chỉ ở Đức Linh mà có thể áp dụng ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

BTO

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hưng Yên sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ
 • Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu
 • Bà giáo dạy thiện nguyện ở tuổi 90
 • Kon Tum: Người phụ nữ tiên phong trồng sâm ở Măng Ri
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning