Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80298411

XÂY DỰNG LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
Cập nhật: 18/09/2019
Nhiều lao động nữ cho rằng, cần giữ nguyên quy định cho chị em được nghỉ ngơi 30 phút trong ngày "đèn đỏ"

Đó là ý kiến của nhiều lao động nữ khi nhắc đến đề xuất bỏ 30 phút nghỉ ngơi trong ngày đèn đỏ mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số Hiệp hội doanh nghiệp để góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). 

Tại buổi làm việc, khi bàn về quy định lao động nữ được nghỉ ngơi 30 phút trong những ngày hành kinh, đại diện VCCI đề nghị bỏ hoặc sửa đổi thành lao động nữ trong độ tuổi còn hành kinh được hỗ trợ bằng tiền do Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ này.

Phản hồi về ý kiến này, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cho rằng, các quy định này đã thực hiện ổn định từ khi có Bộ luật Lao động đến nay, trong điều kiện xã hội Việt Nam hiện nay, cần tiếp tục quy định để bảo đảm quyền lợi của người lao động và bảo đảm mục tiêu bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

Trong Bộ luật Lao động 1994 và 2012 đều quy định rất rõ về việc lao động nữ được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh. Cụ thể, tại Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ ít nhất mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ ngơi mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Chính vì thế, khi có đề xuất bãi bỏ hoặc sửa đổi quy định này của VCCI đã khiến nhiều chị em băn khoăn, lo lắng. Chị Nguyễn Ngọc Anh (25 tuổi, công nhân may tại KCN Sài Đồng, Hà Nội), cho rằng, trong thời gian hành kinh cơ thể phụ nữ thường rất uể oải, mệt mỏi. Vì vậy, được nghỉ ngơi một chút sẽ giúp chị em thoải mái về tinh thân, từ đó hiệu suất công việc có thể sẽ cao hơn khi phải làm liên tục trong trạng thái khó chịu trong người. “Xu hướng chung là ngày càng phải đảm bảo quyền lợi tốt hơn, chu đáo hơn cho phụ nữ, người yếu thế chứ ai lại “tước đoạt” đi cái một chút ưu tiên đó”, chị Anh nói.

Chị Lê Thị Tâm, đang công tác tại một công ty ở quận Cầu Giấy cho rằng, dù trong thực tế không phải chị em nào cũng sử dụng cái quyền nghỉ ngơi 30 phút trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, quy định này vẫn là một sự ưu tiên, thể hiện sự quan tâm đối với lao động nữ. Vì thế, chị em cũng thấy được an ủi, được chia sẻ và có động lực hơn trong làm việc. Bãi bỏ quy định này sẽ khiến không ít lao động nữ bị hụt hẫng.

Ở một góc nhìn khác, Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa cho rằng phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt dễ bực bội, cáu gắt, vấn đề sức khỏe và chất lượng công việc cũng không được đảm bảo.

Bà Hoa phân tích: “Nhiều chị em phụ nữ còn bị đau bụng, đau lưng, đôi khi là nhức đầu, buồn nôn. Việc đó có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới công việc. Tuy nhiên, các chị em lại có tâm lý ngại, không chịu nói ra với sếp hoặc các đồng nghiệp nam, đặc biệt là đối với người còn độc thân. Vì vậy cần phải tạo một môi trường làm việc thoải mái và thấu hiểu hơn để người lao động nữ không thấy ngại khi chia sẻ về những điều tế nhị nhưng lại có ảnh hưởng đến công việc chung”.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning