Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144575

XÂY DỰNG LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Cần có biện pháp mạnh để trị nạn xâm hại tình dục
Cập nhật: 29/03/2019
Pa nô cảnh báo nạn quấy rối tình dục

Tiếp sau vụ cô sinh viên ở Điện Biên bị 7 tên tội phạm bắt cóc, hiếp dâm và sát hại, lại có thêm những vụ quấy rối tình dục.

Mới đây nhất, ngày 24-3, một nữ sinh lớp 10 ở huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã bị ít nhất 6 học sinh cấp THPT trên địa bàn hiếp dâm. Dư luận rất lo lắng, bức xúc trước hiểm họa này. Bạn đọc Báo SGGP đã lên tiếng về việc cần có biện pháp mạnh để trị nạn xâm hại tình dục.

Chế tài phải có tác dụng răn đe

Vụ nữ sinh lớp 10 ở huyện Triệu Phong nói trên như là một lời cảnh tỉnh vì biện pháp chế tài không đủ răn đe. Trước đó chưa lâu, hồi giữa năm 2018, một nữ nhân viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Triệu Phong đã làm đơn tố cáo một nam chuyên viên cùng cơ quan tấn công chị nhằm mục đích hiếp dâm.

Nhân chứng trong cơ quan khai báo thấy nạn nhân ra khỏi phòng trong tình trạng quần áo xộc xệch, môi và tay bị cắn. Vậy mà kết quả cuộc đấu tranh của nạn nhân chỉ là người tấn công tình dục bị xử phạt 200.000 đồng.

Gần đây, người đàn ông tấn công tình dục cô gái trẻ trong thang máy một chung cư tại Hà Nội cũng chỉ bị xử lý hành chính, phạt 200.000 đồng. Mặc dù camera đã ghi lại hết sức rõ ràng hành vi sàm sỡ của kẻ quấy rối tình dục, thế nhưng sự việc lại bị chậm xử lý một cách khó hiểu thì huống hồ chi những vụ quấy rối, tấn công tình dục khác với những bằng chứng không rõ ràng.

Không ít ý kiến cho rằng thà đừng phạt cho xong, bởi với mức phạt như thế chẳng khác nào sự trêu ngươi, mỉa mai, xem thường phẩm giá phụ nữ, cho dù là đúng luật, đúng quy định. Pháp luật được lập ra nhằm mục đích trừng phạt, răn đe tội phạm và những kẻ xấu. Mức phạt 200.000 đồng cho hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục rõ ràng là không đủ trừng phạt, răn đe. Nếu không có bản án thích đáng với những kẻ quấy rối tình dục thì càng ngày sẽ có nhiều kẻ xấu hành xử thú tính.

Thực tế đang đòi hỏi phải có những điều chỉnh về luật pháp, nhận thức và hành động để đưa ra những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với những hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục. Không thể tiếp tục nương nhẹ với các hành vi này vì những quy định, điều luật đã không còn phù hợp. 

TƯƠNG QUAN (quận 7, TP.HCM)

Không thể nhẹ tay với nạn quấy rối tình dục

Hành vi quấy rối tình dục gây tổn thương tinh thần, danh dự của người khác mà quy định pháp luật hiện hành chỉ xử phạt hành chính với mức 200.000 đồng là quá nhẹ nhàng cho kẻ phạm tội và không đủ răn đe. Nếu đem mức phạt này so sánh với một số quy định khác thì chỉ ngang bằng với mức phạt của việc thả rông vật nuôi ở nơi công cộng, và còn thấp hơn khoảng 30 lần so với mức phạt vứt rác trên vỉa hè. Qua đó, cho thấy quy định pháp luật để chế tài xử lý nạn quấy rối tình dục ở nước ta còn quá nhiều bất cập.

Nếu thử để lên bàn cân, một bên là nhân phẩm, thân thể con người bị xúc phạm, xem thường; một bên là 200.000 đồng tiền phạt thì khó hiểu quá, không lẽ nhân phẩm con người rẻ đến vậy? Mức phạt như vậy chẳng khác nào “truyền cảm hứng” cho những kẻ bệnh hoạn thực hiện những hành vi tương tự, thậm chí là tệ hại hơn. 

Để ngăn chặn nạn xâm hại tình dục, pháp luật cần cụ thể hóa các hành vi quấy rối tình dục, tránh đánh đồng làm giảm mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Đồng thời cần tăng mức xử lý hành chính đối với hành vi quấy rối tình dục. Pháp luật cần phải ngăn chặn trước những nguy cơ có thể xâm hại phụ nữ và trẻ em  chứ không phải đợi xảy ra trọng án hiếp dâm rồi sát hại, mới xử lý pháp luật.

MAI THÚY (Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội)

Đừng để nạn xâm hại tình dục thành điều bình thường

Nhiều luật sư cho rằng mức xử phạt hành chính 200.000 đồng với hành vi quấy rối tình dục là quá nhẹ so với quy định pháp luật thế giới. Tại Mỹ, quấy rối tình dục bị coi là một tội danh hình sự trong Bộ luật Quyền công dân công bố năm 1964. Tội danh này bị coi là vô cùng nghiêm trọng, không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe, thể chất của người bị hại mà còn để lại dư chấn tâm lý nặng nề cho họ.

Quan tòa sẽ căn cứ vào mức độ thương tổn, xâm hại của nạn nhân để đề ra hình phạt thích đáng dành cho những kẻ dám có hành vi quấy rối tình dục (từ 2 năm tù và phạt tiền 10.000 USD). Tòa cũng sẽ xét đến lý lịch hình sự của bị cáo, trường hợp bị cáo là người đã có tiền sử vi phạm pháp luật, hình phạt sẽ nặng hơn rất nhiều. Ngoài ra, tội phạm tình dục gần như không bao giờ được xóa án tích.

Đặc biệt, xâm phạm tình dục trẻ em ở Mỹ bị xem là tội ác thiên kỷ. Ở Singapore, người có ý đồ cưỡng hiếp, có các hành vi thể hiện ý đồ cưỡng hiếp sẽ bị phạt từ 8 - 20 năm tù và phạt roi có thể lên đến 12 roi. Với hành vi xâm hại tình dục mà không giao cấu, Singapore phạt tù 5 năm khi nạn nhân trên 18 tuổi. Nếu nạn nhân dưới 16 tuổi, kẻ gây án bị phạt tù đến 10 năm. Trường hợp nạn nhân dưới 14 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù kèm theo hình phạt roi và tiền.  

Ở nước ta, nếu tư duy của người thực thi pháp luật và quy định pháp luật về hình phạt cho các tội xâm hại tình dục không được thay đổi thì sẽ khó mà giảm được vấn nạn này. 

NGUYỄN THANH VŨ (quận Tân Phú, TP.HCM)

SGGP

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning