Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80367635

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
Cập nhật: 21/11/2019
Phụ nữ vẫn còn nặng gánh việc nhà, việc xã hội

Đằng sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ phải làm tốt nhiệm vụ hậu phương. Nhưng đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ, vai trò hậu phương của đàn ông rất mờ nhạt, thay vào đó là gánh nặng kép đè nặng lên vai họ.

Cô đơn trên con đường phấn đấu sự nghiệp

17h tan sở, chị Hồng (Nam Từ Liêm, HN) vội vã đến đón con ở trường, mua một suất đồ ăn nhanh rồi chở con đến lớp học thêm ở nhà cô giáo. Sau đó, chị vội vàng đến lớp cao học buổi tối ở trường đại học KHXH&NV Hà Nội. Chị Hồng hiện đang theo học chương trình thạc sĩ ở đây, khóa học vào các buổi tối trong tuần. Vì muốn phấn đấu sự nghiệp nên chị cố gắng học để nâng cao trình độ. Tuy nhiên, việc học của chị không được chồng ủng hộ vì anh không muốn vợ học cao hơn mình. Chồng chị Hồng tốt nghiệp cao đẳng, hiện đang làm nhân viên ở một công ty Nhà nước. Do không nhận được sự ủng hộ của chồng nên chị Hồng đành tự thân vận động. Chồng chị "quán triệt" vợ đi học nhưng không được bỏ bê nhiệm vụ làm việc nhà, chăm sóc con cái, nội trợ. Hàng ngày, chị đón con rồi gửi con đến nhà cô giáo học thêm. Sau khi tan học, chị qua đón con cùng về. Việc nấu nướng, chợ búa, chị tranh thủ đi chợ mua đồ dùng cho một tuần. Để hạn chế việc nấu nướng, chị chế biến các món có thể ăn trong nhiều ngày. Vợ bận chuyện học hành, lo cho con học hành nhưng chồng chị vẫn cho mình quyền đi tụ tập ăn uống với bạn bè bên ngoài. 

Đang học dở năm thứ ba đại học thì Bình (Sơn Tây, HN) "lỡ dại" mang bầu nên phải tạm thời bảo lưu kết quả học để lo chuyện cưới và sinh con. Sinh con xong, Bình muốn quay lại trường học tiếp để lấy tấm bằng sau này còn xin việc. Nhưng, chồng và gia đình chồng muốn Bình làm tốt nhiệm vụ làm mẹ, làm vợ, làm dâu trước, chuyện học hành không quan trọng. Chồng bảo cô muốn đi học thì mang con theo cùng. Bình đành mang con nhỏ theo rồi thuê một phòng trọ gần trường, nhờ mẹ đẻ lên trông giúp con để đi học. Gia đình chồng cô không chu cấp cho con dâu ăn học, chồng lại chưa có việc làm ổn định nên mọi việc Bình vẫn phải tự thân vận động và nhờ nhà ngoại hỗ trợ. 

Đánh đổi hạnh phúc 

Chị Lê Giang (chủ một doanh nghiệp tư nhân kể về cuộc hôn nhân đổ vỡ của mình. Chị sinh ra trong một gia đình làm nghề gốm nên có tay nghề giỏi. Sau khi lấy chồng, chị thành lập một cơ sở sản xuất gốm nhỏ, làm theo đơn đặt hàng cho các cửa hàng lưu niệm. Nhờ có chữ tín, mẫu mã đẹp, chất lượng nên đơn hàng ngày một nhiều, nguồn thu khấm khá, chị trở thành trụ cột kinh tế trong gia đình. Vợ làm ăn thành công lẽ ra anh nên vui mừng, ủng hộ thì lại quay sang tự ti, bởi bị mất đi vai trò trụ cột trong gia đình. Hôm nào nhà có việc mà chị đang bận rộn bên ngoài chưa về được thì kiểu gì cũng bị chồng "luận tội", chỉ trích vợ không hoàn thành nhiệm vụ trong gia đình. Thậm chí, anh còn ghen tuông với các đối tác làm ăn của chị bên ngoài. Tình cảm vợ chồng luôn bất hòa, cuộc sống hôn nhân bất hạnh theo. Giai đoạn doanh nghiệp gặp khó khăn, chị lao tâm khổ tứ để tìm lại thị trường. Anh không chia sẻ còn dằn dắt vợ bỏ bê công việc gia đình. Kết quả, hôn nhân của chị đổ vỡ bởi anh chồng còn nặng tư tưởng bất bình đẳng trong gia đình. 

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội), trong gia đình, khi người đàn ông thua kém vợ về trình độ, khả năng kiếm tiền, họ sẽ mang tâm lý tiêu cực, phản kháng lại vì lo sợ vị trí trụ cột của mình không còn. Nỗi lo mất đi vai trò nắm quyền đã khiến họ không ủng hộ vợ, không chia sẻ, thậm chí có hành động bạo lực vợ để lấy lại uy lực của mình. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ phải chịu gánh nặng kép. 

Một nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, phụ nữ phải làm các công việc chăm sóc gia đình không hưởng lương nhiều hơn nam giới 105 phút mỗi ngày, 12 giờ mỗi tuần, tương đương 80 ngày mỗi năm. Phụ nữ vẫn đang mang “gánh nặng kép”, vừa phải làm việc xã hội, vừa chịu trách nhiệm chăm lo cho gia đình. 

Thực tế cho thấy, vai trò trụ cột kinh tế trong gia đình không còn đặt nặng lên nam giới mà đã có sự dịch chuyển sang nữ giới. Tuy nhiên, dù làm trụ cột gia đình, bận rộn với công việc xã hội nhưng người phụ nữ vẫn không được chồng ủng hộ, chia sẻ công việc nhà. Ngược lại họ phải "đảm việc nước, giỏi việc nhà". Do đó, phụ nữ phải vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ xã hội lẫn gia đình, cả hai đều đặt yêu cầu cao đối với họ. 

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn cho rằng sự mặc định vai trò giới lâu nay chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng bất bình đẳng trong gia đình tồn tại. Khi người đàn ông vẫn còn mặc định việc nuôi dạy con, nội trợ, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa là nhiệm vụ của vợ và không chịu chia sẻ lại thì phụ nữ vẫn còn phải chịu gánh nặng kép. Có rất nhiều phụ nữ bị đặt vào tình thế phải lựa chọn: Dừng lại sự nghiệp trở về làm nhiệm vụ của người mẹ, người vợ hay tiếp tục phấn đấu? Vì vậy để phụ nữ thoát khỏi gánh nặng kép không chỉ cần có sự chung tay của nam giới, mà còn cần tới các chính sách xã hội hỗ trợ nữ giới thực hiện tốt vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội mà không phải chịu nhiều áp lực.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning