Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 22/03/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Tài liệu tuyên truyền về phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
66099232

NHỮNG TẤM GƯƠNG PHỤ NỮ TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG
Cuộc thi viết “Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”
Vượt lên số phận bằng đôi tay
Cập nhật: 08/10/2012

Bị bại liệt từ năm hai tuổi, chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đã làm nên điều kỳ diệu, chỉ bằng đôi bàn tay, chị đã đứng vững trên bục giảng với nghị lực phi thường và tự tin thể hiện rằng: “Hãy nhìn vào khả năng của tôi”.

Thể lệ cuộc thi “Những tấm gương Phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”

Nghị lực vượt lên số phận

Là giảng viên của trường Đại Học Dân lập Hải Phòng, Quỳnh Hoa không chỉ được nhiều người biết đến mà còn khiến người ta cảm phục và ngưỡng mộ. Chị là người phụ nữ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được những thành công trong trong học vấn, công việc, đồng thời chị cũng đang dành nhiều tâm huyết và công sức để giúp những người kém may mắn khác có cơ hội để vươn lên cuộc sống. Nói về chị, Đào Thị Sâm, sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng kể: “Tôi nhớ có hôm trời mưa gió to, sân trường bị lụt sâu, cô vẫn cố gắng đến giảng đường. Nhìn từ xa, thấy một bạn nam sinh viên đang dìu cô tới bên chân cầu thang, đám học trò thấy sống mũi cay cay”.

Quỳnh Hoa sinh năm 1981, lên hai tuổi thì bị di chứng bại liệt, chị không thể đi lại được và thường xuyên bị mọi người chế giễu, trêu chọc. Chị nhớ lại: “Những ngày đầu đi học, các bạn thường gọi mình là “con què””. Tuy cuộc sống đầy những nỗi buồn tủi, nhưng chị vẫn luôn chứng tỏ mình không kém cỏi với bạn bè, “Hồi bé mình không ngại tham gia bất kỳ một trò chơi nào của các bạn, mình luôn cứng cỏi đối mặt với mọi chuyện”, chị tâm sự. Trong những giờ tập thể dục hay dã ngoại đi đâu đó của các bạn trong lớp thì chị lại vùi đầu vào trang sách. Mặc dù phải phẫu thuật kéo dài chân, đeo 20 đinh ở chân sau nhưng Quỳnh Hoa vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và thi đỗ vào trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi năm 2003, chị được giữ lại trường làm giảng viên khoa tiếng Anh và bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh với kết quả loại giỏi.

“Hãy nhìn vào khả năng của tôi”

Tiếp xúc với Quỳnh Hoa, mọi người nhìn thấy ở chị vẻ đẹp của sự thành công, tự tin, nhiệt huyết chứ không ai thấy những khiếm khuyết trên cơ thể chị, đúng như lời khẳng định của chị: “Hãy nhìn vào khả năng của tôi”. Những năm qua, bằng nghị lực phi thường của bản thân, chị đã vượt lên hoàn cảnh, đứng vững trên đôi chân của mình, sống có ích cho cộng đồng. Chẳng ai ngờ rằng, một cô gái khuyết tật, nhỏ bé mà lại có thể làm được nhiều việc đến thế.

Năm 2006, Quỳnh Hoa đã cùng với tiến sĩ Adrian Wurr, giảng viên dự án Fulbright (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, tổ chức sinh viên thành lập nhóm tình nguyện UPH heart (Trái tim Đại học Dân lập Hải Phòng) giảng dạy tiếng Anh cho các em làng trẻ SOS Hải Phòng. Rồi chị trở thành “thủ lĩnh” nhóm tình thân SOS - gồm hơn 100 sinh viên của các trường Đại học trên địa bàn thành phố, thường xuyên tổ chức các lớp học cho trẻ kém may mắn ở Hải Phòng, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em và thăm các cụ già ở nhà dưỡng lão. Chị cũng là trưởng nhóm xây dựng phong trào Sống độc lập của người khuyết tật Thành phố Cảng. Bất chấp việc đi lại khó khăn, với tấm lòng chân thành, sự đồng cảm, sẻ chia và nắm vững tâm lý người khuyết tật - mặc cảm, tự ti, không muốn tiếp xúc với xã hội, nhất là những người khuyết tật không phải do bẩm sinh mà do tai nạn, thường bị sốc mạnh, tổn thương về tâm lý - chị đã len lỏi vào từng ngóc ngách của Thành phố, vận động được đông đảo người khuyết tật tham gia phong trào nhằm giúp họ vượt lên số phận, sống khỏe, sống có ích. Tháng tư vừa qua, Quỳnh Hoa đã sang Nhật Bản tìm hiểu về chương trình Sống độc lập của đất nước này (kinh phí của chuyến đi do Quỹ Nippon qua Hiệp hội chăm sóc người Châu Á tài trợ cho những người khuyết tật có những việc làm nổi bật học tập kinh nghiệm từ mô hình Sống độc lập ở nước bạn) để về phát triển phong trào. Để có sức khỏe đảm nhiệm cả việc giảng dạy và hoạt động xã hội tình nguyện, chị phải lên lịch sinh hoạt, làm việc chặt chẽ và khoa học.

Đã từ lâu, mọi người trong chương trình Sống độc lập Hải Phòng coi Quỳnh Hoa là chị cả, là cánh chim đầu đàn giúp mọi người có nghị lực vượt qua số phận nghiệt ngã của cuộc đời. Là bông hoa đất Cảng Hải Phòng, vượt lên khó khăn của bản thân, Quỳnh Hoa đã đem cuộc đời mình tỏa hương thơm ngào ngạt cho những phận đời bất hạnh, truyền cho họ nghị lực và niềm tin tiến về phía trước, chiến thắng bản thân, chiến thắng số phận như chính con người chị vậy.

Website Hội LHPN Việt Nam biên tập từ bài dự thi "Những tấm gương phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang"

Vũ Duyên - Hội LHPN TP Hải Phòng

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cùng phụ nữ khởi nghiệp
 • Nghệ nhân Y Tor giữ văn hóa truyền thống cho làng
 • Các cấp Hội đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ Ucraina
 • Hà Nội: Đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo ngày càng khẳng định vai trò quan trọng
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning