Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79654184

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Sơn La: Chi hội phó phụ nữ đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình
Cập nhật: 07/11/2019
Chị Lò Thị Dưng chăm sóc vườn thanh long đỏ

Chị Lò Thị Dưng, sinh năm 1983, chi hội phó chi hội phụ nữ bản Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La là một tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Sống cùng bản làng, chị Dưng thấu hiểu được hoàn cảnh còn khó khăn của nhiều chị em, chị hiểu rằng “để chị em thoát nghèo phải phát triển kinh tế, mà muốn phát triển kinh tế thì phải có vốn”. Để làm được điều đó, chị đã tích cực đi vận động chị em tham gia chủ trương “phát triển kinh tế hộ gia đình”, “Trồng cây ăn quả trên đất dốc” của tỉnh để phát triển kinh tế. Trong đó nổi bật là mô hình trồng thanh long ruột đỏ, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel mà gia đình chị đã thực hiện trong những năm qua.

Chị Dưng nhớ lại, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng về di dân tái định cư thủy điện Sơn La “Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” vào năm 2002, gia đình chị di dời từ bản Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai về định cư tại bản Quỳnh Thuận xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.

Khi về nơi ở mới, gia đình chị cũng như nhiều hộ gia đình khác gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng với sự yêu thương đùm bọc của nhân dân sở tại, sự tạo điều kiện, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhường đất để làm nhà, nhường đất để sản xuất đã giúp đỡ gia đình chị và các hộ mới đến ổn định chỗ ăn ở, ổn định sản xuất.

Với diện tích đất được phân chia, gia đình chị tiến hành cải tạo vườn tạp để trồng cây cam, cây dược liệu (sa nhân) phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống với mức thu nhập cũng khá ổn định. Đến đầu năm 2017, thực hiện chủ trương “Trồng cây ăn quả trên đất dốc” của tỉnh, Hội LHPN xã chọn gia đình chị làm điểm để triển khai xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Với số vốn ban đầu 32 triệu đồng do Hội LHPN huyện hỗ trợ cho vay (trong đó có 17,5 triệu đồng là vốn không phải hoàn lại), vợ chồng chị quyết tâm chuyển đổi 0,5 ha trồng cây sa nhân sang trồng 430 trụ cây thanh long ruột đỏ.

Sau một năm cây phát triển tốt, đến năm 2018, cây thanh long đã cho thu hoạch vụ đầu đạt 4 tấn/năm, với mức giá bình quân bán ra thị trường thời điểm đó 25.000đ/kg. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, gia đình chị đã thu hái được 6 tấn quả, dự kiến đến cuối năm 2019 thu hoạch được trên 10 tấn. Cây thanh long cho sản lượng ổn định, cộng với giá cả bình ổn, đồng thời được cấp ủy chính quyền, Hội LHPN xã, huyện động viên khích lệ, gia đình chị đã tự tin với hướng đi mới, đầu năm 2019, được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng để nhân rộng mô hình, gia đình chị đã mở rộng thêm diện tích 0,5 ha, trồng thêm 600 trụ cây thanh long, hiện nay cây đang phát triển tốt hứa hẹn một vụ thu hoạch bội thu.

Chị Dưng chia sẻ, hồi mới trồng, do chưa nắm được đặc tính sinh trưởng của cây, chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc, cây thanh long thường hay bị nhiễm các loại bệnh đốm nâu, nám cành, thán thư, làm ảnh hưởng tới chất lượng quả và năng suất cây trồng. Gia đình chị đã tự tìm hiểu, nghiên cứu qua sách báo, mạng internet về các loại thuốc để chữa bệnh cho cây, đồng thời đi tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở hợp tác xã Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn tìm tòi học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc, cáchphòng, chống sâu bệnh từ các hộ trồng thanh long, về áp dụng vào thực tế mô hình trồng thanh long của gia đình. Bên cạnh đó gia đình chị được cán bộ trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng, cách ủ phân bón bằng men vi sinh, ủ cá, ủ đậu tương để bón cho cây, cách phòng, chống sâu bệnh. Nhờ vậy, vườn thanh long của gia đình chị đã sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất, chất lượng quả cao, cây không bị nhiễm sâu bệnh, trái thanh long đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Mô hình trồng thanh long của gia đình chị trồng trên sườn đồi, địa hình tương đối dốc, với diện tích 1ha bước đầu gia đình chị tưới cây bằng hình thức thủ công, hàng ngày việc tưới cho cây rất vất vả, nguồn nước dẫn về cố định một nơi, tưới cây thì phải dùng ô doa tưới cho từng gốc nên tốn nhiều thời gian, công sức. Năm 2018, gia đình chị được chính quyền địa phương hỗ trợ ứng dụng công nghệ lắp lặt hệ thống ống tưới nhỏ giọt Israel cho cây thanh long để tăng hiệu quả năng suất cho cây trồng. Với hệ thống ống tưới nhỏ giọt đãgiúp cho gia đình tiết kiệm nước, giảm chi phí lao động, nâng cao hiệu quảlao động, năng suất cây trồng tăng lên 30% và chị có thời gian làm thêm nhiều công việc khác.

Ngoài mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ, gia đình chị còn trồng thêm cây cam, bưởi da xanh, cây chanh leo tím, cây dược liệu, cây cà phê mỗi năm cho thu nhập thêm 300 triệu đồng, nâng tổng thu nhập của gia đình chị đạt 600 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho 4 đến 5 lao động theo thời vụ.

Thành công trong phát triển kinh tế hộ gia đình, với vai trò của chi hội phó chi hội phụ nữ, chị Dưng tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong chi hội hưởng ứng chủ trương trồng cây ăn quả của xã, cải tạo vườn tạp chuyển đổi cây trồng sang các loại cây ăn quả cho thu nhập cao như chanh leo, bưởi da xanh, cam, đặc biệt là thanh long ruột đỏ.

Hiệu quả từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của gia đình chị, không những có sức thuyết phục các hộ dântrong bản, mà nó đã lan tỏa mạnh mẽ đến các hộ dân trong xã, trong huyện. Tại bản chị hiện nay đã có thêm 10 hộ gia đình trồng thanh long và một tín hiệu đáng mừng là đã có nơi nhận tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. Từ ngày chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ.

Để giúp cho các hộ nông dân yên tâm trong việc chuyển đổi cây trồng, chị đã chủ động đề nghị cấp ủy, chính quyền hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân dân về triển khai hình thành mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng kết nối sản xuất, chế biến, phân phối và bán sản phẩm, liên kết “bốn nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp) trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; tuyên truyền nhân dân xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn; quảng bá xúc tiến thương mại đối với sản phẩm chủ lực của huyện chanh leo tím, thanh long, bơ, xoài để các hộ gia đình yên tâm sản xuất.

Bình An

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng
 • Vinh danh 'lá chắn thép' cho những phụ nữ yếu thế
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning