Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178638

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Thừa Thiên Huế: Nhờ có bàn tay phụ nữ
Cập nhật: 19/11/2019

Những tuyến đường phụ nữ tự quản, tuyến đường hoa do phụ nữ trồng, chăm sóc và áp dụng giỏ xách đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại xử lý rác thải tại nguồn... là những mô hình mà các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Phong Điền đang triển khai hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”.

Rực rỡ đường hoa

Nhiều con đường trước đây cỏ dại mọc um tùm với nhiều tụ điểm  rác thải mất vệ sinh nay đã được trồng hoa ngay ngắn, đẹp mắt.

“Xã Phong Xuân đã có 9/11 thôn xây dựng được tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 1.200m, trong đó có 16 tuyến đường phụ nữ tự quản với chiều dài hơn 8.00m. Nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp đã hình thành”, chị Nguyễn Thị Thu Hoài, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phong Xuân chia sẻ.

Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, người dân chủ động trồng hoa ở các đường làng, ngõ xóm. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa.

Chị Hà Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Hiền thông tin: Những tuyến đường hoa làm thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, chăn thả gia súc ven đường như trước.

Hiện, trên địa bàn huyện Phong Điền, các cấp hội phụ nữ đã xây dựng khoảng 50 tuyến đường hoa từ vài chục đến vài trăm mét. Chị Trần Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền cho rằng: Mô hình “Tuyến đường hoa” đã trở thành phong trào lớn mạnh và thực sự đi vào cuộc sống của hội viên phụ nữ nói riêng và các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hiệu quả "kép"

Hội LHPN huyện đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” thông qua hình thức nói chuyện chuyên đề; giao lưu, tọa đàm; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ hội từ cấp xã, thị trấn đến chi hội… Hội cũng thành lập các mô hình hỗ trợ thùng phân loại rác thải, tặng giỏ xách, túi đệm đi chợ và bao ni lông tự hủy cho hội viên.

Chị Nguyễn Thị Quy, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Thu chia sẻ: “Hàng tuần, tất cả các gia đình hội viên đều tập trung làm sạch ngõ xóm, đường làng và các khu vực công cộng. Không chỉ có chị em phụ nữ thực hiện việc này mà còn có cả nam giới cùng tham gia công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, từ đó đã tạo cảnh quan sạch đẹp. Các chi hội còn thường xuyên tổ chức thu gom rác thải đưa về nơi quy định, trồng cây xanh tạo bóng mát ở hai bên đường…”.

Các cấp hội vận động hội viên hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, chai nước suối... chuyển sang sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình nước uống dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách; khuyến khích các hội viên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, các tiểu thương buôn bán tại các chợ giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ...

Phong Thu là đơn vị làm điểm mô hình “Chi hội Phụ nữ “5 không 3 sạch” gắn với phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình” ở huyện Phong Điền. Qua quá trình thực hiện, mô hình này đã đem lại hiệu quả “kép”; ngoài việc giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, rác thải qua xử lý là nguồn phân bón sạch cho cây trồng.

“Với việc tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, cuộc sống các gia đình hội viên đã được cải thiện, đường làng, ngõ xóm được giữ gìn vệ sinh, việc thả rông gia súc không còn diễn ra. Từ những thành công đó, Hội LHPN huyện Phong Điền tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện”, chị Trần Thị Lý khẳng định.

http://baothuathienhue.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning