Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72621972

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác chế biến trà giảo cổ lam của Hội LHPN đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị
Cập nhật: 12/07/2018
Du khách tham quan và mua trà Giảo Cổ Lam tại quầy trưng bày sản phẩm trên Đảo Cồn Cỏ

Tổ hợp tác chế biến trà giảo cổ lam của phụ nữ Cồn Cỏ đuợc thành lập ngày 1/4/2017, từ số thành viên ban đầu là 6 người đến nay đã tăng lên 12 người. Đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại huyện đảo.

Khi thành lập, tổ hợp tác đã nhận được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh và công ty TNHH một thành viên Thông Quảng Phú, trao tặng số tiền 10 triệu đồng, Huyện ủy đảo Cồn Cỏ hỗ trợ 5 triệu đồng. Từ số tiền đó, tổ hợp tác đã mua máy đóng gói, hút chân không cùng với một số bao bì, nhãn mác và hạt hút ẩm phục vụ cho việc đóng gói sản phẩm và làm gian hàng trưng bày tiêu thụ sản phẩm cho khách du lịch khi đến tham quan đảo.

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, tổ hợp tác chế biến trà giảo cổ lam đang đi vào nề nếp, 12 thành viên tham gia được các cấp Hội quan tâm tạo điều kiện để chị em phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng nên được chị em đồng tình hưởng ứng cao.

Những năm trước đây, nhiều chị em phụ nữ ở đảo chế biến trà phơi khô riêng lẻ theo hộ gia đình, thiếu kinh nghiệm, thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nên sản phẩm tiêu thụ không ổn định, không được giá...

Từ khi tham gia tổ hợp tác, các thành viên đã liên kết nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Chị em tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển nghề chế biến trà phơi khô.Tất cả các thành viên đều phải tuân thủ nghiêm túc, chặt chẽ những quy định của tổ hợp tác như thời gian khai thác cây giảo cổ lam từ 1/5 đến 30/8 hàng năm. Ngoài thời gian này, không ai được phép khai thác để đảm bảo cho cây có thời gian phục hồi, sinh trưởng và phát triển trở lại. Mặc dù là nghề phụ nhưng nghề khai thác cây dược liệu giảo cổ lam đã đem lại thu nhập tốt cho các thành viên tổ hợp tác. Với giá bán tại đảo là 100.000 nghìn đồng/kg, thu nhập từ giảo cổ lam trung bình mỗi vụ thu hoạch đạt từ 25 - 30 triệu đồng/ thành viên (cao nhất đạt 50 triệu).

Bà Phan Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ cho biết:“Tổ hợp tác thành lập đã góp phần tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho chị em. Đồng thời thông qua hoạt động của tổ hợp tác đã đoàn kết các thành viên trong tổ, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, trao đổi kinh nghiệm chế biến trà để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất, quyết tâm xây dựng sản phẩm trà giảo cổ lam mang thương hiệu Cồn Cỏ”.

Được biết, thời gian qua, Hội LHPN huyện đảo Cồn Cỏ đã chú trọng hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vận động cán bộ, hội viên cùng với gia đình  tích cực tham  gia sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp. Hội đã vận động và đồng hành cùng chị em xây dựng các sản phẩm mang đặc trưng của huyện đảo như: nước mắm, rượu đảo Cồn Cỏ, trà giảo cổ lam...

Sản phẩm trà giảo cổ lam đã được tham gia gian hàng Cồn Cỏ tại hội chợ thương mại và du lịch tỉnh năm 2017, ngày hội sáng tạo của phụ nữ tỉnh Quảng Trị năm 2017.

Thu Hòa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô giáo Tây gắn bó với trẻ khuyết tật
 • Hội LHPN TP. HCM: Nơi gửi gắm niềm tự hào và trăn trở
 • Phụ nữ có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt phi công trên toàn cầu?
 • Các cấp Hội LHPN TP. HCM giúp chị em phụ nữ an cư, thoát nghèo
 • Sóc Trăng: Người mẹ thứ hai của học sinh khuyết tật
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning