Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78094341

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Bỏ 3.500 giấy phép con: Doanh nghiệp nữ được hưởng lợi như thế nào?
Cập nhật: 05/07/2016
Ảnh minh họa, nguồn ảnh: http://laodongthudo.vn/

Một trong những diễn biến đang được dư luận xã hội quan tâm đặc biệt trong những ngày gần đây, đó là việc Chính phủ rà soát để tiến tới bãi bỏ khoảng 3.500 giấy phép con các loại, vốn được coi là rào cản ngăn đà phát triển của hệ thống doanh nghiệp trong nước từ nhiều năm qua. Vậy, doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng sẽ được hưởng lợi như thế nào nếu việc này đúng như kỳ vọng.

Trật tự được tái thiết

Theo thông tin từ Chính phủ, sẽ có khoảng 3.500 điều kiện kinh doanh ban hành chưa đúng thẩm quyền có thể được loại bỏ khỏi nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải xây dựng các nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh để thay thế các thông tư hết hiệu lực trước ngày 01/7/2016.

Một trong những rào cản lớn thường hay bị doanh nghiệp kêu ca, đó là hàng nghìn điều kiện kinh doanh, thể hiện qua những giấy phép con, mà nhiều bộ, ngành tự ý đặt ra. Trong đó, chiếm tỷ lệ lớn là những điều kiện kinh doanh trái luật và vi hiến, đã từng đẩy nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó khăn, thậm chí hàng trăm nghìn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, phá sản, giải thể vì nhiều điều kiện quá vô lý. Đó cũng chính là những “vòng kim cô” vô hình buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận “chi phí ngoài luồng”, “phí bôi trơn” nếu muốn tiếp tục tồn tại.

Không giống như những lần trước với thao tác đơn giản là “nâng cấp” thông tư thành nghị định, việc xây dựng các nghị định lần này do Chính phủ chủ trì, chỉ đạo chặt chẽ, sát sao, nhằm hướng tới những tác động mang tính thực chất, đảm bảo tính công bằng để làm cơ sở cải cách thể chế, cải cách hành chính, vừa tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Việc xây dựng hơn 50 nghị định gần như cùng một lúc là nhằm đáp ứng đòi hỏi cấp thiết khi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2015 bắt đầu có hiệu lực từ 01/7. “Điểm đột phá lớn nhất trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp lần này là đã ghi nhận quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực không cấm theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhìn nhận.

Đặc biệt, Luật Đầu tư lần này đã tổng hợp, thu gọn và quy định rõ danh mục 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện để doanh nghiệp, người dân chủ động lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh theo tiềm năng và lợi thế cạnh tranh sẵn có. Tất cả những ngành nghề luật không cấm, không hạn chế, doanh nghiệp, người dân được tự do đầu tư, kinh doanh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đánh giá: Hai đạo luật mới được thiết lập trên nền tảng tiếp cận hoàn toàn mới, thay vì phương pháp “chọn cho” như trước đây - nghĩa là cái gì “cho” thì ghi trong luật, phương pháp tiếp cận của luật lần này là “chọn bỏ” - nghĩa là cái gì cấm hoặc hạn chế thì ghi trong luật. Đây chính là thể hiện tinh thần tạo thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp và cả cộng đồng xã hội, được đánh giá là cuộc cách mạng về tư duy quản lý Nhà nước theo hướng tiến bộ và cởi mở hơn.

Động lực mới cho doanh nghiệp phát triển

Với những thay đổi, cải cách mạnh mẽ của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp lần này, hệ thống doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, có nhiều cơ hội để phát triển trong môi trường lành mạnh. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là theo quy định của Luật Đầu tư, các bộ, ngành, địa phương không được phép tự ban hành điều kiện kinh doanh. Đây chính là điểm mấu chốt để có thể loại bỏ các yếu tố gây cản trở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - như chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việc ban hành các văn bản hướng dẫn phải gỡ bỏ được “rào cản” đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kiên quyết không để tình trạng lợi ích nhóm chi phối chính sách.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nêu thực tế, thời gian qua có nhiều điều kiện kinh doanh cài cắm lợi ích doanh nghiệp. Vì thế, “thời điểm 1/7 (Luật có hiệu lực) là phép thử, là thước đo với Nhà nước. Tôi mong rằng đến lúc đó các hiệp hội, các phương tiện thông tin đại chúng có thể chỉ ra bao nhiêu thông tư chui vào Nghị định và số giấy phép, số điều kiện kinh doanh trên thực tế ra sao chứ không phải như luật” bà Lan nói.

Thời gian qua, nhiều nữ chủ doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực may mặc, chế biến thực phẩm, văn hóa phẩm… cho biết, họ thường xuyên phải “tiếp đón” rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, đồng thời cũng phải “chạy” nhiều giấy phép con do chính các bộ, ngành đưa ra. Việc này vừa gây mất thời gian vừa “hao tài tốn của”. Không ít doanh nghiệp trong số này vì chịu không nổi các loại thủ tục “hành là chính” đã phải âm thầm giải thể, khiến nhiều người lao động bị mất việc. Với việc bãi bỏ số lượng giấy phép con “khổng lồ”, có nhiều cơ sở để những nữ chủ doanh nghiệp này tin tưởng chuyện làm ăn của họ sẽ thuận lợi hơn, trong một môi trường minh bạch mà từ lâu họ đã ao ước.

Một số chủ doanh nghiệp ước tính, nếu những điều kiện kinh doanh mới được thực thi nghiêm túc, họ sẽ tiết giảm được tới 20%-30% chi phí hoặc thậm chí còn nhiều hơn. Nhưng điều còn giá trị hơn là họ được cởi bỏ tâm lý nặng nề, lúc nào cũng sợ bị “hành”, bị “bắt tội” một cách vô cớ, để có thể an tâm tính chuyện làm ăn lâu dài.

“Chỉ trong 40 ngày, Chính phủ mới làm được rất nhiều việc, tập trung cao vào việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đó là chuyện đáng mừng”, bà Chi Lan nhận xét. Và điều đáng mừng hơn là cả hệ thống doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đã có cơ hội tiếp cận với một môi trường lành mạnh, minh bạch, có động lực để phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê của VCCI, trong khoảng 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật doanh nghiệp, ở nước ta đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Tính đến 31/12/2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lý do khác nhau (chiếm 45,5%). Điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể chỉ diễn ra trong giai đoạn 3 năm gần đây và đang có xu hướng gia tăng. Quý I/2016 tiếp tục có gần 23.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước.

Theo: Nguyễn Huy - Báo Phụ nữ Việt Nam (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thừa Thiên Huế: Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng chung tay bảo vệ môi trường
 • Ninh Bình: Cô giáo một mình phá hơn 60 vụ trộm cướp
 • Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Kết nối thương yêu
 • Bình Phước: Hội viên phụ nữ vì mọi người
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning