Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78101606

KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM
Ngày Phụ nữ Việt Nam đặc biệt ở Nam Sudan
Cập nhật: 24/10/2018
Nữ quân nhân tại BVDC 2.1 tại lễ kỷ niệm Ngày 20-10.

Trong không khí đầm ấm giữa những người đồng đội đang cùng nhau làm nhiệm vụ ở một nơi rất xa Tổ quốc, một lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10) đặc biệt được tổ chức trang trọng và cảm động. Bởi trong một điều kiện ở một nơi không thể gọi là dễ dàng như ở đây, những phút giây chia sẻ tình cảm và sự quan tâm nhau như thế này mang ý nghĩa thật đặc biệt.

Nữ bác sĩ, đại úy Thu Ngân chia sẻ: “Đối với chị em chúng tôi, đây là Ngày 20-10 có ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Chúng tôi lần đầu tiên có một Ngày 20-10 ở một nơi đặc biệt và điều kiện đặc biệt như thế này. Thật khó có thể diễn tả bằng lời cảm xúc trong tôi lúc này”.

Chúc mừng chị em trong Ngày đặc biệt của mình, thượng tá Mạc Đức Trọng, Trưởng phòng Công tác Địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trưởng đoàn Tiền trạm chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến (BVDC) 2.1 chia sẻ: “Tôi từng một mình làm nhiệm vụ ở khu vực này, do đặc thù công việc của một sĩ quan liên lạc thuộc UNMISS, không nơi nào ở khu vực phía Bắc Bentiu cũng như phía Bắc Nam Sudan này mà tôi chưa từng tới. Tôi hiểu cuộc sống ở đây không thể gọi là dễ dàng, nhất là đối với chị em phụ nữ, nên cần có tình cảm và sự thương yêu, đùm bọc nhau. Chúc chị em sẽ luôn là những bông hoa đẹp yêu thương, đoàn kết và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Như một người anh chia sẻ kinh nghiệm, thượng tá Mạc Đức Trọng nói rằng “các em sẽ đi vào lịch sử của ngành Gìn giữ hòa bình ở Việt Nam vì các em là những phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Điều đó rất đáng tự hào! Các em chính là niềm tự hào của đất nước, của gia đình. Chúc các em luôn xứng đáng với những niềm tự hào đó!”.

 

 Các nữ quân nhân xúc động vì nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam và chỉ huy Bệnh viện


Thiếu úy Sa Minh Ngọc lên đường nhận nhiệm vụ ở Nam Sudan sau khi mới làm đám cưới được vài tháng. Cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo và chỉ huy BVDC, cô chia sẻ: “Tuy không có chồng ở bên cạnh vào dịp đặc biệt này, nhưng những món quà nhỏ cùng tình cảm và sự chia sẻ của những đồng chí, đồng đội ở đây làm em rất xúc động và được động viên, an ủi nhiều”.

Người chị cả, thiếu tá Bùi Thị Xoa xúc động nói: “Thay mặt chị em trong bệnh viện, chúng tôi xin hứa sẽ yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao”.

 

 Các nữ quân BVDC chụp ảnh kỷ niệm trong khuôn viên Bệnh viện


Ngay trong những ngày đầu đặt chân tới nơi ở và làm việc ở một đất nước châu Phi xa xôi, những người phụ nữ trong BVDC 2.1 đã nhận được sự quan tâm và chăm sóc của lãnh đạo cùng các đồng nghiệp. Họ đã cùng nhau nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu, ổn định nơi ăn chốn ở và yên tâm công tác.

 

Đại úy, nữ bác sĩ Thu Ngân không giấu được xúc động khi nhắc tới những người phụ nữ trong gia đình có ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống của cô. “Tôi muốn gửi lời chúc tới bà, mẹ và chị gái tôi nhân ngày đặc biệt này. Họ luôn là những người quan tâm tới tôi và lo lắng cho tôi nhất. Tôi muốn nhắn nhủ rằng: Bà, mẹ và chị hãy yên tâm! Con ở đây rất tốt, sức khỏe tốt. Hãy đợi con hoàn thành nhiệm vụ trở về”, nữ bác sĩ nghẹn ngào nói.

Thu Ngân cho biết, từ nhỏ cô đã được ở với bà ngoại. Bà ngoại được phong Danh hiệu Mẹ Việt nam Anh hùng. Chính vì thế ngay từ nhỏ cô đã được bà truyền cho nghị lực sống và đức tính kiên cường, chịu đựng. Cô chia sẻ rằng đã sớm thích nghi với cuộc sống mới ở đây. Trải qua 7 năm học xa nhà ở Học viện Quân y tại Hà Nội, trong đó có một năm rèn rũa ở Trường Sĩ quan Lục quân 2, với bác sĩ Ngân, cuộc sống và nơi làm việc mới ở Bentiu là một sự trải nghiệm thử thách nhưng đầy thú vị và cơ hội để rèn luyện về chuyên môn cũng như nghị lực trong cuộc sống.

Cái nắng nóng rát người của châu Phi không ngăn được vẻ hồn nhiên, vô tư của 10 “bông hoa” xinh đẹp. Vào ngày đặc biệt của mình, họ cùng nhau mặc áo dài, áo bà ba duyên dáng chụp những bức hình kỷ niệm dưới lá cờ Tổ quốc đỏ rực, tung bay trong khu Căn cứ UNMISS ở Bentiu. Những nụ cười trong trẻo trên khuôn mặt rám nắng ánh lên vẻ nghị lực và quyết tâm của những người nữ quân nhân Quân đội nhân dân luôn giương cao tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”.

QĐND

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
 • Phú Yên: Nỗ lực xây dựng tổ chức vững mạnh
 • Nữ giảng viên đi tìm đại dương xanh cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning