Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78101823

KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM
Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” tôn vinh các nhà khoa học nữ
Cập nhật: 16/10/2018
Triển lãm kể về cuộc đời lao động khoa học của 15 nhà khoa học nữ Việt Nam, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau

Ngày 16-10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức triển lãm chân dung các nhà khoa học nữ. Chương trình mang tên “Cháy mãi những đam mê”.

Triển lãm là không gian trưng bày, kể những câu chuyện của 15 nhà khoa học nữ Việt Nam. Tuy các chị công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau như y học, nông nghiệp, môi trường, giáo dục, kinh tế, xã hội, hoạt động vì cộng đồng… nhưng điểm chung là họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, mất mát, để tạo ra những sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người, làm xã hội tốt đẹp hơn.

Chân dung những nhà khoa học nữ Việt Nam được trưng bày tại tại triển lãm là những gương mặt quen thuộc như GS.TS Nguyễn Thị Lang, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh, GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, TS.BS Vương Thị Ngọc Lan, PGS.TS Bạch Khánh Hòa, PGS.TS Hà Thị Thúy, PGS.TS Lê Thị Kim Phụng, TS Nguyễn Thị Mùa, TS Trần Thị Ngọc Dung, PGS.TS Tăng Thị Chính, TS Hà Phương Thư, thạc sĩ Đàm Thị Lan, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt, cử nhân Ngụy Thị Khanh.

Chương trình như một món quà mang tình cảm trân trọng đến những nhà khoa học nữ Việt Nam, những người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chương trình là một hoạt động ý nghĩa về các nhà khoa học nữ. 15 nhà khoa học nữ được giới thiệu trong triển lãm có công việc, vị trí khác nhau, nhưng đều chung một niềm đam mê sáng tạo với khoa học, phục vụ cho đất nước.

Triển lãm gồm ba nội dung chính: Khởi nguồn đam mê, Hành trình sáng tạo, Cháy mãi ước mơ. Thông qua những chia sẻ, tâm sự, những bức ảnh tư liệu, hiện vật, những đoạn phim… của chính người trong cuộc, triển lãm mang tiếng nói của các nhân vật đến gần hơn với công chúng, để xã hội thấu hiểu hơn về cuộc sống của các nhà khoa học nữ, người vợ, người mẹ trong gia đình với những yêu thương, lo lắng hằng ngày.

Khởi nguồn đam mê có thể là ước mơ từ trên giảng đường, từ cái duyên với nghề từ khi còn thơ bé, hay từ những băn khoăn trăn trở về những vấn đề của đời sống xã hội. Như lời tâm sự của GS.TS Nguyễn Thị Lang, chuyên gia nghiên cứu giống lúa, người được coi là “bà mẹ lúa”: “Tuổi thơ tôi gắn với đồng ruộng. Thấy ba má và những người nông dân ai cũng nai lưng ra làm mà vẫn cực khổ do năng suất lúa thấp, tôi ước làm sao có giống lúa tốt, năng suất cao, ngắn ngày để tăng hiệu quả kinh tế giúp ba má tối và người nông dân đỗ khổ. Ước mơ đó cứ lấn dần để tôi có động lực theo đuổi nghiên cứu về cây lúa”.

Các câu chuyện tập trung giới thiệu quá trình lao động khoa học, những khó khăn, rào cản, mà những người phụ nữ làm khoa học vượt qua, tinh thần quyết tâm, kiên trì theo đuổi mục tiêu, điểm tựa từ gia đình và những thành quả mà các chị đạt được. Với họ, nghiên cứu khoa học là cuộc hành trình mà khi đã dấn thân vào thì sẽ yêu, theo đuổi, đam mê và chưa bao giờ cho phép mình dừng lại.

Triển lãm cũng muốn gửi đi thông điệp “Khoa học chính là cuộc sống”. Hãy ước mơ, hãy dấn thân với đam mê, sáng tạo, tìm ra những giá trị gắn kết và phục cụ cuộc sống, đồng thời tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học nữ Việt Nam. Bằng sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình, các chị là những người không chỉ phục vụ cuộc sống người dân, mà còn góp phần đưa khoa học Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

 

 Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng trao đổi, trò chuyện với các Nữ khoa học


Cũng trong triển lãm này, người xem cũng có cơ hội gặp gỡ hai nữ họa sĩ Trần Thanh Thục và Ngô Đình Bảo Vi qua những tác phẩm nghệ thuật ghép vải và Trúc Chỉ. Những tác phẩm của các chị được giới thiệu là những sáng tạo nghệ thuật độc đáo, dựa trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc Việt Nam. Họ cũng đã cháy hết mình với niềm đam mê nghệ thuật, luôn trăn trở để tìm ra hướng đi mới trên con đường sáng tạo của mình

Sự kiện diễn ra trong vòng một tháng, tới ngày 16-11, tại 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

dangcongsan.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
 • Phú Yên: Nỗ lực xây dựng tổ chức vững mạnh
 • Nữ giảng viên đi tìm đại dương xanh cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning