Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79489697

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Nghệ nhân bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Bố Y
Cập nhật: 12/09/2019
Nghệ nhân Ưu tú Lồ Lài Sửu, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương (Lào Cai)

Nghệ nhân Ưu tú Lồ Lài Sửu không chỉ là người tích cực phổ biến dân ca, phong tục tập quán và tri thức dân gian của dân tộc Bố Y mà còn là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giúp cộng đồng xóa đói, giảm nghèo.

Nghệ nhân Ưu tú Lồ Lài Sửu sinh năm 1963, ở thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương (Lào Cai) không chỉ là người tích cực phổ biến dân ca, phong tục tập quán và tri thức dân gian của dân tộc Bố Y mà còn là tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, giúp cộng đồng xóa đói, giảm nghèo.

Nghệ nhân Lồ Lài Sửu cho biết, ngay từ nhỏ bà đã được sống trong môi trường văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc của dân tộc mình, từ lời ru cho đến những làn điệu dân ca ngọt ngào với ý nghĩa răn dạy đạo lý sâu sắc của ông bà, cha mẹ. Đến khi trưởng thành, bà Lồ Lài Sửu tham gia hát đối trong những dịp lễ hội, đám cưới ở bản làng. Với niềm đam mê và trân trọng các giá trị văn hóa dân gian quý báu này, từ năm 1995, bà Sửu bắt đầu sưu tầm, phiên âm bằng tiếng Việt để ghi chép lại các bài hát dân ca, những điệu múa truyền thống của dân tộc Bố Y. Không những thế, bà Sửu còn sáng tác nhiều bài hát mới dựa trên các làn điệu dân ca và “biên đạo” các điệu múa truyền thống cho phù hợp với các bạn trẻ, đóng góp vào sự phong phú, đa dạng của kho tàng văn hóa truyền thống dân tộc Bố Y.

Đến nay, nghệ nhân Lồ Lài Sửu nắm giữ và có thể hát được khoảng 60 bài dân ca Bố Y. Đó là: Hát núi, hát hoa, hát với cô tiên, hát mở con mương, hát cảm tạ trâu thần, hát giao duyên 12 tháng (gồm 12 bài từ tháng giêng đến tháng chạp). Bà cũng tự sáng tác lời mới dân ca Bố Y và các điệu múa dân gian được 15 bài.

Bà Sửu tự nguyện trở thành hạt nhân kết nối người dân ở thôn và cả xã Thanh Bình cùng nhau gìn giữ vốn văn hóa truyền thống bằng cách tích cực truyền dạy cho con cháu, chị em phụ nữ trong thôn diễn xướng dân gian, đồng thời vận động mọi người cùng tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ ở thôn, bản, cả trên địa bàn xã và huyện. Với những đóng góp tích cực không mệt mỏi của mình, năm 2015, bà Lồ Lài Sửu đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

Bên cạnh việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gia đình bà Lồ Lài Sửu còn là tấm gương làm kinh tế giỏi tại địa phương. Trên những rẻo đất ven đồi, bà Sửu mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác mới, chuyển sang trồng quýt, mía xương gà. Bà Sửu cho biết, hằng năm gia đình thu nhập từ trồng ngô lai, mía được hơn 170 triệu đồng, ngoài ra còn có thêm thu nhập từ trồng chè và nuôi ngựa, kinh doanh vận tải hàng hóa, thu mua và bán nông sản, cung ứng phân bón cho người dân. Trừ chi phí, gia đình bà Sửu thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Bà Sửu còn chủ động chia sẻ với đồng bào ở địa phương kinh nghiệm làm giàu, chăm sóc cây trồng cũng như vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Mỗi năm, nghệ nhân Lồ Lài Sửu còn cho nhiều hộ nghèo trong thôn vay vốn không tính lãi từ 20 triệu đến 30 triệu đồng để nhiều gia đình có điều kiện thoát nghèo và vươn lên trong cuộc sống.

nhandan.com

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning