Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80432103

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Trọn một lời thề
Cập nhật: 17/05/2019
Bà Diệp Tú Anh, một trong những đảng viên của được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng vừa qua.

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), đảng viên Diệp Tú Anh (trong ảnh), người Việt gốc Hoa, hiện cư ngụ tại quận 11, là một trong số 153 đảng viên của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Trong cộng đồng Hoa - Việt ở địa phương, rất nhiều người biết và luôn dành sự kính trọng đối với bà.

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11 Nguyễn Trần Bình kể: “Chồng bà Diệp Tú Anh là nhà báo, liệt sĩ có bút danh Hùng Anh nhưng tên thật của ông là Trần Huân Phương. Hai người sớm giác ngộ cách mạng và gặp nhau, yêu nhau trong… tù. Mỗi khi đến thăm bà, thế hệ trẻ chúng tôi vẫn thường nghe bà kể về mối tình của mình bằng thơ do ông Hùng Anh viết khi ở trong cảnh tù ngục. Tình yêu chân thành của hai người bạn tù cùng tuổi đã giúp họ chiến thắng sự tàn bạo của kẻ thù, hun đúc thành cuộc hôn nhân sau này...”.

Bà Tú Anh kể: “Tôi ra tù trước ông ấy, sau đó mất liên lạc. Mãi đến năm 1964 chúng tôi may mắn gặp lại nhau ở cơ quan Hoa vận. Đám cưới giữa chiến khu Củ Chi đơn sơ, chỉ có trà, bánh kẹo và nhiều cán bộ Hoa vận T4 cùng sự chứng kiến của nhiều bạn tù của tôi và ông ấy. Sau đám cưới, anh Hùng Anh về làm việc tại Báo Giải phóng, tôi cũng theo chồng về đó phụ trách Chi hội Phụ nữ của báo này.

Chính những ngày tháng gian khổ, thiếu thốn đó, tôi đã sinh cháu Trần Diệp Tuấn (hiện là PGS, TS, Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) trên chiếc bàn sanh do cơ quan đóng bằng ván xẻ từ cây rừng và Trần Diệp Tuấn chính là đứa bé đầu tiên chào đời trên chiếc bàn sanh ấy…”.

Trong ghi chép của nhà báo Nguyễn Thế Thanh có nhắc: “Trần Diệp Tuấn chưa đầy tuổi đã phải làm quen với cảnh thỉnh thoảng phải ở một mình trong cái lán để cha mẹ đi làm công việc của cơ quan. Có lần, bà Diệp Tú Anh vừa chạy sang lán cơ quan làm việc thì máy bay địch thả bom căn cứ. Lúc ấy bé Diệp Tuấn đang ở một mình. Tan trận bom, bà hớt hải chạy về lán không thấy con thì khóc òa vì ngỡ con đã bị...

May sao, lúc bom giội, nhà báo Đinh Phong đi ngang qua lán đã kịp ẵm thằng bé xuống hầm an toàn”.

Cũng theo ghi chép của nhà báo Nguyễn Thế Thanh, những lúc đầm ấm hiếm hoi bên vợ và đứa con trai đầu lòng giữa thời mưa bom, bão đạn, nhà báo Hùng Anh luôn dặn dò: “Chiến tranh còn dài và ác liệt, nếu anh chết trước, em ráng bớt đau buồn để có sức làm việc và nuôi dạy con nên người. Con của chúng ta phải được sống để trở thành những con người có ích cho xã hội và đi con đường mà cha mẹ chúng đã đi”. Tú Anh đã hứa với chồng sẽ sống xứng đáng với cách mạng, với tình yêu của chồng dành cho mình.

Dự cảm của nhà báo Hùng Anh đã thành sự thật. Mậu Thân 1968, lúc Tú Anh đang mang thai đứa con thứ hai và đang tham gia hoạt động bí mật ở nội thành Sài Gòn thì Hùng Anh hy sinh cùng người em trai trong một trận pháo kích của địch, khi mới 37 tuổi. Anh hy sinh khi chưa biết mặt đứa con trai thứ hai của mình là Diệp Dũng (hiện là Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh ); không được biết mẹ anh được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Liệt sĩ nhà báo Trần Huân Phương (Hùng Anh) cũng không được chứng kiến sự trưởng thành đáng tự hào của các con như anh từng mong mỏi “sống tử tế và nuôi dạy các con thành người tử tế”. Hơn nửa thế kỷ, đảng viên Diệp Tú Anh luôn sống xứng đáng với hương linh người chồng; những người con luôn biết cha mình là chỗ dựa tinh thần lớn lao cho cuộc đời họ…

Bà Tú Anh nhớ lại: “Khi giặc Pháp tái chiếm Hội An, các gia đình đều tản cư, riêng hai cha con tôi kẹt lại. Từ khe cửa nhà nhìn ra, tôi thấy từng anh bộ đội nối hàng dài theo hướng từ chùa Cầu (Hội An) đi về phía sông. Không đắn đo, tôi mở toang cánh cửa, ra hiệu cho bộ đội vào nhà tránh đạn rồi ra bờ sông gọi đò, đưa bộ đội qua sông an toàn. Từ đó, tôi theo cách mạng, gian khổ và vinh quang. Tròn 18 tuổi, tôi được kết nạp Đảng rồi vào miền nam hoạt động. Tôi vẫn nhớ như in lời thề trước cờ Đảng cách đây 70 năm”.

Ông Hà Tăng, nguyên Trưởng Ban Hoa vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh kể: “Chị Tú Anh bắt đầu tổ chức cho cán bộ Hoa vận xâm nhập, hoạt động nội thành trong đường dây liên lạc giữa vùng căn cứ cách mạng và nội thành Sài Gòn. Từ năm 1955 đến 1960, chị Tú Anh bị địch bắt, trải qua nhiều nhà giam, mang vết thương trên đầu do địch đánh đập, tra khảo. Ra tù, chị Tú Anh lập gia đình nhưng hạnh phúc rất ngắn ngủi, anh Hùng Anh hy sinh, chị một mình ở vậy nuôi con, phụng sự cách mạng cho đến bây giờ vẫn tiếp tục tham gia công tác mặt trận, khu phố ở quận 11”…

Cả một đời son sắt theo Đảng, bà Diệp Tú Anh hiện đang rất thanh thản với tuổi già. Trong đôi mắt bà luôn ngời lên vẻ hạnh phúc, viên mãn vì đã giữ trọn lời thề với Đảng, với Tổ quốc và với người chồng, người đồng chí, đồng đội thương yêu của mình.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning