Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79568475

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
“Mẹ đẻ” của những giống lúa thích ứng với đồng bằng sông Cửu Long
Cập nhật: 04/03/2017
Ban tổ chức trao Giải thưởng L’Oreal-UNESCO cho 2 nhà khoa học: TS Nguyễn Thị Mùa và GS.TS Phạm Thị Lang (thứ 2,3 từ trái sang).

Trong 25 năm miệt mài nỗ lực nghiên cứu khoa học, GS.TS Nguyễn Thị Lang đã lai tạo và phát triển nhiều giống lúa mới, đặc biệt là các giống lúa phù hợp với tình hình xâm nhập mặn của đồng bằng sông Cửu Long. Bà được đồng nghiệp quốc tế đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển gene có khả năng chống chịu lại độ mặn.

Xuất thân cơ hàn, câu chuyện phấn đấu trên con đường học vấn của bà từng được một nhà biên kịch đề nghị đưa vào phim. Thời gian học đại học với vô vàn khó khăn, bà phải sống nhờ một gia đình lao công ở gầm cầu thang của giảng đường. Khi đã lặp gia đình và đi làm nghiên cứu sinh, bà một mình ôm con mới hơn 2 tháng tuổi đi xa nhà vừa nuôi con, vừa học.

Với tấm bằng tiến sĩ nông nghiệp, bà về làm việc tại Viện Lúa (ĐBSCL, suốt nhiều tháng năm dài gắn bó với ruộng đồng, tự lai giống trong phòng thí nghiệm rồi ứng dụng ngay vào thực tiễn từ các khâu gieo mạ, cấy, thu hoạch). Gia đình bà cũng sống nhờ vào nguồn lúa thu hoạch được từ những công trình nghiên cứu ấy.

Một trong những đóng góp nổi bật của tiến sĩ Lang là việc chọn tạo thành công các giống lúa chịu mặn mà dân gian gọi là “lúa ma” - một giống lúa hoang dã ở vùng trũng Đồng Tháp Mười. Cùng với chồng là GS Bùi Chí Bửu (cũng là một nhà khoa học nổi tiếng về cây lúa) miệt mài nghiên cứu trong suốt 10 năm, giống lúa mới mang tên AS996 (còn có tên là OM2424) đã ra đời với các tính năng nổi trội về khả năng sinh trưởng trong điều kiện đất phèn, thiếu lân, khả năng chịu mặn cao, kháng rầy nâu, phát triển tốt ở nhiều vùng, đạt năng suất cao…trở thành giống lúa chuẩn mực về tính chống chịu trong điều kiện khắc nghiệt. AS996 không chỉ được trồng rộng rãi ở các vùng ngập mặn nước ta mà còn được chuyển giao sang nhiều nước trên thế giới.

Một thời gian sau, bà lại lai tạo thành công giống OM 4498, chỉ sinh trưởng trong vòng 100 ngày, có thân rạ cứng, có khả năng đẻ nhánh nhiều, thích ứng với phèn và mặn, năng suất cao, cơm ngon, chống chọi tốt với bệnh rầy nâu và đạo ôn.

Quá trình hoạt động khoa học của bà đã góp nhiều vấn đề rất thiết thực đối với thực tiễn sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, với việc lai tạo thành công hơn 73 giống lúa, trong đó có 31 giống lúa đã được Bộ NN&PTNT công nhận và đưa vào sản xuất tại các tỉnh ĐBSCL, 106 giống lúa được đánh giá là triển vọng và đang trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia. Hơn 43 công trình nghiên cứu đã mang đến giải pháp và ứng dụng thực tiễn cho sản xuất và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Từ năm 2011 đến 2015, đã có 334 công trình khoa học được công bố với 59 hội thảo khoa học quốc tế được tiến hành.

Năm 2011, Giáo sư Lang được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, năm 2016 được trao giải thưởng khoa học quốc gia năm 2016 L’Oreal-UNESCO.

GS.TS Nguyễn Thị Lang nguyên là Trưởng phòng công nghệ sinh học trường ĐH An Giang và ĐH Cửu Long, giáo sư bộ môn di truyền và chọn giống cây trồng (Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long). Chồng GS.TS Lang là GS Bùi Chí Bửu (cũng là một nhà khoa học nổi tiếng về cây lúa). Con trai của 2 GS là TS Bùi Chí Bảo, giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM, con dâu là TS.BS Châu Gia Cát, công tác tại Bệnh viện Hùng Vương.

Theo: Nguyễn Hằng - Báo phụ nữ Việt Nam (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning