Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77397013

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Nữ tiến sĩ đầu tiên ở nước ta
Cập nhật: 14/11/2005

Dưới thời phong kiến ở nước ta, giới nữ không được bình đẳng với nam giới, kể cả việc học hành, thi cử. Vậy mà ở nước ta có một người con gái đã vượt qua luật lệ khắt khe đó, đạt tới học vị tiến sĩ, đó là Nguyễn Thị Duệ ở làng Kiệt Đoài, xã Kiệt Đặc, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay là xã Văn An, Chí Linh, Hải Dương).

Năm 1952, Trịnh Tùng đem quân đánh chiếm được kinh đô Thăng Long, nhà Mạc rút chạy lên Cao Bằng, Nguyễn Thị Duệ theo gia đình cũng chạy lên Cao Bằng sinh sống. Tại đây, nhà Mạc mở khoa thi kén tài, sĩ tử rất đông. Luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử. Người con gái của dòng họ hiếu học phải giả trai đi thi. Cô mang tên Nguyễn Du ở khoa thi năm Giáp Ngọ (1594), khi ấy cô Duệ tròn 20 tuổi. Công bố người đỗ đạt khoa (tiến sĩ), Nguyễn Du đỗ đầu. Triều đình mở yến tiệc để gặp gỡ các vị tân khoa. Vua Mạc Kinh Cung thấy vị tiến sĩ trẻ tuổi này rất khác lạ; mảnh mai, thanh tú, mắt sáng trong màu ngọc, môi đỏ như son, miệng rất duyên dáng. Vua Mạc liền xét hỏi và sự thật được làm rõ. Nguyễn Thị Duệ không bị khép tội mà còn được khen ngợi và trở thành vị tiến sĩ đầu tiên của nước ta vào cuối thế kỷ thứ XVI (1594). Vua Mạc đã mời tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ vào cung để dạy các phi tần và sau lấy làm vợ, đặt tên cho nàng là Bà Chúa Sao. Nàng còn một tên nữa là Ngọc Toàn, hiệu Diệu Huyền, tên vua ban là Tình Phi.

 

Năm 1625 quân Lê - Trịnh tiến lên Cao Bằng diệt nhà Mạc, bà Duệ bị bắt trong hang núi. Bà bình tĩnh yêu cầu: "Không được vô lễ, đưa ta về gặp chúa các người". Quân lính dẫn bà về kinh tiến Chúa. Bà được quý trọng. Vua Lê - chúa Trịnh đã mời bà ở lại trong cung coi việc dạy học trong vương phủ. Ở đây bà giúp vua và các quan giám khảo chấm thi trong các kỳ thi tuyển chọnnhững người thực tài. Và bà cùng hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (vợ vua Lê Thành Tông) là đôi bạn tri kỷ. Hàng tháng bà cùng hoàng hậu đi lễ chùa để gặp các nhà tu hành cũng là những người học nhiều, biết rộng đi vãn cảnh khắp nơi, được gặp các phu sĩ Bắc hà, là những nhà chân nho thực tài như Thám hoa Giang Văn Minh, Thám hoa Khương Thế Hiền....nên biết được tình hình trong nước và những bất bình trong dân, giúp cho vua - chúa kịp thời điều chỉnh chính sách cho dân bớt khổ. Bà được phong chức "Chiêu Nghi" hiệu là "Nghi Ái Quan". Bà Nguyễn Thị Duệ để lại cho đời nhiều văn thơ, đến nay chỉ còn một số trong gia ký:

 

Nữ nhi dù đặng có lề

Ất là tay thiếp kém gì trạng nguyên

 

Tháp mộ của bà trên đỉnh một quả đồi chân núi Phượng Hoàng. Cuối triều Lê, Tình Phi cổ tháp được xếp hàng Chí Linh bát cổ, trong đó có những câu:

 

Lạ thay nhất kinh chiếu ba vương

Kiệt đặc tình phi vốn cố hương

Đẹp tuyệt trần gian thêm sắc sảo..

 

Đình làng Kiệt Đoài có một pho tượng đẹp gọi là tượng Vua Bà (tức Nguyễn Thị Duệ) và một sắc phong thờ phụng: "Chánh vương phủ, Thị nội cung tần, tế sư Nguyễn Thị Ngọc tôn thần. Người có công giúp nước, che chở cho dân...". Năm 2004, 8 vị đại khoa của Hải Dương là hiền tài của đất nước được đúc tượng đồng và khám thờ, trong đó có nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ thờ cùng Khổng tử tại hậu cung Văn miếu mao Điền (Hải Dương) cách Hà Nội 42 km./.

(Báo KH & phát triển)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning