Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67101062

DÂN SỐ - GIA ĐÌNH
Hội LHPN Thanh Hóa với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
Cập nhật: 10/10/2011

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, coi đây là nhiệm vụ chiến lược quan trọng, có tác động tích cực đến sự phát triển KT-VH-XH trong suốt tiến trình xây dựng và đổi mới đất nước. Chính vì vậy, từ năm 1960 đến nay, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách cụ thể được nhân dân đồng tình ủng hộ, đem lại nhiều thành tựu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực cho đất nước.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác DS - KHHGĐ, trong nhiều năm qua,cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh, Hội LHPN Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong công tác DS - KHHGĐ.

Hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, Ngày Dân số thế giới 11/7, Ngày Dân số Việt Nam 26/12, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về DS - KHHGĐ. Tổ chức các hội thi “Truyền thông DS, KHHGĐ”, “Kiến thức mẹ, sức khỏe con”, “Thi tìm hiểu những điều cần cho sự sống”. Qua đó, đề cao vai trò trách nhiệm của người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Đi đôi với công tác tuyên truyền vận động, Hội chủ động phối hợp ngành y tế tổ chức các hoạt động thiết thực như tẩy giun cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi, mở các lớp tập huấn truyền thông kiến thức CSSKSS, DS - KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, kiến thức nuôi con theo khoa học, Luật Bình đẳng giới, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và các giải pháp khắc phục… thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia học tập. Đồng thời, phân công cán bộ vận động chị em đi khám và điều trị bệnh, đặc biệt là vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai, các biện pháp KHHGĐ, nhằm thực hiện quy mô ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc. Nhiều nơi, Hội LHPN cấp cơ sở đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí, cấp phát thuốc cho những chị em mắc bệnh với số tiền hàng trăm triệu đồng. Hội LHPN các cấp vận động 100% phụ nữ đi khám thai định kỳ và tiêm phòng đủ mũi; vận động các bà mẹ có con từ 0-60 tháng tuổi đi tiêm phòng đủ mũi và uống vitaminA.

Ngoài ra, các cấp Hội cơ sở đã triển khai xây dựng các mô hình lồng ghép Dân số và phát triển, nhiều mô hình trở thành điểm sáng được TW Hội đánh gia cao và nhân rộng khắp địa bàn cả nước như mô hình “Ngày hội hạnh phúc” , Câu lạc bộ (CLB)“Tổ phụ nữ không có người sinh con thứ 3 trở lên” từ những năm chín mươi trở về trước, đến nay vẫn được duy trì có hiệu quả. Toàn tỉnh đã có 3.305 mô hình CLB các loại với 183.758 thành viên tham gia sinh hoạt. Trong đó có 337 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc; 111 CLB phòng chống suy dinh dưỡng; 53 CLB phòng chống bạo lực gia đình 672 CLB không sinh con thứ 3 trở lên.

Tháng 9/2009 Hội LHPN và Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp tổng kết mô hình CLB “Tổ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên”, toàn tỉnh có 722.108 cán bộ hội viên đăng ký thực hiện. Kết quả có 1 xã, 172 chi hội, 352 tổ phụ nữ đạt chỉ tiêu tổ phụ nữ không sinh con thứ 3 liên tục trên 10 năm; có 3 xã, 338 chi hội, 781 tổ phụ nữ đạt 5-10 năm không sinh con thứ 3 trở lên. Điển hình: Hội LHPN xã Cổ Lũng, xã Lương Ngoại, xã Ái Thượng (Bá Thước); xã Tam Thanh (Quan Hóa); thị trấn Mường Lát; chi Hội LHPN phố Trường Thi 1 ( Phường Trường Thi- thành phố Thanh Hóa); chi hội 7 (xã Nga Trung- Nga Sơn)...

Không chỉ tích cực với các hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi cho các đối tượng về các biện pháp tránh thai, về chăm sóc SKSS, Hội LHPN các cấp còn thường xuyên khai thác các nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, các chương trình dự án như: Dự án “Giới trong Sức khỏe sinh sản” thực hiện ở 450 nhómthuộc 45 xã của 9 huyện với 9228 thành viên tham gia; Dự án “Hỗ trợ SKSS và phát triển cộng đồng” thực hiện ở 250 nhóm phụ nữ của 20 xã có 6.500 thành viên tham gia.

Với những nỗ lực của đội ngũ BCH cũng như hội viên, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã được TW Hội LHPN Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh, các bộ ngành TW tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen vì có nhiều thành tích trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Chiến lược Dân số- Sức khỏe sinh sản, góp phần đưa công tác DS - KHHGĐ của tỉnh Thanh Hóa đạt được những kết quả quan trọng.

 

 

 

Nguyễn Thị Liên - Trưởng Ban Gia đình Xã hội- Hội

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning