Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78228636

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Điện Biên: Phụ nữ bản Pa Xa Lào bảo tồn nghề dệt truyền thống
Cập nhật: 22/08/2019
Bà Lò Thị Nút (bên trái) truyền dạy cách thức thêu dệt hoa văn cho các phụ nữ trong bản

Từ nhiều đời nay, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành phong tục tập quán của dân tộc Lào nên những phụ nữ cao niên luôn nỗ lực truyền dạy cho con cháu, để các thế hệ con, cháu, chắt mình mãi mãi không được quên bản sắc của dân tộc – bà Lò Thị Nút chia sẻ

Trong 19 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên thì bản Pa Xa Lào là bản duy nhất trên địa bàn xã biên giới Pa Thơm, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có cộng đồng dân tộc Lào sinh sống. Gần 100 năm qua, từ khi định cư, lập bản, cộng đồng dân tộc Lào nơi đây vẫn luôn gìn giữ được những bản sắc văn hóa của dân tộc trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Trong 6 bản của xã Pa Thơm, cộng đồng dân tộc Lào sinh sống tập trung ở bản Pa Xa Lào, với 56 hộ và bản Pa Thơm, với 15 hộ dân.

Bước chân vào bản Pa Xa Lào, chúng tôi hòa vào trong không gian lách cách, rộn ràng tiếng thoi đưa, “lạc mắt” trước sắc màu thổ cẩm của những tấm vải đang phơi, hong nắng bên hiên nhà.

Mải miết và luôn tay bên khung dệt vải, chị Lò Thị Thơm, cho biết: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân trong bản có từ lâu đời. Khi chị được 12 tuổi thì mẹ đã truyền dạy nghề cho. Đối với thổ cẩm của dân tộc Lào độc đáo và khó khăn nhất là, khi dệt mẫu họa tiết hoa văn. Các mẫu họa tiết hoa văn chủ đạo của thổ cẩm dân tộc Lào là mẫu con công, con rồng cổ đỏ, con hươu và các hình tam giác, hoa thị… Để dệt được những mẫu họa tiết hoa văn này cần phải có một quá trình học tập lâu dài.

Hiện tại, ở bản Pa Xa Lào có 56 hộ dân, thì hầu như nhà nào cũng sở hữu một khung dệt thổ cẩm. Nghề dệt thổ cẩm ngoài cung cấp nguồn chất liệu may mặc cho cộng đồng trong bản, bà con còn cung ứng cho thị trường. Vào những dịp gần Tết, nhu cầu sử dụng vải thổ cẩm của người dân nhiều hơn.

Bà Lò Thị Nút, năm nay 75 tuổi, bà vẫn gắn bó với nghề. Bà cho hay, mỗi nét hoa văn thổ cẩm trên trang phục của phụ nữ dân tộc Lào, là một nét tinh hoa văn hóa dân gian đã được chọn lọc, gìn giữ và trao truyền qua nhiều đời. Ngoài chức năng làm đẹp, các họa tiết trên trang phục như con công, con rồng, con hươu… còn mang ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho chính người sử dụng trang phục. Trang phục của dân tộc Lào có nhiều màu sắc như trắng, hồng, vàng, tím, xanh được nhuộm bằng chàm, vỏ, lá cây rừng.

Bà Nút bảo, từ nhiều đời nay, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành phong tục tập quán của dân tộc Lào nên những người cao niên như bà luôn nỗ lực truyền dạy cho con cháu, để các thế hệ con, cháu, chắt mình mãi mãi không được quên bản sắc của dân tộc.

Do tuổi cao, không trực tiếp tham gia vào công việc dệt vải nữa, nhưng bà Nút vẫn ý thức được việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa của cộng đồng dân tộc mình qua các công việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, và truyền dạy cách thức dệt hoa văn cho các chị em phụ nữ trong bản.

 Những người phụ nữ ở Pa Xa Lào vẫn từng ngày nỗ lá»±c bảo tồn nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.

 Những người phụ nữ ở Pa Xa Lào vẫn từng ngày nỗ lực bảo tồn nghề dệt truyền thống của dân tộc mình.

Qua tìm hiểu được biết, những năm qua, do có sự giao thoa văn hóa nên trang phục của dân tộc Lào cũng có sự đổi thay ít nhiều. Bên cạnh đó, thị trường có nhiều sản phẩm thổ cẩm may công nghiệp, giá rẻ hơn nên thổ cẩm Pa Xa Lào khó có thể cạnh tranh được. Tuy nhiên, phụ nữ dân tộc Lào có truyền thống mặc váy, nên nghề dệt thổ cẩm vẫn được mọi người trong bản trân trọng bảo tồn, gìn giữ.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã và đang chỉ đạo các chi hội thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh chú trọng tuyên truyền người dân, nhất là các thế hệ con, cháu giữ nghề, để nghề dệt thổ cẩm ngày càng phát triển.

baodantoc.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” góp phần mang nụ cười trở lại với phụ nữ nghèo vùng biên giới Lào Cai
 • Quảng Bình Khởi nghiệp từ “sâm trên cát”
 • Tây Ninh: “Đại bản doanh của nghề mây - tre - lá
 • Nam Phi: Phụ nữ biểu tình phản đối bạo lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning