Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80088655

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
TP.HCM: Những hộp cơm nghĩa tình
Cập nhật: 14/08/2019
Các chị đang tất bật chuẩn bị cho kịp giờ phát cơm từ thiện

Mỗi bát cơm ta ăn đều quý. Cơm cho tặng lại càng quý. Nhưng quý hơn nữa là những hộp cơm ấy xuất phát từ những tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ.

Đã hơn bốn năm nay, cứ đến tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười âm lịch, những người lao động nghèo, nhất là các anh, các chú chạy xe ôm, các dì, các chị bán vé số, những người còn khó khăn tại chợ… lại ấm lòng với những hộp cơm yêu thương từ Bếp ăn từ thiện chợ Củ Chi. 

Hàng chục ngàn phần cơm từ thiện

Thoăn thoắt đôi tay xới cơm cho vào hộp, chị Trần Thị Huyền giục: “Gần 8 giờ 30 rồi, chị em nhanh tay lên để bà con đến không phải chờ”. Chị Huyền là thành viên của Bếp ăn từ thiện chợ Củ Chi và là tiểu thương kinh doanh ngành hàng rau củ. Mỗi khi bếp “đỏ lửa”, từ 5 giờ sáng, chị Huyền chạy tới chạy lui phụ ngó nồi cơm, đảo chảo thức ăn.

“Vắng khách lúc nào tôi chạy vô phụ lúc đó. Nhiều lúc đang lỡ tay không chạy ra bán được thì chị em sạp kế bên bán giúp. Nhiều người đi chợ mua hàng của tôi cũng quen, tự lựa, tự cân rồi gửi tiền lại đó luôn” - chị Huyền vui vẻ. 

Bếp ăn được thành lập từ ý nguyện của một số tiểu thương gắn bó nhiều năm với chợ và có cuộc sống khấm khá. Với 10 thành viên là các nữ tiểu thương, mỗi lần bếp đỏ lửa, các chị lại cắt cử khoảng 5-6 người tham gia nấu nướng, phân phát. 5 giờ sáng là các chị tập hợp rồi chia nhau công việc. Tuy không có bếp trưởng nhưng ai cũng trách nhiệm. Các thành viên còn lại tranh thủ, lúc nào vắng khách thì chạy vào phụ một tay. Nấu xong, người xới cơm vào hộp, người chia thức ăn... 

Là Mạnh Thường Quân nhiều năm gắn bó cùng bếp ăn, chị Lê Thị Hít cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi nấu và phát khoảng 200 hộp cơm và nấu liên tục. Chi phí mỗi ngày trung bình từ 1,5 - 2 triệu đồng”. 

Đến nay, bếp ăn đã duy trì hơn 4 năm, nấu và phát hàng chục ngàn phần cơm từ thiện cho những người lao động nghèo. Thực đơn món ăn thay đổi mỗi ngày, có bữa thì cơm gà, bữa thì cá kho, thịt kho trứng, canh chua, canh khổ qua… 

“Trả ơn” chợ 

Kinh phí thực hiện bếp ăn do chị Hít và người em gái Lê Thị Bích Liên kinh doanh ngành hàng cá, tài trợ chính. Chị Hít xua tay: “Có gì đâu, tôi khấm khá từ chợ nên giờ cũng muốn chia sẻ lại với những người còn khó khăn”. Chị Bích Liên tiếp lời: “Từ mẹ đến chị em chúng tôi tính ra gắn bó với chợ mấy chục năm rồi. Lúc còn sống, mẹ tôi cũng có ý định làm từ thiện nhưng chưa thực hiện được nên giờ chỉ cần có điều kiện thì chị em tôi sẽ cố gắng duy trì”.  

Với dáng vóc và khuôn mặt ngờ nghệch, chị Thúy đến chợ khá sớm và là người đầu tiên xếp hàng chờ phát cơm. Nghe chúng tôi hỏi thăm, một vài chị xếp hàng phía sau nghiêng người nhìn, rồi nói: “Chị này bị bệnh, khờ lắm, không biết gì đâu”. Có người còn cho biết chị Thúy có một đứa con. Chị và người mẹ già bán vé số ở chợ từ lâu”. Nhận hai hộp cơm gà, chị Thúy lặng lẽ đi giữa dòng người trong chợ. 

 Nhung hop com nghia tinh

 Rất đông người lao động nghèo đến nhận những hộp cơm gà nóng hổi


Sau chị Thúy là anh Nguyễn Minh Quý, cũng được các chị gửi cho hai hộp cơm gà. Anh Quý có thâm niên 16 năm chạy xe ôm tại bến xe Củ Chi và chở hàng ở chợ. Hoàn cảnh của anh khá khó khăn, vợ bỏ đi hơn 10 năm nay, anh ở vậy nuôi hai đứa con đang học lớp 11 và lớp 7. Thu nhập từ việc chạy xe ôm ngày càng bấp bênh nên gần tháng nay, ngày nào anh cũng tranh thủ ghé qua nhận hai phần cơm từ thiện. Cầm hai hộp cơm trên tay, anh nói: “Chút nữa đem về cho hai đứa nhỏ, còn mình ăn gì cũng được. Bếp ở chợ nấu ăn ngon lắm, nêm nếm vừa miệng, lại sạch sẽ”. Nhờ cơm từ thiện mà ngày nào cha con anh cũng có bữa ăn ngon. 

Gần 9 giờ, chú Nguyễn Văn Khanh, nhân viên vệ sinh tại bến xe Củ Chi cũng tất bật chạy qua. Chú Khanh cho hay: “Cả tháng nay, ngày nào tôi cũng tranh thủ qua nhận cơm. Chắc thương tôi nên các cháu cho tôi hai hộp. Giờ về tôi ăn một hộp, hộp còn lại để dành ăn trưa”.

Mỗi bát cơm ta ăn đều quý. Cơm cho tặng lại càng quý. Nhưng quý hơn nữa là những hộp cơm ấy xuất phát từ những tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning