Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80088546

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Mỹ: Nhà khoa học trẻ xuất sắc 11 tuổi
Cập nhật: 12/08/2019
Gitanjali Rao (11 tuổi) được vinh danh là nhà khoa học trẻ xuất sắc của nước Mỹ với giải thưởng là 25.000USD và được bầu chọn là 1 trong 30 nhân vật có ảnh hưởng dưới 30 tuổi năm 2019

Với sáng chế thiết bị cảm biến để đo tỷ lệ ô nhiễm của nguồn nước, nữ sinh người Mỹ Gitanjali Rao (11 tuổi) được vinh danh là nhà khoa học trẻ xuất sắc của nước Mỹ với giải thưởng là 25.000USD và được bầu chọn là 1 trong 30 nhân vật có ảnh hưởng dưới 30 tuổi năm 2019.

Sau cuộc khủng hoảng nước ở Michigan năm 2016, nữ sinh người Mỹ Gitanjali Rao (11 tuổi) đã phát minh ra một thiết bị cảm biến để đo tỷ lệ ô nhiễm của nguồn nước. Thiết bị này mang tên nữ thần sông ngòi của Hy Lạp - Tethys. Nó hoạt động dựa trên sự liên kết các nguyên tử các carbon lại với nhau theo hình tổ ong để tạo thành một cái ống. Các nguyên tử chì và kim loại nặng trong nước nếu có sẽ bám vào các ion carbon này. Tethys sẽ đo tỷ lệ nhiễm bẩn của nước và gửi dữ liệu tới ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Với sáng chế này, Rao được vinh danh là nhà khoa học trẻ xuất sắc của nước Mỹ năm 2017 cùng giải thưởng là 25.000USD và được bầu chọn là một trong 30 nhân vật có ảnh hưởng dưới 30 tuổi năm 2019.

Tuy nhiên, đây không phải là thành công duy nhất của Rao. Năm học lớp 4, Rao từng xuất bản quyển sách “Sự hiếu kỳ của em trai tôi”. Quyển sách được giải thưởng cuộc thi viết cho trẻ em của đài PBS.

Ngày 22/7/2019, trang Fox31Denver lại đưa tin: Rao nhận được thêm một giải thưởng khơi nguồn sáng tạo trong học sinh, sinh viên của tổ chức bảo vệ sức khỏe TCS với thiết bị chuẩn đoán chứng nghiện Opioid ở giai đoạn ban đầu. Công cụ chuẩn đoán của cô được sáng chế dựa trên những tiến bộ trong kỹ thuật di truyền. Với sáng chế này, cô đã được trao giải thưởng trị giá 7.500 USD.

 Ảnh minh họa

 Gitanjali Rao còn là tác giả quyển sách “Sự hiếu kỳ của em trai tôi” đang được bán trên Amazon khi cô mới 9 tuổi


Cô bé rất vui vì những sáng chế của mình sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống mọi người. Cô cho rằng, cái tính hay tò mò tìm hiểu giúp cô có nhiều sáng chế. Với Rao, không có vấn đề lớn hay nhỏ, ý tưởng thông minh hay ý tưởng kém cỏi. Điều quan trọng là phải biết rõ ý tưởng của mình và thực hiện nó từng bước một, dù là những bước nhỏ nhất. Đặc biệt, phải hiểu rằng: thất bại là một bài học tốt để đưa bạn đến với những thành công trong tương lai.

 Ảnh minh họa

Gitanjali Rao phát minh ra thiết bị cảm biến để đo tỷ lệ ô nhiễm của nguồn nước mang tên nữ thần sông ngòi của Hy Lạp - Tethys


Một nhà đầu tư nói rằng họ sẵn sàng đầu tư đưa thiết bị của cô ra thị trường. Hiện nay, Rao đang làm việc cùng một số chuyên gia để cải tiến sáng chế của cô thành thiết bị nhỏ gọn, hoạt động chính xác, tức thời, giá rẻ hơn. Đồng thời, cô cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của công ty ươm mầm khởi nghiệp để tự tin đưa “sản phẩm” của mình vào thị trường. Rao hy vọng thiết bị kiểm tra nước sạch của cô sẽ được đưa ra thị trường trong vòng 2 năm tới.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning