Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76388039

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Những "bóng hồng" trên dặm đường tuần tra biên giới
Cập nhật: 18/03/2019
Lù Thị Yên và Sùng Thị Thu trên đường tuần tra biên giới cùng các chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Mần

Nhiều năm qua, hình ảnh phụ nữ các dân tộc đồng hành cùng các chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Mần (Hà Giang) và Đồn Biên phòng A Mú Sung (Lào Cai) trong công tác tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc của Tổ quốc đã trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn.

Tham gia tuần tra biên giới cùng Bộ đội Biên phòng Xín Mần (tại xã Xín Mần, huyện Xín Mần, Hà Giang) trong tiết tháng 3 nắng trải vàng như mật là Lù Thị Yên và Sùng Thị Thu - 2 cô gái dân tộc H’Mông, thuộc Đội Dân quân tự quản của xã. Được biết, Sùng Thị Thu và Lù Thị Yên là hai cô gái trẻ nhất trong số 6 chị em trong đội. Sau khi thực hiện nghi lễ chào cờ ở Đồn Biên phòng (ĐBP) Xín Mần, kiểm tra trang thiết bị, đoàn bắt đầu lên đường, hướng tới cột mốc từ 197 đến 199, ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển.

“Từ năm 2016, tôi tham gia tổ dân quân tự vệ, hàng tháng đều đồng hành cùng các chiến sỹ ĐBP tuần tra đường biên giới và cột mốc lãnh thổ. Chúng tôi sẽ kiểm tra xem có gì bất thường xung quanh cột mốc không, phát quang cỏ dại đường biên” - nữ dân quân tự vệ Sùng Thị Thu cho biết. 

Còn Lù Thị Yên tâm sự, nhà cô cách ĐBP 5 km. Đường đi lại khá khó khăn nhưng mỗi lần nhận được điện báo của các chiến sỹ ĐBP thông báo lịch tuần tra, cô đều chủ động thu xếp công việc để sẵn sàng tham gia. Ngoài trồng lúa, trồng ngô và chăn nuôi lợn gà như bao phụ nữ H’Mông khác, Yên và Thu còn làm việc bán chuyên trách tại xã Xín Mần. Mỗi tuần 3 lần, họ lên UBND xã, nhận các tài liệu tuyên truyền về rồi mang tới từng hộ gia đình. 

ĐBP A Mú Sung, tỉnh Lào Cai quản lý 4 cột mốc (từ cột mốc 90 - 93) trên địa bàn 2 xã Lũng Pô và Nậm Chạc, chiều dài gần 27km đường biên giới dọc suối Lũng Pô và sông Hồng. Đồng hành với các chiến sỹ ĐBP nơi đây có thể kể tới sự góp sức của Lò Mùi Khé, sinh năm 1989 - 1 trong 4 nữ dân quân tự quản của xã Lũng Pô, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Khé kể, lịch tuần tra thường không cố định, có khi 1 tuần/lần, 2, 3 tháng/lần. Ngoài ra với vai trò là nữ dân quân tự quản, cô còn tham gia tuần tra bảo vệ đường biên giới cột mốc Tổ quốc. Ngoài các công việc cơ bản như lau cột mốc, với sự nhạy cảm của một cán bộ Hội Phụ nữ, cô không ít lần phát giác những đối tượng có ý định vượt biên trái phép. Trong số đó có nhiều phụ nữ có hoàn cảnh éo le.

Khé nhớ cách đây hơn 1 năm, trên đường tuần tra cô bắt gặp một người phụ nữ đi cùng một toán người xuất hiện ở khu vực đường biên. Khé đã khéo léo tâm sự, biết được người phụ nữ đó 21 tuổi, ở địa bàn cách xã Lũng Pô hơn 20km, người dân tộc Dao, vừa sinh con thứ 2 được 6 tháng. Cuộc sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, người phụ nữ này còn thường xuyên bị người chồng nghiện rượu đánh đập. Chị quyết định gửi con lại cho gia đình để vượt biên tìm việc làm, mong sớm đổi đời. Với kinh nghiệm của một tuyên truyền viên Hội Phụ nữ, Khé đã vận động chị quay trở về gia đình để chăm sóc con, tìm việc làm phù hợp. Tâm sự với chúng tôi, ánh mắt Khé không giấu nổi niềm vui. 

Đại úy Nguyễn Ngọc Tuệ - Chính trị viên ĐBP A Mú Sung vui mừng cho biết, sau nhiều năm kiên trì vận động, người dân trong xã Lũng Pô đã vững tâm làm nương rẫy, không vượt biên trái phép, lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nhà cửa khang trang và cho con cái đến trường. Biên giới quốc gia được bảo vệ, mỗi gia đình hạnh phúc thì thôn bản sẽ bình yên! Đó là nhờ sự góp sức không nhỏ của những “bóng hồng” thầm lặng nơi núi rừng.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hưng Yên sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ
 • Công tác phụ nữ đòi hỏi quyết tâm chính trị của người đứng đầu
 • Bà giáo dạy thiện nguyện ở tuổi 90
 • Kon Tum: Người phụ nữ tiên phong trồng sâm ở Măng Ri
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning