Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144586

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
“Một vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới” và tấm lòng phụ nữ Thủ đô
Cập nhật: 25/02/2019
Bà Phương Kim Dung - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội (1985-1992) (áo trắng, ảnh phải) cùng phụ nữ Thủ đô hưởng ứng phong trào 'Một vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới

Trong suốt năm tháng diễn ra cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, những món quà của hội viên Hội LHPN Hà Nội là nguồn động viên vô cùng quý giá với mỗi chiến sĩ nơi tiền tuyến.

Trong suốt năm tháng diễn ra cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, sự chia sẻ, quan tâm, những món quà của hội viên Hội LHPN Hà Nội (chiếc áo len, gói bánh, bao thuốc lá…) tuy nhỏ nhưng gửi gắm biết bao tình cảm của các mẹ, các chị, của người vợ, người em gái Thủ đô; và là nguồn động viên vô cùng quý giá với mỗi chiến sĩ nơi tiền tuyến.

Hậu phương hướng về biên giới

Tháng 2/1977, Trung ương Hội LHPN Việt Nam ra Nghị quyết số 17 phát động phong trào “Người phụ nữ mới xây dựng Tổ quốc”. Song phong trào triển khai chưa được bao lâu thì chiến tranh ở hai đầu biên giới đất nước xảy ra. Tình hình hết sức cấp bách buộc mọi hoạt động của đất nước phải đặt trong tình huống vừa hòa bình, vừa chuẩn bị kháng chiến. Đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới, năm 1979, phong trào đổi tên thành “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Hưởng ứng phong trào trên, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô tập trung vận động phụ nữ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, cả nước làm lương thực, thực phẩm với khí thế cách mạng tiến công. Nữ công nhân, viên chức khắc phục khó khăn trong sản xuất, tiết kiệm vật tư, nguyên liệu góp phần thực hiện kế hoạch Nhà nước. Các cấp Hội cũng tích cực động viên thanh niên tòng quân bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu; chăm sóc thương binh, gia đình bộ đội, gia đình Liệt sỹ; thay thế chồng con trong công việc hậu phương.

Cùng với tham gia xây dựng phòng tuyến phía Bắc, một số đơn vị nữ ở ngoại thành Hà Nội, Hội mẹ chiến sĩ đã được củng cố, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về bộ đội và các tỉnh biên giới. Bằng nhiều hình thức, các mẹ đã thu gom được nhiều thóc gạo, thực phẩm, tiền ủng hộ phụ nữ và trẻ em ở biên giới; vận động được nhiều quà tặng anh em tân binh, hỗ trợ các đơn vị bộ đội và trại thương bệnh binh đóng ở địa phương. Những dịp Tết đến, Xuân về, Hội phụ nữ đều thành lập đoàn đại biểu, mang thư, quà của hậu phương gửi tới chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ bình yên nơi biên cương.

Đặc biệt, năm 1985, hưởng ứng chủ trương cả nước hướng về chiến sĩ tiền phương, “Áo ấm gửi chiến sĩ biên giới”, Thành Hội đã xây dựng phong trào “1 vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới” và giao chỉ tiêu cụ thể cho các quận, huyện, đơn vị thực hiện. Nhớ lại quãng thời gian ấy, bà Phương Kim Dung - nguyên Phó ban Tổ chức Thành ủy (1982 -1985), nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội (1985 -1992), xúc động kể: Làm được gì để chiến sĩ nơi biên giới thêm vững vàng, hội viên phụ nữ Thủ đô đều cố gắng hết sức.

Bên cạnh phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến các phường, xã, HTX và các cơ quan, xí nghiệp, Hội còn kết hợp với các ngành, đi đến từng đơn vị trên địa bàn vận động ủng hộ tiền may áo ấm cho chiến sĩ. Nhiều cấp Hội tổ chức vận động hội viên lao động; thu phế liệu bán lấy tiền; thậm chí vận động cả chị em Việt kiều về thăm đất nước ủng hộ để có tiền mua len đan áo, mua áo len.

“Khi ấy, phong trào được nhân dân, phụ nữ, các HTX, một số xí nghiệp ở Hà Nội tham gia nhiệt tình. Chị em bằng công lao động và tiền tiết kiệm, đã góp tiền mua len đan áo, tạo thành một phong trào mạnh ở Thủ đô. Cứ sáng đi làm, tối về, chị em lại hào hứng, miệt mài đan. Nhiều nơi tổ chức các lớp dạy đan miễn phí để ủng hộ phong trào. Những cuộn len màu xanh của trời, biển, hòa bình qua bàn tay khéo léo của hội viên phụ nữ đã trở thành những chiếc áo ấm, chất chứa nghĩa tình trong từng mũi đan”. 

 

 Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng phong trào ''Một vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới


Phong trào “1 vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới” được Phụ nữ Thủ đô triển khai tích cực trong suốt thời gian từ 1985 - 1987. Trong dịp đón mừng Xuân mới, ngày 20/1/1987, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức chuyến đi thăm chiến sĩ biên giới 2 tỉnh Hà Tuyên, Lạng Sơn. Thay mặt 75 vạn phụ nữ Thủ đô, đoàn đã mang 3.000 chiếc áo len và nhiều quà tặng khác như thuốc lá, chè, bánh kẹo, sách báo lên biên giới... Để kịp xong những chiếc áo ấm gửi chiến sĩ đúng vào mùa rét, dịp giáp Tết, chị em hội viên ai cũng tích cực đan nhanh, đan đẹp, thậm chí huy động cả gia đình cùng làm.

“Ở biên giới, trời rét căm căm, ai nấy xót xa khi thấy nhiều chiến sĩ đêm đêm phải canh gác mà không có áo ấm mặc, mới thấy phong trào áo ấm sao ý nghĩa, ấm áp đến thế. Sau này, các Sư đoàn, Trung đoàn đã gửi những bức thư chan chứa tình cảm cảm ơn các mẹ, các chị, em gái Thủ đô đã dành tình cảm cho chiến sĩ” - bà Phương Kim Dung xúc động kể.

“Gặp các chị, chúng tôi như thấy cả Thủ đô ở bên mình”

Trong chuyến thăm lại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (nay là Hà Giang) trước dịp Tết năm 1988, các chị, các mẹ trong đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã rất xúc động khi nghe Thiếu tướng Khắc Hào (khi đó là Phó Chủ nhiệm chính trị quân khu II, Chủ nhiệm chính trị mặt trận Vị Xuyên) nhắc hoài kỷ niệm về lần đoàn đại biểu Phụ nữ Thủ đô đến thăm trận địa, tặng quà, áo cho cán bộ chiến sĩ: “Trước Tết năm 1985, trời rét lắm. Nhận được tin từ Quân khu có khách Hà Nội đến thăm, chúng tôi mừng quýnh cả lên. Mừng vì Tết đến có đại biểu phụ nữ Thủ đô lên thăm chiến sĩ, là nguồn cổ vũ lớn đối với chiến sĩ trong mùa Xuân xa nhà.

 

Bà Phương Kim Dung xem lại những bức ảnh Hội LHPN TP Hà Nội cùng phong trào 'Một vạn áo ấm tặng chiến sĩ biên giới' 


Lần ấy, chiếc xe ca của phụ nữ Hà Nội rong ruổi ngót 300km để đến Vị Xuyên. Đoàn gồm nhiều thành phần khác nhau, do đồng chí Phương Kim Dung - khi đó là Thành ủy viên, Hội trưởng Phụ nữ Hà Nội làm trưởng đoàn. Trong đoàn còn có nhiều đại biểu là mẹ, là vợ chiến sĩ. Gặp các chị, chúng tôi như thấy cả Hà Nội ở bên mình. Năm 1985 ấy, những tặng phẩm gồm kẹo, bánh, thuốc lá, sách báo và 2.000 áo len của phụ nữ Hà Nội đã được chia đều cho các trận địa. Trời rét, thấy chiến sĩ gian khổ, nhiều chị đã khóc. Tôi đã chai lỳ trong khói lửa mà nước mắt vẫn cứ chảy ra...”.

Những chiến sĩ Trung đoàn 881, Sư đoàn 14, đóng quân tại Đồi Đài (nằm trên Quốc lộ 2, xã Thanh Thủy, cách biên giới khoảng 500m) thuộc mặt trận Vị Xuyên - nơi gần nhất với quân thù bành trướng vùng, không ai quên được câu chuyện cảm động về chiếc áo len màu xanh của Phụ nữ Hà Nội gửi lên. 7 chiếc áo len khi đó chia đều cho 7 chiến sĩ trên điểm cao Đồi Đài. Trong 7 chiến sĩ ấy có 1 người tên Nguyễn Văn Huynh (quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Hà Nam Ninh, lên Đồi Đài từ tháng 5/1984).
 

 Bà Phương Kim Dung tặng áo ấm cho chiến sỹ biên giới Lạng Sơn


Tháng 5/1985 anh ngã xuống tại đây, vào một đêm trời mưa xối xả, quân thù lén lút tràn sang. Cả điểm cao đánh lui quân địch nhưng anh Huynh bị thương nặng ở đầu. Đưa anh Huynh đi, anh em mang theo cả chiếc ba lô chiến sĩ. Anh Huynh bảo đồng chí Tiểu đội trưởng giữ chiếc áo len màu xanh lại và nói chân tình: “Tôi đi sẽ có người khác lên thay, hãy để lại cho người sau dùng”. Anh Huynh đã vĩnh viễn yên nghỉ trên chiến trường Vị Xuyên, nhưng câu chuyện về chiếc áo len của người mẹ Hà Nội vẫn sống mãi bên điểm cao, nhắc đồng đội anh luôn xứng đáng với hậu phương, với người mẹ, người chị và người em gái hậu phương.

Giữa bom đạn khốc liệt, món quà nhỏ của phụ nữ Thủ đô: gói bánh, gói chè, cuốn sách, bao thuốc lá… thực sự là nguồn động viên vô cùng quý giá với cán bộ chiến sĩ. Lần nào đến Đồng Đăng (Lạng Sơn), chị em trong đoàn Hội LHPN Hà Nội cũng được nghe đồng chí đại đội trưởng trên đài Ra-đa nhắc đến kỷ niệm của nhiều mùa xuân nơi đây khi đoàn công tác đến thăm. Trong đêm Giao thừa, các chiến sĩ pháo binh quây quần bên nhau, nghe tiếng pháo Tết từ Thủ đô truyền về qua Đài tiếng nói Việt Nam, uống trà, hút thuốc, đón chào năm mới.

Một chiến sĩ xúc động: “Tôi về Hà Nội, thấy giá cả cứ lên, trong khi lương của bộ đội thì vẫn thế. Các mẹ, các chị ở hậu phương cũng phải tần tảo, vất vả nhiều mà vẫn lo cho chiến sĩ. Cuộc chiến tranh nào cũng đè nặng lên đôi vai người phụ nữ”. Đêm Giao thừa, người chiến sĩ ở Đồng Đăng còn ngâm một bài thơ do mình sáng tác tặng các mẹ, các chị Thủ đô. Bài thơ có đoạn thật sâu xa tình nghĩa: Có ai nhớ mùa xuân Hà Hội/ Như chúng tôi chiến sĩ Đồng Đăng/ Nhớ mẹ tôi, chị tôi và những người em gái/ Quà chuyển lên điểm tựa ấm lòng. 

Chẳng thế mà sau này, trong lá thư gửi cho Hội LHPN Hà Nội từ biên giới Vị Xuyên ngày 10/2/1988, bên cạnh chia sẻ về tình hình chiến đấu anh dũng của đơn vị, Trung tá Nguyễn Khắc Nghiên - Trung đoàn trưởng trung đoàn Thăng Long - Thạch Hãn đã viết: “… Có được thắng lợi hôm nay, ngoài sự nỗ lực cố gắng không tiếc xương máu, mỗi cán bộ chiến sĩ chúng tôi còn chiến đấu để không phụ niềm tin của những người mẹ, người chị, người vợ, người em và vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước”.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning