Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78166341

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Cần tư duy mới, cách tiếp cận mới về bình đẳng giới
Cập nhật: 06/12/2018
Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết tặng hoa chúc mừng tân Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đề xuất cần phải có cách tiếp cận mới về bình đẳng giới theo quan điểm tiến bộ của thế giới; trong đó, không phải là đòi quyền cho phụ nữ mà cần phải thực sự coi phụ nữ là nguồn lực để đạt được phát triển bền vững.

Ngày 5/12, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Tọa đàm “Cách mạng công nghiệp 4.0 và Hội nhập quốc tế: Bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ”.

Tại buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cùng trao đổi, thảo luận về chuyên đề: “Cách tiếp cận vấn đề bình đẳng giới trên thế giới hiện nay và những vấn đề đặt ra với Việt Nam”. Đồng thời, bà Nguyễn Nguyệt Nga, Đại sứ, Cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn Diễn đàn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương đã giới thiệu, trao đổi về chuyên đề “Kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế sâu rộng: Những yêu cầu mới về công tác bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ Việt Nam”.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết: Các vấn đề đặt ra với Việt Nam trong bổi cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế điển hình vẫn là chậm chuyến biến nhận thức về địa vị của phụ nữ từ xã hội, gia đình, trong cơ quan, nhà trường. Cùng với đó là định kiến xã hội, nhấn mạnh vai trò của nam giới và còn tồn tại tâm lý e ngại, tự ti của chính người phụ nữ.

Ngoài ra, trở ngại không nhỏ nữa là đội ngũ lao động nữ hiện nay chủ yếu vẫn lao động giản đơn, trình độ tay nghề thấp, lương thấp, việc làm không ổn định. Nhìn chung vẫn chưa tạo cơ hội thực sự bình đẳng cho phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý.

Bà Nguyễn Phương Nga đề xuất cần thay đổi tư duy, cách tiếp cận mới theo quan điểm tiến bộ của thế giới. Bình đẳng giới không phải là đòi quyền cho phụ nữ mà là cần phải thực sự coi phụ nữ là nguồn lực để đạt được phát triển bền vững.

 Ảnh minh họa

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga (bên trái) và Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ với các đại biểu tại tọa đàm


Đồng thời, phụ nữ không phải chỉ là đối tượng thụ hưởng chính sách mà phải là người tham gia xây dựng, hoạch định chính sách và thực hiện chính sách. Phụ nữ tham gia xây dựng, hoạch định chính sách sẽ có được cái nhìn tổng thể, có góc nhìn về giới hơn, tránh phân biệt đối xử về giới;  “phụ nữ không đòi hỏi được ưu tiên mà chỉ cần bình đẳng trong mọi lĩnh vực, như được bình đẳng về cơ hội đào tạo, việc làm, quy hoạch, thăng tiến, tuổi nghỉ hưu, phụ nữ có quyền lựa chọn”…

Bên cạnh đó, nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định vai trò quan trọng của nhà lãnh đạo trong thực hiện bình đẳng giới. Ở đâu người lãnh đạo là người tiên phong đi đầu, biết đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của phụ nữ thì ở đó có bình đẳng giới.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã cung cấp cho các đại biểu bức tranh khái quát và toàn diện về bối cảnh, thách thức của kỷ nguyên số với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, tình hình thế giới biến chuyển vô cùng nhanh chóng và phức tạp hiện nay, trong đó hợp tác đa phương vẫn là xu thế tất yếu trên thế giới; tình hình, chủ trương, nhiệm vụ của nước ta về hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó có nhiệm vụ đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương được Đảng ta đề ra trong Chỉ thị số 25 mới đây của Ban Bí thư; những thách thức, nguy cơ tụt hậu đặt ra đối với Việt Nam nói chung và công tác bình đẳng giới ở nước ta nói riêng.

 Ảnh minh họa

Toàn cảnh buổi tọa đàm 


Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đặc biệt nhấn mạnh, đẩy mạnh bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ  nữ là xu thế quốc tế lớn của thế kỷ 21;để nước ta đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trước những thách thức đặt ra của kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình hiện nay đòi hỏi phải đổi mới tư duy và cách tiếp cận trong công tác bình đẳng giới, nâng cao vai trò phụ nữ nước ta, phải sáng tạo, phát huy năng lực, trí tuệ, tính thích ứng nhanh của phụ nữ; phải gắn với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế vì phát triển bền vững, phù hợp với xu hướng thế giới.

Đối với nữ lãnh đạo ở các bộ, ban, ngành, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh, bên cạnh phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trung hậu, đảm đang, nữ lãnh đạo phải sáng tạo, phát huy trí tuệ và tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực khởi xướng, điều hành, dẫn dắt, phải chủ động tận dụng cơ hội, khả năng thích ứng, thích nghi, ứng phó hiệu quả với những thách thức đặt ra.

Đối với công tác của Hội LHPNVN, Đại sứ Nguyệt Nga cho rằng cần quan tâm gắn kết hơn với bồi dưỡng và phát huy sự tham gia của nữ thanh niên; công tác khen thưởng phụ nữ xuất sắc tiêu biểu cũng cần quan tâm hơn đến ghi nhận thành tích của phụ nữ xuất sắc tiêu biểu thuộc các bộ ngành, nữ thanh niên, kể cả nữ trong thể thao đỉnh cao.

Tham dự Tọa đàm có các đại biểu của Trung ương Hội LHPNVN, nữ lãnh đạo các bộ, ban ngành, một số cán bộ Hội LHPNVN và Bộ Ngoại giao. Các đại biểu đã được cập nhật kiến thức về kỷ nguyên số trên thế giới, hội nhập quốc tế của Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm công tác bình đẳng giới trên thế giới và sự tham gia của nữ lãnh đạo trong hội nhập quốc tế của nước ta, đồng thời thảo luận về giải pháp nhằm ứng phó với những thách thức đặt ra đối với phụ nữ, làm thế nào để cân bằng công việc và gia đình, ứng phó với thách thức và tận dụng cơ hội của kỷ nguyên số, nâng cao vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình này trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị" do Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) tài trợ.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Ninh Thuận: Nghệ nhân đưa thổ cẩm Chăm vươn ra thế giới
 • Bình Thuận: Phụ nữ huyện Bắc Bình học và làm theo gương Bác
 • Bình Phước: Phụ nữ Lộc Ninh liên kết sản xuất
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning