Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78101311

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Cô sinh viên ‘5 tốt’ mong mở trung tâm hướng nghiệp và thực hành nghề miễn phí
Cập nhật: 29/11/2018
Trần Hoàng Hải Yến (trái) luôn cố gắng ở môi trường học tập mới

Trần Hoàng Hải Yến (cựu sinh viên ĐH Sài Gòn) đã nhiều lần đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic Vật lý cấp quốc gia, có mặt trong đội tuyển Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của trường và giành học bổng Cao học tại Pháp.

Bảng thành tích đáng nể

Với dáng người nhỏ nhắn, ít ai nghĩ được rằng Hải Yến là có một bảng thành tích khá dày ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Yến từng 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp TƯ (2017 -2018).

Bên cạnh đó, em còn vinh dự nhận: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về SV 5 tốt cấp quốc gia 2018; Giấy khen SV 5 tốt của Trường ĐH Sài Gòn năm 2014, 2015, 2016, 2017; Giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2017; Giải nhì cuộc thi Olympic Vật Lý sinh viên toàn quốc năm 2015 và giải 3 năm 2016;  Giải ba Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lênin và tư tưởng HCM TPHCM năm 2017; Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2016; 4 đề tài nghiên cứu khoa học và 2 bài báo nghiên cứu khoa học trong nước.

Yến cũng tham gia nhiều hoạt động giao lưu quốc tế như: Giao lưu với sinh viên thuộc khối các trường IRUA, Úc; đại biểu chính thức của Việt Nam tham gia báo cáo tại “Diễn đàn Khoa học sinh viên quốc tế”…

Hiện nay, Yến đã giành được học bổng thạc sĩ và đang theo học ngành khoa học nano tại Trường ĐH Paris Sud, Paris Saclay, Pháp.

Để trở thành một sinh viên tài năng như vậy, Hải Yến đã rất nỗ lực trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Yến chia sẻ: “Em không thông minh nhưng luôn cố gắng và biết mình ở đâu. Bí quyết của em là kiến thức rất dễ bị quên nên em có nhóm bạn lâu lâu lại "tám" về các vấn đề đó để nhớ lâu hơn”.

Đối với hoạt động xã hội, Yến luôn tràn đầy nhiệt huyết cho mỗi chương trình. Khi còn là sinh viên trường ĐH Sài Gòn, có thời gian rảnh, Yến lại tham gia các CLB như nhảy, đàn hát ukulele, guitar, tiếng Anh…Tham gia các chương trình tình nguyện gây quỹ như bán bắp rang bơ, nước mía,… đi quét dọn phòng ở cho các cụ neo đơn, tặng quà, tham gia chuyến dịch mùa hè xanh.

Yến chia sẻ thêm: "Em nghĩ chính những hoạt động đó đã giúp bản thân hoàn thiện được những gì nhà tuyển dụng cần như có chuyên môn, nhanh nhạy, có kỹ năng mềm, ngoại ngữ tốt, thái độ chăm chỉ… và ra trường không phải lo thất nghiệp".  

Bí quyết thành công

Chia sẻ về kinh nghiệm để đạt được danh hiệu sinh viên 5 tốt nhiều năm liền, Yến chỉ ra các nguyên tắc của bản thân. Hằng ngày phải sắp xếp thời gian biểu một cách rõ ràng, ưu tiên việc quan trọng làm trước và làm ngay, việc ít quan trọng làm sau. Yến thường đặt ra hạn chót cho những bài tập cần làm, tự tạo áp lực cho mình để thời gian không trôi qua lãng phí. Đặc biệt, học cái nào ra cái đó, học phải thực sự chất lượng.

 Ảnh minh họa

 Yến luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào


Để có thời gian tham gia các hoạt động Đoàn - Hội hay các cuộc thi học thuật, nghiên cứu khoa học, có thời điểm, Yến còn phải học trước chương trình, tự đọc sách và học hỏi từ bạn bè, thầy cô.

Hải Yến luôn chủ động tìm kiếm thông tin muốn học hỏi. Yến kể, lúc tham gia giao lưu chương trình quốc tế, Yến đã gửi email cho 20 anh chị để học hỏi kinh nghiệm. Hay việc Yến mạnh dạn đến liên hệ và xin theo GS Trương Nguyện Thành chuyên bên ngành Vật lý để học về hóa lượng tử.

Khi được hỏi về những khó khăn khi theo đuổi ngành học Vật lý, Hải Yến chia sẻ: Ở Việt Nam, Vật lý là một môn học rất trừu tượng, lý thuyết rất nhiều đòi hỏi người học cần chăm chỉ, có phương pháp học phù hợp. Công thức vật lý rất khô khan, vì thế việc nhớ công thức quả là một điều khó khăn, người học hay bị nhầm lẫn giữa các công thức. Để học tốt ngành học này, Hải Yến nhấn mạnh là cần nắm chắc bản chất vấn đề, liên hệ thực tế chứ đừng học vẹt, sẽ rất mau quên.

Hiểu rõ được việc học lý thuyết khá nặng nề hiện nay nên Hải Yến mong muốn trong tương lai sẽ mở một trung tâm hướng nghiệp và thực hành nghề miễn phí, ở đó sẽ chú trọng về vấn đề thực hành: “Em thấy môi trường em đang học ở Pháp rất tốt: 6 tháng học và 6 tháng thực tập. Trong 6 tháng học thì sau 1 tháng đầu học lý thuyết hoàn toàn, sẽ có xen kẽ các các buổi thực hành. Học xong thì được làm thử, thực tập thì làm thật. Nên em thật sự rất muốn lan tỏa những gì mình biết, thấy hay. Em hi vọng lúc không còn lo cơm áo gạo tiền thì có thể mở một trung tâm hướng nghiệp và thực hành miễn phí, là nơi cung cấp môi trường cho các bạn sinh viên trải nghiệm”.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ': Thiệt thòi cho chị em
 • Phú Yên: Nỗ lực xây dựng tổ chức vững mạnh
 • Nữ giảng viên đi tìm đại dương xanh cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe
 • Hướng đến thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới trong Luật Ngân sách nhà nước
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning