Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77398189

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ phi công – Không từ bỏ ước mơ
Cập nhật: 05/11/2018

Chỉ có 3% trong tổng số 130.000 phi công trên thế giới, nữ phi công được biết đến là những người truyền cảm hứng, là những người phụ nữ không từ bỏ ước mơ. Hiện các công ty hàng không đang tích cực tìm biện pháp thúc đẩy phụ nữ tham gia ngành này.

Những người truyền cảm hứng

Từ nhỏ, Hanadi Al-Hindi (40 tuổi) vẫn nuôi mộng ước làm một việc gì đó khác thường. Trong một lần đi máy bay cùng cha đến thành phố Jeddah (Saudi Arabia), cha cô đã xin mượn một bộ đồng phục của phi công cho con gái mình để hai bố con cùng chụp ảnh. Ông rất thích bức ảnh đó và thường khoe với bạn bè như thể bộ đồng phục đó có thể khiến Hindi trở thành một phi công thật sự.

Khi biết rằng cha mình từng muốn làm phi công nhưng vì hoàn cảnh khó khăn phải gác lại giấc mơ của mình, Al Hindi muốn thay cha thực hiện những điều mà cha cô chưa làm được. Cô đã nỗ lực học tiếng Anh thật giỏi, rồi ra nước ngoài học lái máy bay. Năm 2014, Hanadi al-Hindi trở về nước và trở thành người phụ nữ đầu tiên được Saudi Arabia cấp giấy phép hành nghề phi công. Tuy nhiên, do luật lệ còn khắt khe, cho đến nay vẫn chưa có phụ nữ nào được làm việc như một phi công ở Saudi Arabia. Không từ bỏ niềm đam mê của mình, cô đã trở thành huấn luyện viên dạy bay cho sinh viên tại một công ty đào tạo phi công.

Ngay từ khi 18 tuổi, Niloofar Rahmani đã mơ ước được trở thành phi công thực thụ. Chính vì vậy, cô đã dành suốt 1 năm trời để học tập và thi vào trường huấn luyện phi công. Năm 2010, cô được nhận vào khóa huấn luyện phi công Afghanistan. Sau 2 năm miệt mài học tập, cô tốt nghiệp và tiếp tục theo học khóa huấn luyện bay nâng cao.

 Ảnh minh họa

 Dù bị Taliban đe dọa nhưng Niloofar Rahmani (trái) vẫn quyết tâm trở thành một nữ phi công không quân đầu tiên của Afghanistan


Sau đó, Niloofar Rahmani đã trở thành nữ phi công không quân đầu tiên của Afghanishtan. Rahmani cho biết: Niềm đam mê cho công việc của cô bắt nguồn từ tình yêu dành cho cha. Cha cô từng mong muốn trở thành phi công chiến đấu nhưng không thực hiện được. Nếu cô thay cha làm công việc đó, cha cô sẽ rất hạnh phúc. Tuy nhiên, công việc của Rahmani nhiều lần bị gián đoạn do Taliban liên tục đe dọa giết chết. Hiện nay, cô phải tạm ngưng công việc để  đến Mỹ tị nạn.

Không từ bỏ ước mơ

Theo ước tính của Hiệp hội Nữ Phi công Quốc tế, hiện chỉ có 3% trong tổng số 130.000 phi công trên thế giới là nữ. Bà Jane Basson - Giám đốc điều hành của Airbus, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới - nói rằng: Airbus đang nghiên cứu và phân tích dữ liệu để tìm hiểu tại sao số lượng phụ nữ tham gia ngành hàng không còn rất khiêm tốn. Từ đó, tìm cách cải thiện môi trường làm việc của công ty để thu hút nhiều lao động nữ. Hiện tại, Airbus đang sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để khuyến khích phụ nữ tiếp cận với ngành hàng không.

 Ảnh minh họa

 Phi hành đoàn nữ của Brunei hạ cánh tại Saudi Arabia


Sự mất cân bằng về giới trong ngành hàng không khiến các công ty lo lắng về sự thiếu hụt đội ngũ phi công trong tương lai. Hiện các công ty hàng không đang tích cực tìm biện pháp thúc đẩy phụ nữ tham gia ngành này. Airbus cho biết: Phụ nữ hiện chiếm 17,5% trong số  140.000 người lao động của công ty, tăng 15% so với năm 2005. Tỷ lệ nữ phi công tại Austrian Airlines đã tăng từ 3% trong năm 2015 lên 5% trong năm 2018. Sắp tới, Austrian Airlines sẽ tuyển thêm 400 nhân viên mới, chủ yếu là phi công và tiếp viên hàng không. Mục tiêu của họ hướng đến là tăng cường lực lượng lao động nữ.

EasyJet, hãng hàng không Anh cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có thêm 20% nữ phi công. Bà Baroness Elizabeth Sugg - Bộ trưởng Hàng không Anh - cho biết: Hiện đã có hơn 50 công ty hàng không ở Anh đã ký hiệp ước thúc đẩy số lượng phụ nữ trong ngành này, cũng như tạo điều kiện cho phụ nữ đảm nhiệm những chức danh quan trọng hơn. Để những mục tiêu trên biến thành hiện thực, bà Sugg cho rằng: “Chúng ta còn một chặng đường dài để vượt qua những rào cản về giới trong lĩnh vực hàng không”.

Yasmine al-Maynavi, người phụ nữ thứ hai được Saudi Arabia cấp giấy phép phi công nói rằng: “Lịch sử Saudi Arabia cho đến nay vẫn chưa có người phụ nữ nào  đảm nhiệm vị trí của một phi công thương mại. Song, tôi vẫn hy vọng sẽ có những thay đổi về quyền và cơ hội dành cho phụ nữ ở đất nước tôi. Chính vì thế mà tôi không muốn bỏ cuộc”.

 Ảnh minh họa

 Hanadi Al-Hindi đã vượt qua rất nhiều thử thách để trở thành người phụ nữ đầu tiên được Saudi Arabia cấp phép hành nghề phi công


Yasmine al-Maynavi cho biết Hanadi al-Hindi chính là người truyền cảm hứng cho cô. Năm 2010, cô đến Jordan lấy giấy phép phi công tư nhân. Sau đó, đến Hoa Kỳ và nhận chứng chỉ phi công thương mại. Năm 2013, cô về nước và nhận được chứng chỉ lái máy bay do nhà nước Saudi Arabia cấp. Hiện nay, Yasmine al-Maynavi làm trong lĩnh vực an ninh hàng không nhưng cô vẫn đang chờ đợi một cơ hội được bay trên bầu trời ngay trên chính quê hương mình.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning