Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144566

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ Anh hùng Quảng Bình 2 lần được gặp Bác Hồ
Cập nhật: 01/09/2018
Nâng niu tấm ảnh đen trắng chụp cùng Bác Hồ được ép plastic cẩn thận, bà Diên nhớ lại những tháng năm ý nghĩa nhất trong cuộc đời mình.

Sắp bước sang tuổi 80, mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng mỗi lần nhắc đến kỷ niệm 2 lần được vinh dự gặp và trò chuyện cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Trương Thị Diên không giấu được niềm tự hào và xúc động.

Năm 19 tuổi, bà Diên được cử đi tập huấn lớp nghiệp vụ dạy vỡ lòng ngắn ngày. Sau đó, vừa dạy học, bà vừa kiêm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe, cứu chữa nhân dân trong thời gian đế quốc Mỹ ném bom bắn phá Quảng Bình ác liệt.

Năm 1965, khi đang dạy vỡ lòng ở HTX Ngư nghiệp Quang Thịnh, Thanh Khê, máy bay Mỹ đánh bom vào lớp học, cô giáo Diên đã kéo 25 cháu vào hầm trú ẩn an toàn và nằm che cho các cháu trên miệng hầm. Phòng học bị sập, còn cô giáo bị thương. Bên cạnh đó, do có thành tích trong giáo dục nên cô giáo Diên được Sở Giáo dục tỉnh Quảng Bình báo cáo lên Trung ương. Chỉ ít ngày sau đó, cô giáo Diên được Phòng Giáo dục huyện Bố Trạch thông báo đến nhận Huy hiệu của Bác Hồ gửi tặng.

2 lần được gặp Bác Hồ 

Rưng rưng xúc động, bà bảo không bao giờ quên một ngày cuối tháng 12/1966, bà được cấp trên cử ra Hà Nội dự Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua chống Mỹ, cứu nước. Bà Diên kể lại: “Đoàn chúng tôi được Sở Y tế đưa ra Hà Nội bằng xe ô tô. Trong thời chiến, đoàn vừa đi vừa phải tránh bom nên chúng tôi di chuyển gần một tuần mới ra đến Hà Nội và đoàn được nghỉ ở nhà khách 37 Hùng Vương.

Lần đầu tôi được gặp Bác là ngày 30/12/1966 khi Bác Hồ đến dự khai mạc Đại hội. Người phát biểu và biểu dương thành tích trong chiến đấu, sản xuất, công tác và học tập của các đại biểu, nhất là các đại biểu nhỏ tuổi, khuyết tật. Đồng thời, Người cũng nhắc nhở các anh hùng, chiến sĩ thi đua không được tự mãn mà phải không ngừng rèn luyện để ngày càng tiến bộ.

Giờ nghỉ giải lao, Bác xuống hội trường nói chuyện với đại biểu về dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Suốt, Lê Thị Phấn, Đặng Gia Tất, tôi cùng một số các đại biểu khác. Bức ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với một số đại biểu về dự Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua chống Mỹ, cứu nước” được chụp trong khoảnh khắc đó”.

Niềm vui của bà Diên còn được nhân lên khi sau hội nghị, đoàn đại biểu phụ nữ y tế Quảng Bình vinh dự được gặp Bác Hồ lần thứ 2 tại Phủ Chủ tịch. Lần này, bà Diên được Bác ân cần dặn dò anh chị em khi về Quảng Bình phải cố gắng phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh tốt hơn nữa để góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Trước khi ra về, mỗi thành viên trong đoàn được Bác tặng cho mỗi người 1 chiếc Huy hiệu của Người. Bức ảnh chụp cùng Hồ Chủ tịch và chiếc huy hiệu Bác tặng đã được bà trân trọng, luôn mang theo mình.

 Ảnh minh họa

 Bà Diên (giữa) trong buổi lễ trao tặng những bức ảnh quý giá mà mình chụp cùng Bác Hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh


Truyền kỷ vật cho con
 

Điều vinh dự bà Diên luôn muốn chia sẻ với mọi người, đó là trong lần được ra Hà Nội gặp Bác Hồ, bà không đi một mình và còn đem theo cô con gái thứ 2 là Nguyễn Thị Tố Uyên, lúc đó mới được 6 tháng tuổi. Dù không được vào gặp Bác nhưng cô bé Tố Uyên cũng được Người hỏi thăm và gửi tặng kẹo. 

Năm 1983, trước khi cô con gái Nguyễn Thị Tố Uyên sang học tập tại Hungari, bà mẹ Quảng Bình đã tặng cho con bức ảnh để đem theo trong hành trang của mình. Đặc biệt, ở mặt sau bức ảnh, bà nắn nót viết có dòng chữ: “Mạ cho con tấm ảnh kỷ niệm khi bế con ra Hà Nội gặp Bác Hồ, tháng 10 năm 1966”.

Bà Diên chia sẻ: Những dòng chữ này được tính theo lịch âm. Tặng bức ảnh cho con, với lời nhắn nhủ tặng con trước lúc lên đường, bà hy vọng đây sẽ là nguồn động lực giúp con cố gắng trong học tập. Bởi trong bức hình mẹ được chụp với Bác Hồ năm xưa có gắn với tuổi thơ của con những ngày ở Hà Nội, dù khó khăn con nhất định vượt qua.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning