Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144517

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
“Đội quân tóc dài” - hiện tượng, sự sáng tạo độc đáo của Bến Tre
Cập nhật: 08/08/2018

Sáng ngày 6-8-2018, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban MTTQVN tỉnh Bến Tre đã long trọng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể Hội Phụ nữ giải phóng - “Đội quân tóc dài” và một số cá nhân trong “Đội quân tóc dài” của tỉnh Bến Tre.

“Đội quân tóc dài” độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Như chúng ta đã biết, qua 2 cuộc kháng chiến, Bến Tre là chiến trường vô cùng ác liệt. Đây là nơi kẻ nơi địch thực hiện thí điểm hầu hết các chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng. Từ trong gian khổ đó,Đảng bộ và nhân dân Bến Tre, đoàn kết, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, đứng lên chống lại quân thù. “Đội quân tóc dài” của tỉnh Bến Tre ra đời trong phong trào Đồng Khởi dưới sự lãnh đạo của cố nữ tướng Nguyễn Thị Định (sau là Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam). “Đội quân tóc dài” vận dụng thật nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công, là: Chính trị, binh vận và vũ trang, để tấn công trực diện quân Mỹ - Ngụy, buộc kẻ thù phải chấp nhận những yêu sách mà nhân dân Bến Tre đã trả lời bằng tinh thần, nghị lực và cả bằng xương máu. 

Cô Ba Định - Nữ thiếu tướng Nguyễn Thị Định, khi đó là linh hồn của phong trào Đồng khởi trên quê hương Bến Tre. Vì tình hình miền Nam vào từ giữa 1959 bắt đầu rơi vào khủng hoảng kéo dài, mà phía ta thiệt hại khá nghiêm trọng. Vào lúc ấy,dưới những phân tích, chỉ đạo sâu sát của Bí thư Xứ ủy Lê Duẩn và Xứ ủy Nam bộ, Hội nghị lần thứ 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã phân tích những đặc điểm tình hình và xác định nhiệm vụ cơ bản của cách mạng miền Nam. Nữ tướng Nguyễn Thị Định sau khi được quán triệt Nghị quyết 15, trở về cùng lãnh đạo Tỉnh ủy triệu tập Hội nghị cán bộ vào đêm mồng 2-1-1960, ngay tại huyện Mỏ Cày. Tại đây, cô Ba Định và Tỉnh ủy bàn kế hoạch phát động quần chúng nổi dậy diệt ác phá kìm tại từng địa bàn cơ sở. Trong đó, cô Ba Định đề xuất ý nghĩ “Đồng khởi” được liên tưởng từ cuộc khởi nghĩa đồng loạt trong Cách mạng Tháng Tám 1945, là phải nhất tề nổi dậy thì mới đi đến thắng lợi được.

Bằng kế hoạch chính trị - quân sự chặt chẽ, tính khoa học của Tỉnh ủy Bến Tre, mà người chỉ huy trực tiếp là cô Nguyễn Thị Định, phong trào Đồng khởi đã bùng nổ trên đất huyện Mỏ Cày đêm 17-1-1960 thắng lợi đã mở ra một cục diện mới trong đấu tranh cách mạng ở miền Nam. Thành công và ý nghĩa lịch sử to lớn này là kết quả đúc kết bằng máu xương, sinh mạng của hàng vạn người yêu nước cộng với trí tuệ lãnh đạo của Đảng, trong đó công đầu là cô Ba Định. Từ đây, tên tuổi cô gắn liền với Đội quân tóc dài với phương châm đấu tranh “ba mũi giáp công”.

 Ảnh minh họa

 Nữ tuớng Nguyễn Thị Định, Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đón tiếp Chủ tịch CH Cu Ba PhiDeLCastro đến thăm Việt Nam tại vùng giải phóng năm 1972. Ảnh TL


Là nơi nổ ra đầu tiên ở Bến Tre - huyện Mỏ Cày đêm 17/1/1960 nhân dân đã đồng loạt đứng lên Đồng khởi. Sau đó, ngày 26-1-1960, địch huy động nhiều đơn vị vũ trang gồm cả quân chủ lực mạnh có đủ xe chiến thuật và bảo an với hơn một vạn tên địch, đánh thẳng vào ba xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày. Chiến dịch khủng bố này lấy tên là “Bình trị Kiến Hòa” (lúc này Bến Tre mang tên là tỉnh Kiến Hòa) với mục tiêu là phải đè bẹp phong trào cách mạng, đè bẹp ý chí quần chúng và tiêu diệt lực lượng vũ trang ta đang trong trứng nước.

Để đối phó với âm mưu gian hiểm này, ngày 15-3-1960, Tỉnh ủy Bến Tre tập hợp hơn 5.000 phụ nữ gồm đủ các thành phần, đủ mọi lứa tuổi, tổ chức thành một đoàn hơn 200 ghe xuồng kéo vào ngay quận trưởng Mỏ Cày, đòi chạy chữa những người bị thương, cung cấp thuốc men, thực phẩm, gạo thóc cho đồng bào và ra lệnh rút quân để bà con có thể trở về yên ổn làm ăn...  Trước những áp lực của đông đảo quần chúng, quận trưởng Mỏ Cày đành phải hứa sẽ chuyển ngay yêu sách của đồng bào lên Tỉnh trưởng Bến Tre và ra lệnh giúp đỡ đồng bào để nhằm xoa dịu dư luận. Đến ngày thứ 12 cuộc đấu tranh, trước sức ép mạnh của những người phụ nữ không một khẩu súng, tấc sắt trong tay, song ý chí kiên quyết của chị em đã không rời bước, cả binh đoàn sừng sỏ hàng ngàn tên lính đầy súng ống của kẻ địch đành phải rút lui, bỏ dở cuộc hành quân tại đây. 

Chiến công nối tiếp chiến công của “Đội quân tóc dài”

Sau đó, từ năm 1961 trở đi, “Đội quân tóc dài” của tỉnh Bến Tre phát triển lên đến hơn 3.000 người, chiếm 1/9 số nữ du kích trong toàn miền Nam vào bấy giờ. Dù đã bị địch đàn áp, tra tấn dã man nhưng hầu như chị em vẫn lăn lộn trong nhân dân, được nhân dân đùm bọc, “Đội quân tóc dài” không hề khuất phục, không ai tiết lộ bí mật, giữ gìn khí tiết, quyết tâm đấu tranh, góp phần cùng với các lực lượng vũ trang tỉnh, làm nên cuộc Đồng khởi vang dội khắp chiến trường miền Nam, buộc Tổng thống Mỹ phải thay đổi chiến lược chiến tranh với miền Nam Việt Nam - từ “Chiến thuật Chiến tranh đặc biệt” sang “Chiến tranh Cục bộ”. Từ Bến tre, “Đội quân tóc dài” đã phát triển lan ra các tỉnh trong vùng lân cận, như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiến Tường (Mỹ Tho), Sa Đéc, Cao Lãnh, Long An…với một khí thế mà như Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đánh giá, là có sức lan tỏa từ đấu tranh chính trị lan sang đấu tranh chính trị kết hợp đấu tranh vũ trang trên toàn miền Nam.

      Chiến thắng của “Đội quân tóc dài” và cuộc đấu tranh chính trị toàn miền Nam, đã thêm một minh chứng sinh động về sự sáng tạo của đường lối đấu tranh “hai chân, ba mũi” - chính trị kết hợp với võ trang và binh vận - mà về sau đã trở thành phương châm chỉ đạo chiến lược cho cao trào Đồng khởi của toàn miền Nam.

Về phía địch, sau thất bại cay đắng này, chúng càng dùng nhiều thủ đoạn đối phó phong trào đấu tranh một cách thâm độc và quyết liệt hơn. Để phá những cuộc biểu tình của "đội quân tóc dài", chúng cho bọn tay sai ác ôn dùng sơn viết khẩu hiệu “Đả đảo Cộng sản” lên nón mà chị em đang đội, chị em tháo ra ném nón, đội khăn hoặc để đầu trần. Chúng viết sơn lên áo, chị em cởi áo ngoài, chỉ còn áo lót bên trong. Rút kinh nghiệm, các lần sau hễ đi đấu tranh thì họ mặc nhiều áo và khoác bên ngoài thêm chiếc áo rách. Thấy không hiệu quả, chúng xoay sang dùng kéo xông vào cắt mái tóc dài của các chị em; song, những hành động điên cuồng đó đã bị ngay chính binh sĩ ngụy phản đối vì trong hàng ngũ đấu tranh có nhiều người là vợ, là chị, là em của binh lính đang cầm súng. Chúng đành phải bỏ trò cắt tóc, chuyển sang hành động dùng dây thép gai vây lại, bắt chị em đem ngâm nước, phơi nắng, tệ hơn chúng còn dùng kế cởi quần áo làm nhục chị em… Thế nhưng cả 2 năm 1960 - 1961, kẻ địch càng đàn áp dã man, trắng trợn, thì phong trào đấu tranh của chị em phụ nữ càng quyết liệt, không khuất phục bất cứ trận nào, cuối cùng âm mưu của chúng bị thất bại thảm hại.

Với “Đội quân tóc dài” thì trong quá trình đối mặt với kẻ thù, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về tổ chức, chỉ đạo, về vận dụng ý chí, sách lược, lý lẽ để tiến công kẻ địch, phân hóa hàng ngũ của chúng, biết giành thắng lợi từng bước, đúng lúc, đúng mức để đi tới làm chủ địa bàn toàn Bến Tre và miền Nam. “Đội quân tóc dài ” đã kiên cường và liên tục đấu tranh phá hầu hết các ấp chiến lược, chống bình định nông thôn, chống hành quân càn quét, chống phi pháo huỷ diệt và dồn quân bắt lính của Mỹ Ngụy.

Từ đó về sau, tổ chức lực lượng đấu tranh của “Đội quân tóc dài” ngày càng có tổ chức chặt chẽ, quy củ và linh hoạt. Các năm sau chị em có lực lượng xung kích và chủ công; có hợp đồng lực lượng nhiều địa phương, có tiếp tế, có hậu cần tải thương, khi bị khủng bố, hay có thay quân và bổ sung cần thiết, kiên trì đấu tranh giành được thắng lợi buộc kẻ thù phải thất bại trận này đến trận khác… Trận tuyến chiến tranh nhân dân, có lẽ là sự ra đời từ đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam kiên cường.

Nhìn về toàn cục của cuộc cháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, từ phong trào Đồng khởi khi mới ra đời “Đội quân tóc dài”, đến Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, “Đội quân tóc dài” đã tham gia trực tiếp đánh giặc, góp phần làm tan rã chính quyền Việt Nam cộng hòa ở cơ sở, góp phần đi tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Mùa Xuân 1975.

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ngân trao danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho đại diện đội quân tóc dài


Với những cống hiến to lớn đó, n
ăm 1968, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Bến Tre vinh dự được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tặng thưởng 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre ba lần được tặng Huân chương Giải phóng hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Bằng những chiến công oanh liệt, “Đội quân tóc dài” đã góp phần quan trọng cho cách mạng miền Nam đi tới thắng lợi hoàn toàn. “Đội quân tóc dài” trở nên như một huyền thoại độc nhất vô nhị trên cả miền Nam và cả đất nước ta dám đánh Mỹ và thắng đế quốc Mỹ - đế quốc hùng mạnh, giàu nhất thế giới vào thế kỷ XX./.

Qua 2 cuộc kháng chiến, chị em phụ nữ tỉnh Bến Tre đã có 1.053 chồng, con em là liệt sĩ, 938 thương binh, 215 bệnh binh, 2.164 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 tập thể nữ được tuyên dương anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 15 nữ anh hùng Lực lượng vũ trang, 615 người bị bắt tù đày, 542 người được tặng các danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, diệt nguỵ trên chiến trường miền Nam. 

tuyengiao.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning