Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73447596

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Đồng hành với Hội 'trên từng cây số'
Cập nhật: 10/07/2018
Các buổi cung cấp kiến thức hội nhập đô thị của bà Nhã luôn tràn đầy tiếng cười.

Bà luôn đồng hành cùng các buổi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, tập huấn tiền hôn nhân, tư vấn pháp luật, cung cấp kiến thức hội nhập đô thị do Hội LHPN các cấp tổ chức.

Vừa xong buổi sáng hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh ở nội thành, bà Lê Thị Thanh Nhã - báo cáo viên TP.HCM, nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa - Gia đình, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM - lại vội vã phóng xe ra ngoại thành để kịp nói chuyện với chị em trong Ngày phụ nữ và pháp luật. 

Âu lo về “thế hệ vô cảm”

Những ngày qua, bà Nhã liên tục làm báo cáo viên cho các buổi trò chuyện với phụ huynh và học sinh về “nâng niu giá trị hạnh phúc gia đình trong đời sống hiện đại” tại Q.6, nơi bà đang thường trú. Theo bà, yêu thương, chăm sóc con cái không chỉ là lẽ đương nhiên mà còn là niềm hạnh phúc vô bờ đối với bất cứ bậc phụ huynh nào. Tuy vậy, trên thực tế, ở một số gia đình, con cái được chăm bẵm quá mức, dẫn đến thói quen thụ hưởng, thiếu quan tâm đến người khác, đặc biệt là với những người thân của mình. Ở mỗi gia đình, vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho con trẻ. “Cha mẹ cần phải dành thời gian cho con, lắng nghe con, trò chuyện với con và tôn trọng con” - bà Nhã chia sẻ.

Áp lực học hành luôn đè nặng lên vai trẻ nhỏ. Trẻ thơ thiếu đi thời gian vui chơi, giải trí phù hợp. Mặt khác, khi có thời gian rảnh, phụ huynh lại để cho con cái chìm đắm trên thế giới ảo qua các trò chơi điện tử, mạng xã hội. Ở một trường tiểu học, bà Nhã vô cùng bất ngờ và xót xa với 100% cánh tay giơ lên khi được hỏi có sử dụng mạng xã hội, có tài khoản cá nhân hay không. Dần dà, học sinh thiếu những kỹ năng sống, thiếu vốn sống xã hội cần thiết cho sau này, dễ dẫn đến một “thế hệ vô cảm”, sống với những “trái tim cằn khô”. Kèm theo những chia sẻ về bài học của sự yêu thương, bà Nhã khéo léo lồng ghép hướng dẫn các kỹ năng cho trẻ tự phòng vệ trước cái xấu, cái ác. 

Hết lòng với phong trào phụ nữ

Cuối mỗi buổi làm báo cáo viên cho hội phụ nữ, bà Nhã thường dành nhiều thời gian để “gỡ rối” cho chị em về những tình huống phức tạp trong gia đình. Không chỉ trò chuyện, lắng nghe và gợi mở, bà còn ghi số điện thoại để trao đổi, tư vấn từng bước cho chị em. Có những vụ mâu thuẫn trong gia đình, các thành viên không thể giải quyết được đã điện thoại nhờ bà tư vấn. Đã có không ít nạn nhân bị bạo hành được bà Nhã hỗ trợ, giúp đỡ.

 Dong hanh voi Hoi 'tren tung cay so'

Bà Nhã tặng quà cho người già neo đơn


Bạo lực trong gia đình diễn ra muôn hình vạn trạng, người bị bạo hành lắm khi cũng không biết tìm ai, đi đến đâu để được can thiệp, giúp đỡ. Theo bà Nhã, sự hạn chế tiếp cận xã hội, thiếu hiểu biết pháp luật đã làm cho một số phụ nữ bị lệ thuộc vào nam giới, bị bạo hành mà vẫn cắn răng chịu đựng. Chính thái độ “tự hạn chế”, không tự chủ đã góp phần khoét sâu tình trạng bất bình đẳng giới, gia tăng nạn bạo hành. 

Trong mấy tháng vừa qua, sát cánh cùng Hội LHPN các quận, huyện, bà Nhã liên tục đến chia sẻ về kỹ năng sống, kiến thức pháp luật cho nữ công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp, nữ lao động thuê nhà trọ. Với cách nói chuyện gợi mở, bình dân, các buổi tuyên truyền có bà Nhã tham gia luôn thu hút người nghe. 

Giữ bếp ấm gia đình

Có một lần, khi bà Nhã hỏi học sinh, “ai trong các con thường xuyên được ăn cơm chung với ba mẹ”, chỉ lác đác vài cánh tay giơ lên. Vì lý do cuộc sống tất bật, đã có nhiều gia đình vô tình “bỏ quên” những bữa cơm đầm ấm, yêu thương. “Để có bữa cơm gia đình quây quần sum họp, phụ nữ thường giữ vai trò quyết định và phải luôn giữ vai trò thuyền trưởng. Vì cuộc sống, công việc lôi chúng ta ra khỏi nhà, chúng ta lại càng chịu nhiều áp lực hơn, do đó càng phải cố gắng nhiều hơn để dành thời gian chăm chút cho bữa cơm gia đình” - bà Nhã thường tâm sự với các chị em mỗi khi có dịp. 

Như một thói quen, cứ mỗi sáng trước khi đi làm, bà lại chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Chồng bà, một người làm nghiên cứu khoa học, chưa từng bỏ lỡ bữa cơm nhà. Theo bà Nhã, khi nhìn thấy người mình yêu thương dùng bữa cơm ngon chính là niềm vui để phụ nữ quên hết mệt mỏi, “xốc lại” bản thân tràn đầy năng lượng để làm việc, để cống hiến.  

Tốt nghiệp ngành quản lý nghệ thuật quần chúng và ngành luật, bà Lê Thị Thanh Nhã về công tác tại Ủy ban Dân số, Gia đình và trẻ em, rồi chuyển sang phụ trách mảng văn hóa gia đình của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cho đến khi nghỉ hưu, công việc xuyên suốt của bà vẫn gắn với phụ nữ. Các buổi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, tập huấn tiền hôn nhân, tư vấn pháp luật, cung cấp kiến thức hội nhập đô thị do Hội LHPN các cấp tổ chức vẫn thường có bà trong vai trò báo cáo viên.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Toán học Abel danh giá
 • Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh luôn sát cánh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để thành công
 • Quảng Trị: Những bông hoa bình dị lặng lẽ tỏa hương giữa cuộc đời
 • Tin hoạt động Hội
 • Hành trình tới đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 của cô bé Thụy Điển
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning